Thai nghén và nước ối | Vai trò của nước ối

0
927

Thai nhi nằm trong tử cung của người mẹ và được bao bọc xung quanh bởi nước ối. Nước ối đóng vai trò là một môi trường vô trùng cho thai nhi tồn tại và phát triển,tái tại và trao đổi chất, giúp bảo vệ ,che chở cho thai nhi khỏi những va chạm,sang chấn từ bên ngoài. Bên cạnh đó, nước ối cũng giúp cho mẹ tránh được tối đa những cơn đau do thai nhi đạp bụng mẹ.

Nguồn gốc tạo thành nước ối?

 Nước ối xuất hiện từ ngày thứ 12-28 sau thụ thai. Nước ối được tạo thành từ ba nguồn gốc: thai  nhi, màng ối và máu mẹ. 

-Nguồn gốc từ thai nhi: Trong giai đoạn sớm thai kỳ, da thai nhi có liên quan đến sự tạo thành nước ối và khi chất gây xuất hiện từ tuần thứ 20-28 thai kỳ thì đường tạo ối này mới chấm dứt. Từ tuần thứ 20, nước ối có nguồn gốc từ khí-phế -quản, do huyết tương của thai nhi thẩm thấu qua niêm mạc hô hấp của bé. Tuy nhiên nguồn gốc nước ối quan trọng nhất là do thai nhi bài tiết nước tiểu vào buồng ối từ tuần 16 của thai kỳ.

 -Nguồn gốc từ màng ối: Màng ối bao phủ bánh nhau dây rốn, cũng tiết ra nước ối

 -Nguồn gốc từ máu mẹ: Ở thời kỳ đầu, nước ối được hình thành do sự thẩm thấu của huyết thanh mẹ qua màng ối.

Nước ối có màu trắng trong khi giai đoạn đầu thai kì. Thai nhi càng lớn dần thì màu sắc nuớc ối sẽ trắng đục dần do có chứa nhiều chất gây. Thai đủ trưởng thành (từ tuần lễ thứ 38), nước ối sẽ có màu trắng đục gần giống như nước vo gạo.

Vai trò của nước ối.

Các vai trò của nước ôi có thể kể đến là:

-Nuôi dưỡng thai nhi : Nước ối là một dịch luân lưu, từ tuần thứ 20 thai kỳ, thai nhi bắt đầu nuốt nước ối. Ngoài ra, nước ối còn được tái hấp thu qua da của thai nhi, dây rốn và màng ối. Do đó, ngay từ đầu thai kỳ, nước ối đã có chức năng nuôi dưỡng phôi thai.

-Đảm bảo sự ổn định cân bằng dịch trong cơ thể thai nhi: Sau khi lá nhau được thành lập, nước ối giữ phần biến dưỡng nước và các chất khác bảo đảm cho sự sống còn và phát triển của thai. Thai từ 34 tuần trở lên hấp thu từ 300-500ml nước ối mỗi ngày. Lượng nước ối này vào ruột góp phần tạo phân su, vào máu góp phần cân bằng dịch trong cơ thể thai nhi và được lọc một phần tạo thành nước tiểu cho bé.

-Bảo đảm môi trường vô trùng cho thai nhi phát triển trong bọc ối và giữ ổn định ngôi thai trong những tháng cuối thai kỳ.

-Bảo vệ, che chở cho thai tránh những va chạm, sang chấn trong quá trình mang thai cũng như tiếp tục bảo vệ thai nhi khỏi những sang chấn của cơn co tử cung và nhiễm khuẩn. Nước ối giúp thành lập đầu ối nong cổ tử cung của mẹ giúp cho sự xóa mở cổ tử cung được thuận lợi hơn.Sau khi vỡ ối, tính nhờn của nước ối bôi trơn đường sinh dục của mẹ giúp thai nhi dễ được sinh ra hơn.

Đối với thai kỳ, nước ối đóng vai trò quan trọng ngang bằng với lá nhau, dây rốn, tử cung trong vai trò nuôi dưỡng và bảo vệ thai nhi. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây