Trang chủSức khỏe Mẹ-BéTheo dõi ngày rụng trứng

Theo dõi ngày rụng trứng

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng cách từ ngày bắt đầu có kinh đến ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo. Kinh nguyệt là hiện tượng bong tróc niêm mạc tử cung ra ngoài đường âm đạo do trứng không được làm tổ. 

Nếu kinh nguyệt của bạn đều, bạn có thể tính được ngày rụng trứng của bạn

Chu kỳ kinh nguyệt gồm có 3 giai đoạn:

Giai đoạn nang:

Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14 của chu kỳ, các nang trong buồng trứng phát tiển và hình thành trứng, niêm mạc tử cung được tái tạo và dày lên. Đây được gọi là giai đoạn tăng sinh. Cuối giai đoạn này nang trứng phát triển đến chín, bắt đầu tăng bài tiết progesteron và cuối cùng là phóng noãn.

Giai đoạn hoàng thể:

Là giai đoạn sau rụng trứng, thường kéo dài từ ngày 15 đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi phóng noãn, nang giải phóng trứng sau đó tạo thành hoàng thể. Hoàng thể tiết ra nhiều progesterone, hoạt động trên các tuyến trong nội mạc tử cung và tạo nên túi noãn. Cuối giai đoạn này hoàng thể thoái hóa và teo lại, không bài tiết estrogen và progesterone, làm niêm mạc tử cung thoái hóa và bong ra.

Giai đoạn hành kinh

Niêm mạc tử cung bong ra tạo hành kinh, ngày đầu tiên chảy máu là ngày thứ nất của chu kỳ kinh nguyệt

2. Hưỡng dẫn cách tính ngày rụng trứng

Khi quan hệ trong thời gian rụng trứng mới có khả năng có thai. Trứng có thể sống được 24 giờ sau khi rụng và tinh trùng có thể sống được 3-5 ngày trong sau trong môi trường âm đạo.
Vậy làm sao để chúng ta tính được ngày rụng trứng dựa vào số ngày của chu kỳ kinh nguyệt?
Nếu các bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thì các bạn có thể áp dụng cách tính dưới đây:
Gọi A là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt, X là ngày rụng trứng thì
X=A-14
Ví dụ bạn có kinh nguyệt là 30 ngày, bạn có kinh vào ngày 15/8/2015, thì ngày rụng trứng là X= 30-14=16, ngày rụng trứng là ngày thứ 16 trong chu kỳ kinh nguyệt tức là ngày 1/9/2015.
Tuy nhiên trứng có thể rụng trước đó hoặc sau đó một vài ngày vì vậy chúng ta có 1 khoảng gọi là khoảng rụng trứng.

Cách tính khoảng rụng trứng: 

Ta lấy ngày rụng trứng lùi lên 5 ngày và lùi xuống 4 ngày.
Vì dụ bạn có kinh vào ngày 15/8/2015, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày, thì ngày dự kiến rụng trứng của bạn sẽ là ngày 1/9/2015 và khoảng rụng trứng của bạn sẽ là ngày 26//8/2015 đến 5/9/2015.
Nếu bạn quan hệ vào khoảng rụng trứng thì khả năng thụ thai của bạn sẽ cáo nhất. Bạn có thể dựa vào cách tính này để làm một biệt pháp tránh thai (nếu kinh nguyệt của bạn đều)

Mọi thắc mắc bạn có thể gọi điện đến tổng đài 19006237 để được tư vấn trực tiếp

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT