Trang chủSức khỏe trẻ emTheo dõi, chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà

Theo dõi, chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có khả năng gây tử vong cao. Mọi người đều có thể bị mắc sốt xuất huyết. Ở trẻ em cần phải chú ý chăm sóc trẻ đúng cách để hạn chế các biến chứng nặng.

Chăm sóc trẻ sốt xuât huyết tại nhà cần đảm bảo các nguyên tắc sau:

1.  Hạ sốt cho trẻ

– Hạ sốt đúng cách cho trẻ: cho trẻ uống thuốc hạ sốt Paracetamol loại đơn chất với liều 10 – 15mg/kg cân nặng, 4 – 6 giờ một lần.

–  Lau mát cho trẻ bằng nước ấm để tránh biến chứng sốt cao gây co giật cho trẻ.

2.  Đảm bảo việc bù nước và chế độ dinh dưỡng cho trẻ bao gồm

– Cho trẻ uống nhiều nước: bằng nhiều loại nước uống khác nhau như nước lọc, nước sôi nguội, nước cam, nước chanh, nước dừa tươi, nước canh, nước cháo… và khuyến cáo trẻ nên uống nước oresol (nước biển khô).

– Cho trẻ ăn thức ăn lỏng, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa như cháo, súp, sữa… kết hợp chế độ nghỉ ngơi hợp lý giúp trẻ mau lành bệnh.

3.  Tái khám mỗi ngày theo hẹn của bác sĩ

Phát hiện sớm dấu hiệu bệnh trở nặng để cho trẻ nhập viện cấp cứu kịp thời: phải theo dõi sát vì thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh SXH là khi trẻ hết sốt (thường từ ngày thứ 3 đến hết ngày thứ 6) trẻ có thể trở nặng và sốc dẫn đến tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện kịp thời. Các dấu hiệu trở nặng của bệnh SXH cần chú ý:

– Trẻ ói mửa nhiều; đau bụng.

– Bứt rứt; quấy khóc; lừ đừ; li bì; tay chân lạnh, tím, vã mồ hôi.

– Chảy máu mũi, chảy máu chân răng, ói máu, đi tiêu phân đen.

4. Tuyệt đối tránh những tác động không tốt sau đây

– Không nên cạo gió, cắt lể vì sẽ làm đau và có thể gây chảy máu, nhiễm trùng cho trẻ.

– Không nên cho trẻ uống thuốc aspirine hoặc ibuprofen vì có thể gây nhiều tai biến nguy hiểm cho trẻ.

–  Không cho trẻ uống những loại nước có màu đen hoặc đỏ như Coca, Pepsi… vì có thể gây nhầm lẫn với tình trạng xuất huyết tiêu hóa ở trẻ.

– Không cho trẻ SXH truyền dịch tại các phòng khám tư hoặc cơ sở y tế không đủ điều kiện, vì đã có nhiều trường hợp truyền dịch không đúng làm bệnh trở nặng và kéo dài, dễ gây phù nề, suy tim nặng… khi chuyển đến bệnh viện thì đã quá trễ không thể cứu sống trẻ.

Chú ý : Khi trẻ có các dấu hiệu sốt cao, đau đầu dữ dội, mệt, nôn ói bạn hãy  gọi đến tổng đài 19006237 để  được các nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT