Thụ tinh trong ống nghiệm

0
507

Vô sinh đến từ cả nam và nữ chiếm 10%, 10% còn lại không có một lý do rõ ràng nào cả. Vì vậy, với nhiều đôi vợ chồng, thụ tinh trong ống nghiệm là cách duy nhất để họ có được đứa con của mình. Thụ tinh trong ống nghiệm được hiểu là sự thụ tinh diễn ra bên ngoài cơ thể của một người phụ nữ, với điều kiện được kiểm soát trong phòng thí nghiệm. 

1. Các bước thụ tinh trong ống nghiệm

các bước thụ thai trong ống nghiệm
Các bước thụ thai trong ống nghiệm

Thụ tinh trong ống nghiệm bao gồm một số bước. Mặc dù các bước này được thực hiện tại mỗi bệnh viện/quốc gia có thể khác nhau, nhưng các nguyên tắc và quy trình chung đều như nhau. Năm bước thường được thực hiện bao gồm:

  1. Dùng thuốc để kích thích buồng trứng sản xuất trứng nhiều hơn.
  2. “Lấy” trứng từ các nang buồng trứng
  3. Thụ tinh trứng trong phòng thí nghiệm;
  4. Chuyển trứng đã thụ tinh, “phôi thai” hoặc trứng và tinh trùng vào tử cung
  5. Điều chỉnh hóc môn để chuẩn bị cho tử cung nhận trứng đã được thụ tinh.

1.1. Kích thích nang buồng trứng

Các loại thuốc được đặc chế để kích thích các nang buồng trứng sản xuất trứng nhiều hơn. Những quả trứng đó được hỗ trợ để trưởng thành, trứng càng lớn thì khả năng thụ tinh và mang thai thành công càng cao hơn. Thu nhập được nhiều trứng sẽ tối đa hóa cơ hội của sự thụ tinh. Mục đích là để nhân tạo thành công 5-12 trứng trưởng thành dưới điều kiện được kiểm soát và theo dõi. Quá trình này thường mất khoảng 12 ngày kể từ ngày tiêm.

1.2. Thu hoạch

Sự phát triển của các nang trứng được sự giám sát chặt chẽ qua việc siêu âm và xét nghiệm máu, đặc biệt là là nồng độ estrogen. Khi các nang chứa trứng chín và sẵn sàng để thụ tinh, mũi tiêm hCG sẽ được đưa vào cơ thể người phụ nữ (một hóc môn tiết ra trong thai kì) để nội tiết tố được tiết ra. Một trong những hoạt động của các hóc môn hGG này là nhằm kích thích các nang giải phóng trứng.

Sau một ngày rưỡi, trứng được thu hoạch và quá trình đó được thực hiện trong bệnh viện khi người phụ nữ được gây mê nhẹ. Một cây kim rất nhỏ và hẹp sẽ được tiêm vào nang trứng chín và trứng được hút ra một cách nhẹ nhàng.

2. Vai trò của người chồng

Đây là thời gian người chồng thực hiện nhiệm vụ của anh ấy và cung cấp cho các nhà khoa học một mẫu tinh dịch tươi mới. Mỗi lần xuất tinh sẽ được khoảng 250 triệu tinh trùng, mặc dù con số này thay đổi dựa trên một số yếu tố. Tuổi tác, hóc môn, số lần xuất tinh, chế độ ăn uống và sức khỏe của mỗi người nói chung đều ảnh hưởng đến lượng tinh trùng.

Khi quá trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm đúng tiêu chuẩn, trứng và tinh trùng sẽ được trộn lẫn với nhau trên một chiếc đĩa nhựa. Nếu chất lượng của tinh trùng đạt chỉ tiêu, tinh trùng sẽ được tiêm trực tiếp vào trứng, sau đó được chuyển trực tiếp vào tử cung của người phụ nữ. Quá trình này được gọi là tiêm tinh trùng vào trứng để tạo phôi thai (ICSI). Một cách khác là lựa chọn tinh trùng mạnh nhất, có khả năng thụ thai cao nhất, sau đó tiêm trực tiếp tinh trùng vào tử cung của người phụ nữ.

Thực tế thì đã có một số thay đổi trong việc làm thụ tinh nhân tạo tại các bệnh viện. Hiện nay nhiều bệnh viện chỉ chuyển vào một hoặc hai trứng đã được thụ tinh nhân tạo, vì vậy khả năng có đa thai khi làm thụ tinh nhân tạo đã giảm đi.

Những phôi thai dư sẽ được đông lạnh để sử dụng trong tương lai nếu quá trình thụ thai trong ống nghiệm không thành công hoặc tử cung không thuận lợi để thụ thai.

3. Khi nào thì tôi biết mình đã mang thai?

Các xét nghiệm thử thai thường được tiến hành chỉ 2 tuần sau khi hoàn thành các thủ tục thụ tinh trong ống nghiệm. Thời gian này có lẽ là khoảng thời gian dài vô tận đối với những cặp vợ chồng khao khát có em bé.

4. Các kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

Bao gồm 2 kỹ thuật : thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển (IVF) và thụ tinh trong ống nghiệm tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (IVF- ICSI).

Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm
Kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm

4.1. Đối tượng áp dụng

 IVF cổ điển

Vô sinh do vòi trứng, lạc nội mạc tử cung, IUI thất bại, bất thường tinh trùng nhẹ, bệnh nhân lớn tuổi.

IVF- ICSI

Bất thường tinh trùng nặng, không có tinh trùng, bất thường thụ tinh, vô sinh chưa rõ nguyên nhân.

4.2. Các bước tiến hành

Thăm khám 2 vợ chồng, xét nghiệm, làm hồ sơ và các thủ tục hành chính, tùy theo nguyên nhân sẽ được chỉ định làm IVF hoặc IVF-ICSI.

Dùng thuốc

Bệnh nhân được dùng thuốc từ ngày 21 hoặc từ ngày 2 của vòng kinh tùy theo phác đồ.

Theo dõi sự phát triển của nang noãn bằng siêu âm và xét nghiệm nội tiết.

Tiêm hCG  khi có ít nhất 2 nang ≥ 17mm.

Chọc hút trứng và chuẩn bị tinh trùng

Chọc hút trứng sau tiêm hCG 34-36h.

Chuẩn bị tinh trùng trong thời gian vợ chọc hút trứng.

Thụ tinh

IVF: cho thụ tinh bằng cách cấy trứng với tinh trùng.

IVF-ICSI: cho thụ tinh bằng cách tiêm 1 tinh trùng vào bào tương trứng.

Nuôi cấy: kiểm tra thụ tinh, kiểm tra chất lượng phôi.

Chuyển phôi:  Ngày 2 sau chọc hút trứng (nếu có).

Dùng thuốc theo đơn: sau chuyển phôi và thử thai sau 2 tuần.

Tỉ lệ có thai:25-35% một chu kỳ.

Thai nghén bất thường:Thai ngoài tử cung, sảy thai, thai lưu…, đặc biệt tỉ lệ đa thai tăng cao.

Thời gian và chi phí: Thời gian: 3-4 tuần một chu kỳ. Chi phí: 40-60 triệu đồng một chu kỳ (tùy theo phác đồ và sự đáp ứng thuốc của bệnh nhân).

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây