Trang chủDấu hiệuThiếu hụt colllagen do đâu

Thiếu hụt colllagen do đâu

Thiếu hụt colllagen do đâu?

Collagen là một protein dạng sợi chiếm khoảng 30% lượng protein trong cơ thể, chiếm 70% cấu trúc da. Các sợi collagen dài và mảnh, đan quyện lấy nhau, tạo ra mạng collagen.

Mạng collagen chính là nền tảng của da. Vậy thiếu hụt collagen do đâu?

Sự suy giảm collagen là quá trình tự nhiên của cơ thể đặc biệt là sau tuổi 25. Cứ mỗi năm, lượng collagen giảm 1% và cũng  bị thoái hóa theo thời gian Khi collagen thiếu hụt do thoái hóa theo thời gian, các sợi collagen bên dưới da suy giảm về cả số lượng và chất lượng, làn da sẽ đối mặt với sự xuống dốc không phanh. Bởi lúc này, bộ khung của da suy yếu dần, khả năng chống đỡ kém, bắt đầu xuất hiện nếp nhăn, da bị chùng nhão, nặng hơn nữa là các nếp gấp và sự chảy xệ.

Sự suy giảm này theo 2 khuynh hướng

Giảm số lượng: Cứ mỗi năm, lượng collagen giảm 1%. Đến tuổi 30, số lượng collagen thiếu hụt đáng kể. Điều này làm cho lượng collagen giảm dần, cấu trúc mạng collagen trở nên lỏng lẻo, yếu ớt. Da bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu
lão hóa.

Giảm chất lượng: Do sợi collagen thoái hóa theo thời gian: Bị giãn, nhão và đứt gãy làm cho làn da không còn duy trì được sự săn chắc, đàn hồi, mịn màng nữa. Da trở nên xỉn màu, khô sạm. Collagen giảm đi trong mỗi năm được tính như sau: Sau tuổi 25: Da thiếu hụt 1,5% lượng collagen; sau tuổi 30 thiếu hụt 15% lượng collagen; sau tuổi 40 thiếu hụt 30% lượng collagen và sau tuổi 50 thiếu hụt 45% lượng collagen.

Vậy Các yếu tố nào làm giảm collagen?

Tuổi tác: Thông thường, quá trình sản sinh collagen bắt đầu giảm xuống khoảng 1% mỗi năm, kể từ khi bạn bắt đầu bước vào cuối độ tuổi thanh thiếu niên. Tùy thuộc vào từng người mà giai đoạn này có thể bắt đầu sớm hay muộn.

Bị tổn thương bởi tia UV: Nhiều nghiên cứu cho thấy, có đến 90% nguyên nhân của lão hóa da là do ánh nắng mặt trời tác động và chỉ có 10% là do các yếu tố bên trong cơ thể. Tia UV trong ánh mặt trời có thể gây tổn thương da, làm suy giảm collagen trong da. Việc tiếp xúc với tia UV có thể làm tổn thương collagen thông qua nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm gây tổn thương DNA của các tế bào sản sinh collagen, cũng như thúc đẩy sản sinh các gốc tự do gây tác động trực tiếp tới collagen trong da.

Hút thuốc lá: Hút thuốc lá có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe, bao gồm cả thúc đẩy quá trình lão hóa sớm

Chế độ ăn Tình trạng viêm là một trong những “kẻ thù” chính của các mô trong cơ thể, bao gồm cả các mô liên kết từ collagen. Chế độ ăn gây viêm là chế độ ăn uống nhiều đường, nhiều carbohydrate đơn giản, các loại thực phẩm chế biến sẵn… có thể kích thích hệ miễn dịch, thúc đẩy tình trạng viêm trong cơ thể. Đặc biệt, hàm lượng đường cao trong cơ thể khiến collagen trong da bị cứng lại, vỡ ra, làm cho da bị suy yếu, thúc đẩy tình trạng lão hóa sớm.

Căng thẳng, stress, mất ngủ : Tình trạng căng thẳng quá mức có thể kích hoạt quá trình viêm, làm giảm khả năng sản sinh collagen tự nhiên trong cơ thể. Căng thẳng, stress cũng làm gia tăng hormon cortisol, từ đó góp phần.làm giảm khả năng sản sinh collagen tự nhiên trong cơ thể

Di truyền: Di truyền là một yếu tố quan trọng, có thể quyết định lượng collagen cơ thể phá vỡ và tái tạo

Vậy dựa vào hiểu biết về những nguy cơ gây thiếu hụt collagen thì bạn hãy biết bảo vệ làn da của bạn một cách đúng đắn nhé

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT