Trang chủSức khỏe Mẹ-BéTác dụng của phương pháp Kanguru cho trẻ sơ sinh

Tác dụng của phương pháp Kanguru cho trẻ sơ sinh

Các nhà khoa học khuyến cáo trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, sinh thiếu tháng có thể chăm sóc, nuôi dưỡng theo kiểu kangaroo để giúp trẻ bảo đảm an toàn và phát triển tốt.

Tác dụng của phương pháp Kanguru

Nguyên tắc của phương pháp

Nguyên tắc cơ bản của phương pháp kangaroo để chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh có cân nặng thấp dưới 2.500g, sinh thiếu tháng là thực hiện việc tiếp xúc trực tiếp từ da của người mẹ qua da của trẻ sơ sinh càng nhiều giờ trong ngày càng tốt; trẻ được đặt đúng tư thế thẳng đứng trên ngực người mẹ và thường gọi là tư thế kangaroo. Trong tư thế này, trẻ sơ sinh đặt ở vị trí thẳng đứng, bụng và ngực trẻ áp sát vào ngực mẹ với má của trẻ áp sát da ngực mẹ, hai chân dang ra dưới bầu vú mẹ theo kiểu con ếch bám. Áo và tã lót được sử dụng ở mức tối thiểu, trẻ được giữ ở tư thế kiểu con ếch cả ngày lẫn đêm trừ những lúc lau rửa, làm vệ sinh; nếu cho trẻ bú sữa mẹ khi đói cũng phải để ở tư thế này. Vào ban đêm, người mẹ không được nằm ngủ mà chỉ dựa lưng để nghỉ, luôn giữ cho trẻ ở trong vị trí thẳng đứng. Để giúp đỡ, hỗ trợ cho người mẹ; các thành viên trong gia đình có thể thay thế bế ẵm trẻ sát vào ngực mình khi người mẹ đi vệ sinh, tắm rửa hoặc tạm ngủ nghỉ. Phương pháp chăm sóc trẻ sơ sinh theo kiểu kangaroo được thực hiện và duy trì cho đến khi trẻ có trọng lượng cơ thể trung bình của một đứa trẻ sinh ra đủ cân nặng, đủ tháng.

Lợi ích của phương pháp

Nếu trẻ sinh ra có cân nặng thấp, sinh thiếu tháng được áp dụng phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng theo kiểu kangaroo sẽ mang lại những lợi ích như: trẻ được duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức 37oC từ nhiệt độ cơ thể người mẹ nên thân nhiệt ổn định, thậm chí còn tốt hơn việc chăm sóc trẻ trong lồng ấp nuôi trẻ bằng kính. Có thể tránh được những cơn ngừng thở sinh lý ở trẻ sơ sinh thiếu tháng nhờ các cử động của người mẹ đang mang chúng, giúp tăng độ bão hòa khí oxy trong máu; đồng thời điều hòa được nhịp tim của trẻ. Giảm được tình trạng nhiễm khuẩn sơ sinh, tránh hiện tượng trào ngược dạ dày-thực quản là nguyên nhân gây đột tử hàng đầu của trẻ sinh thiếu tháng. Tạo điều kiện tăng cường mối quan hệ giữa mẹ và con, giảm tình trạng mẹ bỏ rơi con, giúp người mẹ và gia đình tự tin hơn trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng con có cân nặng thấp, sinh thiếu tháng.

Một vấn đề lợi ích của việc cho con bú bằng sữa mẹ cũng đã được xác định, đây là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất của trẻ bú mẹ, đặc biệt là trẻ non yếu, sinh ra có cân nặng thấp, sinh thiếu tháng do trong sữa mẹ có nhiều kháng thể, dễ tiêu hóa, không gây dị ứng, đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cần thiết, bảo đảm vệ sinh và không cần phải pha chế.

Nếu áp dụng phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, sinh thiếu tháng theo kiểu kangaroo thì cả mẹ và con sẽ có điều kiện xuất viện sớm, giảm bớt chi phí tốn kém cho gia đình. Tuy vậy, trẻ cần phải được theo dõi định kỳ để giúp phát hiện và xử trí kịp thời các biến chứng có thể xảy ra ở đối tượng này.

Hiện nay, các bệnh viện chuyên khoa sản phụ, khoa sản phụ của các bệnh viện đa khoa ở nước ta đã có bộ phận tư vấn, hướng dẫn, giúp đỡ thực hiện phương pháp chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ sơ sinh có cân nặng thấp, sinh thiếu tháng theo kiểu kangaroo; tạo điều kiện giúp cho người mẹ có kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng con sinh ra bảo đảm an toàn để tiếp tục phát triển, lớn lên như những trẻ sơ sinh bình thường khác .

Mọi thắc mắc về các vấn đề sức khỏe bạn có thể gọi điện trực tiếp đến tổng đài 19006237 để được tư vấn trực tiếp.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT