Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh hô hấpThuốc điều trị hen phế quản ở trẻ nhỏ

Thuốc điều trị hen phế quản ở trẻ nhỏ

Hen suyễn (hay còn gọi là hen phế quản hay bệnh suyễn) ở trẻ em có thể gây ra các triệu chứng khó chịu hàng ngày gây cản trở vui chơi, thể thao, học tập và giấc ngủ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu không được điều trị.

Điều trị hen suyễn bao gồm cả việc ngăn ngừa các triệu chứng và điều trị cắt cơn hen. Loại thuốc phù hợp cho trẻ phụ thuộc vào tuổi, triệu chứng, tác nhân gây bệnh.

Liệu pháp dùng thuốc trong điều trị hen phế quản ở trẻ em bao gồm:

– Thuốc giảm co thắt và giảm nhanh các triệu chứng như thuốc cường beta tác dụng ngắn, corticoid toàn thân, thuốc kháng cholinergic.

– Điều trị viêm kèm theo: thuốc cường beta tác dụng kéo dài, corticoid dạng hít, thuốc chống viêm không steroid, thuốc kháng leucotrien, theophyline.

1. Thuốc cắt cơn hen cấp tính

Thuốc chủ vận beta tác dụng ngắn:

Những loại thuốc giãn phế quản dạng hít này có thể nhanh chóng làm giảm các triệu chứng trong cơn hen, bao gồm albuterol, levalbuterol. Chúng có tác dụng trong vòng vài phút, và tác dụng kéo dài vài giờ.

Corticosteroid đường uống và tiêm tĩnh mạch:

Những loại thuốc này làm giảm viêm đường thở do hen suyễn nghiêm trọng, bao gồm prednisone và methylprednisolone. Vì chúng có thể gây nhiều tác dụng phụ nên chỉ được sử dụng ngắn ngày.

2. Thuốc kiểm soát cơn hen dài hạn

Corticosteroid dạng hít:

Những loại thuốc này bao gồm fluticason, budesonid, mometason, ciclesonid, beclomethason. Trẻ có thể cần phải sử dụng các loại thuốc này trong vài ngày đến vài tuần trước khi có dấu hiệu chuyển bệnh. Vì dùng đường hít nên ít gây tác dụng phụ toàn thân cho trẻ, tuy nhiên cần phải hướng dẫn trẻ súc miệng kỹ sau khi dùng thuốc để tránh nấm miệng.

Thuốc kháng leukotriene:

Những loại thuốc uống này bao gồm montelukast, zafirlukast và zileuton. Những thuốc này giúp ngăn ngừa các triệu chứng hen suyễn đến 24 giờ.

Thuốc hít kết hợp corticoid và chất chủ vận beta tác dụng dài:

Những loại thuốc này có chứa một corticosteroid dạng hít cộng với chất chủ vận beta tác dụng dài (LABA). Chúng bao gồm fluticasone và salmeterol, budesonide và formoterol (Symbicort), fluticasone và vilanter), mometasone và formoterol.

Theophylin:

Theophylline (Theo-24) giãn các cơ xung quanh đường thở để giúp thở dễ dàng hơn. Nó thường được sử dụng phối hợp với steroid dạng hít.

Tác nhân điều hòa miễn dịch:

Mepolizumab, dupilumab và benralizumab có thể phù hợp với trẻ em trên 12 tuổi bị hen suyễn bạch cầu ưa acid tăng cao. Omalizumab có thể được xem xét cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên bị hen suyễn dị ứng từ trung bình đến nặng.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT