Thai nhi có biết suy nghĩ

0
627

Từ rất sớm trong thai kỳ, em bé của bạn là giống như một trẻ sơ sinh hơn bạn nghĩ. Khi ngủ, di chuyển xung quanh, lắng nghe âm thanh và có những suy nghĩ và những kỷ niệm. 

Ngủ và mơ mộng trong tử cung

Cũng giống như trẻ sơ sinh, bào thai dành phần lớn thời gian ngủ , khi thai được 32 tuần, em bé của bạn ngủ 90 đến 95 phần trăm trong ngày. Một số trong những giờ được chi tiêu trong giấc ngủ sâu, một số trong giấc ngủ REM, và một số trong tình trạng không xác định – là kết quả của não chưa trưởng thành của mình. Trong giấc ngủ REM, đôi mắt di chuyển qua lại giống như đôi mắt của người lớn. Một số nhà khoa học thậm chí tin rằng bào thai mơ ước trong khi họ đang ngủ! Cũng giống như các em bé sau khi sinh, họ có thể mơ về những gì họ biết – những cảm giác họ cảm thấy trong bụng mẹ.

Gần gũi hơn với sinh, em bé của bạn ngủ 85-90 phần trăm thời gian, giống như một trẻ sơ sinh.

Khoảng tuần thứ chín của thai kỳ, em bé bắt đầu cử động đầu tiên của mình.  Những chuyển động là có thể nhìn thấy được với siêu âm, mặc dù chúng chưa  hay không thể cảm nhận được trong vài tuần tiếp theo.Bởi mười ba tuần, em bé của bạn có thể đặt một ngón tay cái vào miệng, mặc dù các cơ mút phát triển chưa hoàn chỉnh.

Mặc dù cử động cơ đầu tiên của bé là không tự nguyện, các phong trào tự nguyện đầu tiên cơ xảy ra xung quanh tuần 16. Sau thời điểm này, thức hay ngủ, em bé của bạn di chuyển 50 lần hoặc nhiều hơn mỗi giờ, chứng tỏ sức mạnh và mở rộng cơ thể của mình, di chuyển đầu, mặt và chân tay, và khám phá sự ấm áp, ẩm ướt trong tử cung. Một em bé có thể chạm tay vào khuôn mặt mình và một bàn tay  khác, nắm chặt đôi chân của mình, hay chạm 2 chân của mình vào nhau, hoặc lấy bàn tay của mình để nghịch dây rốn. Tuần thứ 37, bé đã phát triển đủ phối hợp để họ có thể nắm  với các ngón tay.

Cùng với các hoạt động khác  bao gồm liếm thành tử cung và “đi bộ” xung quanh tử cung bằng cách đẩy đi với đôi chân của mình.

Bào thai cũng phản ứng với chuyển động đến những hành động của mẹ. Ví dụ, siêu âm cho thấy thai nhi nảy lên và xuống khi mẹ cười. Xem này trên màn hình, bà mẹ tương lai thường được cười nhiều hơn, và thai nhi di chuyển lên xuống nhanh hơn!

Con thứ hai hoặc thứ ba có thể có nhiều phòng trải dài trong tử cung nhiều hơn so trẻ sơ sinh đầu tiên bởi vì tử cung của người phụ nữ là lớn hơn  sau khi mang thai đầu tiên . Những trẻ em thường nhận được nhiều”kinh nghiệm” dinh dưỡng trong tử cung và có xu hướng trẻ năng động hơn.

Tuần thứ 29, bạn nên cảm thấy em bé di chuyển ít nhất 10 lần trong một giờ.

Học tập trong tử cung

Cùng với khả năng cảm nhận, nhìn thấy và nghe đến khả năng học hỏi và ghi nhớ. Ví dụ, một thai nhi có thể bị giật mình bởi một tiếng động lớn, nhưng dừng lại trả lời một lần tiếng ồn đã được lặp đi lặp lại nhiều lần.

Cặp song sinh ở tuần thứ 20 có thể được nhìn thấy phát triển nhất định cử chỉ và thói quen mà vẫn tồn tại vào năm sau khi sinh của họ. Trong một trường hợp, một người anh em và chị em đã được nhìn thấy chơi má-to-má ở hai bên của màng tế bào phân chia. Tại một tuổi, trò chơi yêu thích của họ là để có vị trí đối diện nhau một bức màn, và bắt đầu cười và cười khúc khích khi họ chạm vào nhau và phát qua màn.

Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng trẻ sơ sinh có thể cảm nhận và ghi nhớ trạng thái cảm xúc của mẹ. Một thí nghiệm ở Úc cho thấy thai nhi đã được tham gia vào các cảm xúc khó chịu của các bà mẹ của họ xem một đoạn phịm kinh dị dài 20 phút . Khi họ chiếu lại bộ phim này sau khi ba tháng sau khi sinh, họ vẫn  công nhận cảm xúc đó của thai nhi.

Trong những năm 1980, giáo sư tâm lý Anthony James DeCasper, Tiến sĩ, và các đồng nghiệp tại Đại học Bắc Carolina ở Greensboro thực hiện một nghiên cứu với một thiết bị âm thanh cho phép một em bé nghe âm thanh của mẹ qua tai nghe khi nó hút sữa nhanh hơn, và để chúng nghe một  âm thanh của người lạ thì nó hút chậm hơn. Thí nghiệm này cho thấy rằng trong vòng vài giờ sinh, một em bé đã thích giọng nói của người mẹ với một người lạ, cho thấy rằng nó phải đã học và nhớ tiếng nói từ trong lòng mẹ. Trẻ sơ sinh cũng ưa thích một câu chuyện đọc cho nó lặp đi lặp lại trong tử cung .

Trẻ sơ sinh không chỉ có thể phân biệt được giọng nói của mẹ hay từ một người xa lạ, chúng sẽ nhận ra giọng nói của mẹ, đặc biệt là cách thức mà nó âm thanh lọc qua nước ối chứ không phải thông qua không khí. Họ cũng thích nghe mẹ nói bằng tiếng mẹ đẻ của mình hơn là nghe  người khác nói .

Em bé trong bụng mẹ có lẽ phản ứng với âm thanh tổng thể của tiếng nói và những câu chuyện. Nhưng các nghiên cứu đều có kết luận là giống nhau: thai nhi có thể nghe, học hỏi và ghi nhớ ở một mức độ, và, như với hầu hết các trẻ sơ sinh và trẻ em, chúng thích sự thoải mái .

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây