Trang chủSức khỏe Mẹ-BéThiểu ối và những điều cần lưu ý

Thiểu ối và những điều cần lưu ý

Nước ối là môi trường dưỡng chất ở thể lỏng, chứa trong buồng ối của thai phụ. Nước ối xuất hiện trong khoảng thời gian từ ngày 12-28 sau khi thụ thai, được hình thành từ ba nguồn: thai nhi, màng ối và người mẹ. Nước ối có chức năng bảo vệ bào thai khỏi chấn thương; đồng thời, nó cũng tạo thành một không gian để thai phát triển khỏe mạnh.

Hình ảnh minh họa.

Vai trò của nước ối

Nước ối có chức năng tái tạo năng lượng. Vì vậy, loại chất này vừa có thể cung cấp dưỡng chất cho thai nhi vừa giúp thai tránh được sự chèn ép quá mức do co cơ tử cung (khi thiểu ối), làm ảnh hưởng đến sự cung cấp máu nuôi bào thai qua mạch máu rốn. Màng ối bảo vệ thai tránh sự xâm nhập của vi trùng từ bên ngoài. Hơn nữa, trong dung dịch nước ối còn chứa cả những tế bào của thai nhi. Vì vậy, các bác sĩ có thể dùng phương pháp chọc nước ối để chẩn đoán hệ thống gen của thai và xác định tuổi thai, qua việc xét nghiệm một số thành phần khác trong nước ối.

Sự thiếu nước ối sẽ làm cho hoạt động của thai nhi trong màng ối bị hạn chế. Sự co bóp của tử cung trong trạng thái thiếu ối làm đè lên thai, thai có nguy cơ bị khiếm khuyết sau khi chào đời. Ngoài ra, thai bị suy dinh dưỡng, chậm tăng trưởng trong tử cung cũng có thể liên quan đến thiếu ối. Thai phụ có nguy cơ bị sinh non vì suy thai.

Nguy cơ khi thiểu ối:

–         Quý I của thai kỳ, thiểu ối có thể gây khuyết tật ở phổi và chân, tay cho bé.

–         Nửa sau quý III, thiểu ối có liên quan đến sự chậm phát triển của thai.

–         Thiểu ối cũng làm tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và thai chết lưu.

Nguyên nhân gây thiểu ối

–         Do rỉ màng ối ở người mẹ.

–         Hệ tiết niệu của thai có dấu hiệu bất thường: bào thai nuốt nước ối vào nhưng lại không thải ra được. Kết quả, quá trình tái tạo nước ối bị gián đoạn.

–         Tình trạng thai quá ngày cũng khiến nước ối bị hao hụt. Theo thống kê, khoảng 8 thai phụ bị quá ngày sinh 2 tuần thì có 1 người ở trong tình trạng thiểu ối.

–         Người mẹ mắc các chứng bệnh như tiểu đường, cao huyết áp, lupus…

Điều trị

–         Tình trạng thiểu ối ở phụ nữ mang thai được chẩn đoán qua siêu âm. Bác sĩ có thể chỉ định cho thai phụ được truyền dịch vào túi nước ối để duy trì đủ lượng nước ối cần thiết cho sự phát triển của thai.

–         Một cách khác trong điều trị thiểu ối là bác sĩ truyền dung dịch vào tĩnh mạch cho thai phụ.

Những điều cần chú ý

–         Thai phụ cần được theo dõi tình trạng sức khỏe thường xuyên.

–         Khi phát hiện thiếu nước ối, thai phụ cần đến bệnh viện thường xuyên để bác sĩ theo dõi kích cỡ vòng bụng và lượng nước ối trong tử cung.

–         Trong một số trường hợp, nước ối tự nhiên có thể được thay thế bằng dung dịch nhân tạo.

–         Phụ nữ bị cao huyết áp, đái tháo đường hoặc gặp vấn đề về nhau thai có nguy cơ cao bị thiếu nước ối. Nếu mắc một trong những bệnh đó, bạn nên thận trọng khi điều trị bằng thuốc trong thai kỳ.

S&T

Chú ý: Khi bạn có thắc mắc về các bệnh lý ở khi mang bầu hãy gọi cho chúng tôi theo số máy 19006237 để được tư vấn chi tiết.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT