Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTThiếu máu do thiếu acid folic

Thiếu máu do thiếu acid folic

Thiếu máu là khi số lượng tế bào không đủ, gây khó khăn cho quá trình vận chuyển oxy, mệt mỏi và những triệu chứng khác. Thiếu máu do thiếu axit folic có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. 

 

Axit folic là tập hợn một nhóm chất hoá học và sinh học gần nhau: axit tetra – hyđro folic là thành phần chung của các coenzym folic, là dạng hoạt động của Axit folic.

Axit folic được phân bố hầu hết các mô cơ thể, đặc biệt là gan, hiện nay, chưa biết rõ lượng Axit folic (hoặc folat) toàn bộ chứa trong cơ thể. Khó xác định được lượng Axit folic dự trữ, song chắc chắn là rất ít, nhưng đủ cho nhu cầu của cơ thể trong 4 –5 tháng.

Các dẫn chất của Axit folic tham gia vào chuyển hoá một số axit amin, bazơ, purin, pyrimdin của axit nucleic. Thiếu axit folic  làm cho sự phân chia tế bào chậm lại, nhấ là những tế bào cơ thể người không có khả năng tổng hợp được axit folic, cơ thể được cung cấp Axit folic qua thức ăn.

Những nguyên nhân của sự thiếu hụt axit folic là gì?

 • Không ăn đủ các loại thực phẩm có chứa axit folic. nghiện rượu và nghiện ma túy đặc biệt nguy hiểm, nhưng như vậy cũng là người già ăn một chế độ ăn uống nghèo. Trong trường hợp hiếm, nó được tìm thấy trong thanh thiếu niên người ăn gì, nhưng đồ ăn vặt.
 • Trong thời kỳ tăng trưởng nhanh chóng của cơ thể cần acid folic nhiều hơn – ví dụ, trong thời thơ ấu và trong thời gian mang thai . Axit folic cũng giúp bảo vệ bào thai khỏi nứt đốt sống (vấn đề với hệ thống tủy sống không phát triển hoàn toàn).
 • Trong một số loại thiếu máu di truyền, chẳng hạn như thiếu máu tan máu, cơ thể bị phá vỡ các tế bào màu đỏ rất nhanh chóng. Để bù đắp cho điều này, cơ thể sản xuất các tế bào máu hơn để đáp ứng và sử dụng hết tất cả các cửa hàng của axit folic.
 • Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc chống động kinh và một số thuốc kháng sinh , có thể cản trở sự trao đổi chất bình thường của cơ thể axit folic. Phụ nữ mang thai nên luôn luôn kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc trong khi mang thai.
 • Mạn tính lọc máu cho bệnh nhân thận có thể loại bỏ axit folic trong máu.
 • Bệnh của ruột non, như không dung nạp gluten ( bệnh loét bao tử ) và bệnh Crohn (viêm ruột), có thể làm giảm khả năng hấp thụ axit folic.

Các triệu chứng của dạng thiếu máu này là gì?

Nếu một người khỏe mạnh, nó có thể mất một thời gian cho các dấu hiệu của bệnh thiếu máu xuất hiện.

 • Các triệu chứng đầu tiên sẽ là mệt mỏi và đánh trống ngực (nhận thức về nhịp tim).
 • Khó thở và chóng mặt ( ngất xỉu ) cũng rất phổ biến.
 • Nếu tình trạng thiếu máu trầm trọng, nó có thể dẫn đến đau thắt ngực (đau ngực), đau đầu và đau chân (đau cách không liên tục).
Thiếu máu gây đau đầu, chóng mặt
Thiếu máu gây đau đầu, chóng mặt

Ngoài những triệu chứng chung của bệnh thiếu máu, sau đây cho thấy sự thiếu hụt axit folic:

 • màu đỏ, lưỡi bị kích thích có thể xuất hiện sáng bóng
 • giảm vị giác
 • khó tiêu
 • đi tiêu thay đổi và thường là tiêu chảy .

Triệu chứng đi tiêu có nhiều khả năng có một thiếu axit folic hơn là thiếu hụt B12 .

Ngược lại với tình trạng thiếu B12, dạng thiếu máu này không dẫn đến bất kỳ triệu chứng ở hệ thần kinh của bạn (yếu cơ, ngứa ran ở bàn tay và bàn chân, viêm dây thần kinh). Tuy nhiên, bạn có thể bị thiếu axit folic và B12 cùng một lúc.

Chẩn đoán thiếu máu do thiếu acid folic?

Một mẫu máu được lấy và gửi đến phòng thí nghiệm. Một phân tích của các tế bào hồng cầu thường được bao gồm trong các kết quả xét nghiệm.

Trong trường hợp thiếu acid folic, các mức thấp của axit folic sẽ được đăng ký trong máu. Các tế bào máu đỏ sẽ là màu sắc bình thường, nhưng lớn hơn bình thường.

Điều trị?

Bổ sung axit folic có thể đảo ngược loại thiếu máu, nhưng bác sĩ cũng sẽ xem xét xử lý bất kỳ nguyên nhân cơ bản.

Các máy tính bảng được thực hiện một lần một ngày và có ít tác dụng phụ. Họ cần được thực hiện ít nhất là bốn tháng.

Viên nén axit folic được chỉ tiếp tục lâu dài nếu nguyên nhân cơ bản không thể được sửa chữa.

Có thể làm gì để tránh tình trạng thiếu acid folic?

 • Ăn một chế độ ăn uống đa dạng .
 • Nguồn cung cấp axit folic bao gồm đậu, bột yến mạch, nấm, bông cải xanh, măng tây, thịt bò và gan.
 • Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng trên.
 • Phụ nữ nên có một bổ sung acid folic trong thai kỳ và lý tưởng trước khi thụ thai. Điều này là do tủy sống của bé phát triển rất sớm trong thai kỳ. Liều khuyến cáo là 400 microgram mỗi ngày, và nhiều hơn nữa nếu bạn đã mang thai trước phức tạp của tật nứt đốt sống. 

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT