Trang chủUncategorizedThoát vị bẹn ở trẻ nam có nguy hiểm hay không?

Thoát vị bẹn ở trẻ nam có nguy hiểm hay không?

Thoát vị bẹn là một bệnh lí hay gặp nhất ở trẻ em nam,nhất là trẻ thiếu tháng, chiếm tới 80% trong tổng số các bệnh lí về thoát vị. Thoát vị bẹn là một bệnh lí khá đơn giản, nhưng những biến chứng mà nó đem lại nếu như không điều trị sớm lại khá nguy hiểm. 

Thoát vị bẹn là gì? Nguyên nhân dẫn tới thoát vị bẹn?

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới thoát vị bẹn là do còn ống tinh phúc mạc. Vào khoảng tháng thứ bảy của phôi thai, thời điểm  tinh hoàn di chuyển xuống bìu sẽ kéo theo nếp phúc mạc tạo thành một túi dạng ống gọi là ống phúc tinh mạc. Khi trẻ sinh ra, bình thường thì ống này đóng lại, nếu ống này không đóng lại sẽ tạo điều kiện cho các cơ quan trong ổ bụng (thường là ruột) chui xuống ống làm thành một khối phồng ở vùng bẹn, gọi là bệnh lý thoát vị bẹn ở trẻ trai.

Bệnh có thể xảy ra ở  một bên hoặc cả hai bên bẹn của trẻ, tỷ lệ gặp bên phải thường cao nhất chiếm 60%, bên trái 25%, cả hai bên khoảng 15%.

Dấu hiệu nào nhận biết trẻ bị thoát vị bẹn.

Trẻ bị thoát vị bẹn thường thấy một khối phồng vùng bẹn bìu .Khối phồng này thường xuất hiện to hơn khi bé khóc, rặn đại tiện hay sau vận động mạnh như chạy nhảy, thể dục. Khi trẻ nghỉ ngơi hay nằm thì khối thoát vị có thể tự chui vào ổ bụng trở lại, lúc đó nhìn bé lại như bình thường.

Sờ vào khối thoát vị có thể thấy mềm,nắn không đau, có khi nghe thấy tiếng lọc xọc của hơi và dịch trong lòng ruột,có thể đẩy trở  lại lên ổ bụng,cũng có khi không đẩy được.Trẻ thường đau vùng ống bẹn, kèm theo có thể nôn, bụng trướng, không trung, đại tiện được.

Các biến chứng của bệnh.

Đây là một bệnh lí bẩm sinh, không tự hết được mà cần phải được điều trị. Nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn đến biến chứng thoát vị nghẹn gây nên các hậu quả như sau:

– Ruột trong ổ bụng có thể chui vào ống phúc tinh mạc gây nghẹt dẫn đến hoại tử ruột

– Tổn thương tinh hoàn: mạch máu nuôi tinh hoàn bị chèn ép do nội tạng bị nghẹt.  Bệnh cũng là yếu tố thuận lợi dễ dẫn tới teo tinh hoàn hay xoắn tinh hoàn.

Điều trị bệnh thoát vị bẹn 

Hiện tại, phẫu thuật là phương pháp duy nhất giải quyết bệnh lí này.Mọi lứa tuổi (trừ trường hợp bé sinh non hoặc có bệnh lý nặng đi kèm) đều có thể phẫu thuật thoát vị bẹn. 

Vì là một bệnh lí khá đơn giản, nên các bác sỹ thường tiến hành khá nhanh chóng, phương pháp pháp phẫu thuật chủ yếu là mổ mở bao thoát vị. Sau 2-3 ngày , trẻ có thể ăn nhẹ và xuất viện về nhà.

Cha mẹ cũng cần chú ý sau khi phẫu thuật nên tránh cho con chạy nhảy ngay, cần nghỉ ngơi từ 3-5 ngày  hoặc sau cắt chỉ từ 1-2 ngày.  

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT