Trang chủSức khỏe trẻ emTắc tuyến lệ ở trẻ em

Tắc tuyến lệ ở trẻ em

Tắc ống lệ bẩm sinh là khuyêt tật thường gặp nhất của hệ tuyến lệ, có thể xảy ra ở khoảng 6% trẻ sơ sinh. Những dấu hiệu của tắc tuyến lệ bẩm sinh có thể xuất hiện từ lúc mới đẻ, một số trẻ sinh ra khóc không có  nước mắt nhưng bình thường có một thứ nước mắt chảy tràn ra mi rồi xuống má, đồng thời có một luồng trào ngược một thứ chất nhầy được sản xuất trong túi lệ. 

Tắc tuyến lệ

Nguyên nhân gây tắc tuyến lệ là do:

– Do quá trình tuổi tác, gây nên những tác động xấu cho mắt và mý mắt khi về già.

– Do bị sưng tấy ở các tuyến lệ và khiến cho nước mắt chảy xuống mũi.

– Bị tổn thương ở mũi.

– Hiếm khi là do bị ảnh hưởng của việc điều trị thuốc.

– Do khối u.

Thông thường khi chớp mắt, hai mí mắt sẽ tiết ra nước mắt và lượng nước mắt này sẽ được di chuyển xuống các tuyến lệ (các tuyến lệ này có thông với mũi). Nếu các tuyến lệ bị tắc, nước mắt sẽ tràn xuống mí mắt dưới.

Hiện tượng tuyến lệ bị tắc có thể xảy ra ở bất cứ khu vực nào trong hệ thống dẫn lưu nước mắt. Cũng có những trường hợp tuyến lệ bị tắc là do một dạng viêm nhiễm ở giữa vùng bên trong hốc mắt và sống mũi.

Đối với trẻ em sơ sinh bị tắc tuyến lệ thường không cần thiết phải điều trị. Có đến 90% tuyến lệ bị tắc có thể được “tự khai thông” trở lại khi trẻ ở độ tuổi từ 1 đến 2 tuổi.

Tuy nhiên, các bậc cha mẹ khi chăm sóc trẻ cần nhớ vệ sinh mắt bé thật cẩn thận để tránh bị viêm nhiễm. Nếu thấy mắt bé xuất hiện những dấu hiệu như đỏ, sưng hay vàng thì chứng tỏ mắt bé đang bị nhiễm trùng.

Ngoài ra, các bậc cha mẹ có thể thực hiện các kỹ thuật day, xoa nắn để giúp trẻ có thể cải thiện tình hình, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ về các bước tiến hành.

Các phương pháp điều trị tắc tuyến lệ bao gồm:

– Làm giãn điểm lệ – Thủ thuật y khoa này rất đơn giản, có thế thực hiện ở các phòng khám tư nhân.

– Rửa mắt bằng tia nước: Cách chữa trị này cũng đơn giản, có thể kết hợp làm cùng với thời điểm làm giãn điểm lệ.

– Sử dụng thuốc kháng sinh nếu nguyên nhân gây tắc tuyến lệ là do viêm nhiễm.

– Phẫu thuật: Việc phẫu thuật phụ thuộc vào quyết định của bác sĩ và tình trạng ,nguyên nhân của bệnh.

Chú ý: trên đây là một số thông tin tham khảo về tắc tuyến lện ở trẻ em, hãy gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn cụ thể.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT