Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh hô hấpThuốc lá điện tử bệnh dịch mới đáng báo động

Thuốc lá điện tử bệnh dịch mới đáng báo động

Nếu bạn đang hút thuốc lá điện tử và có triệu chứng ho, có đờm kéo dài, đau ngực, kèm theo khó thở nhất khi vận động, sụt cân,… có nguy cơ cao bạn đang gặp phải những biến chứng báo động của sức khỏe do thuốc lá điện tử gây ra.

Trung tâm Kiểm soát – Phòng ngừa dịch tễ khuyến cáo hãy thận trọng với thuốc lá điện tử (vapping). Tỉ lệ những trường hợp mắc các bệnh viêm phổi, suy hô hấp do thuốc lá điện tử gây ra đã lên tới hàng trăm ca. Trong số đó, thậm chí đã có những ca tử vong trong thời gian gần đây.

Thuốc lá điện tử xuất hiện từ những năm 2003 và đang ngày càng được sử dụng phổ biến rộng rãi, nhất là trong giới trẻ. Mục đích ban đầu của thuốc lá điện tử để nhằm mục đích giúp đỡ người muốn cai nghiện thuốc lá và muốn giảm thiểu sự độc hại của thuốc lá truyền thống, Một số nghiên cứu cho thấy rằng thuốc lá điện tử với dung dịch có chứa chất nicotinethair gây ra ít độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống. Tuy nhiên, thuốc lá điện tử cũng tiềm ẩn những nguy cơ lâu dài khi lạm dụng thuốc.

Tăng nguy cơ viêm phổi do Lipid

Kết quả hình ảnh cho tác hại Thuốc lá điện tử

Trong những trường hợp viêm có phổi liên quan đến thuốc lá điện tử, nguyên nhân chủ yếu được tìm thấy là do lipid. Viêm phổi do lipid là loại viêm phổi khi phế nang phổi có chưa rất nhiều lipd nội sinh hoặc là từ bên ngoài, bệnh này hay gặp ở những người cao tuối dùng nhiều thuốc ho cảm có dầu (meneraoil) và vô tình hít sặc vào phổi.

Tại Anh quốc đã có một phụ nữ 34 tuổi bị viêm phổi nặng, suy hô hấp phải nhập viện, hình ảnh chụp cho thất có rất nhiều những đốm trắng tròn trong phổi. Khi rửa nhu mô phôỉ thấy tế bào xét nghiệm có hình ảnh các thực bào chứa đầy mỡ.

Mỡ khi vào trong phổi, cơ thể không thể hấp thu mà phải nhờ các thực bào ăn chúng từ từ. Quá trình này tạo ra phản ứng viêm và phù nề, dày thành phế nang, phế quản và gây viêm phổi.

Viêm phổi lipid hiện nay không có thuốc đặc trị, chủ yếu là hỗ trợ người bệnh bằng phương pháp thở oxy, kháng viêm bằng corticoid, lọc rửa phổi, thở máy và chờ đợi bệnh nhân tự hồi phục. Những người gặp tình trạng gan nhiễm mỡ, lipid trong phổi cũng tương tự như vậy. Cách điều trị duy nhất là loại bỏ mỡ ra khỏi phổi, và hiện nay y học chưa thực hiện hiệu quả.

Tăng nguy cơ nhiễm độc chất có trong thuốc lá điện tử

Bên cạnh nguy cơ viêm phổi Lipid, người sử dụng thuốc lá điện tử còn phải đối mặt với nguy cơ bị nhiễm độc tạp chất. Trong thuốc lá điện tử có chứa thành phần là là glycerol, glycerine là chất có vị ngọt chiết xuất từ dầu thực vật, khi chúng bị đốt cháy sẽ tạo ra những hạt cục nhỏ trong khỏi thuốc sẽ được hít vào phổi và lắng đọng ở đó, từ đó gây ra tình trạng viêm phổi.

Bên cạnh đó, chất glycerine để tạo mùi cho thuốc lá điện tử, người ta còn cho thêm vào các chất tạo mùi vị khác điển hình đó là di-acetyl có trong nhiều chất tạo mùi trái cây, caramel, socola… Chất này là thủ phạm chính gây bệnh viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính (COPD).

Đáng lo ngại là gần đây, sự bùng nổ của trào lưu hút thuốc lá điện tử với cần sa dạng lỏng, dầu CBD (dẫn xuất cây cần sa). Hợp chất này là căn nguyên dẫn đến những bệnh như viêm phổi, suy hô hấp,… Đặc biệt, các dung dịch dạng dầu này gần như hoàn toàn không được kiếm soát về chất lượng và thành phần.

Hình ảnh có liên quan
Thuốc lá điện tử với cần sa dạng lỏng.

Các sản phẩm tinh dầu dung cho thuốc lá điện tử hiện không chịu sự quản lý của bất kỳ cơ quan y tế nhà nước nào. Thông tin về nhà sản xuất, nguyên liệu, chất bảo quản, chất tạo mùi được sử dụng trong sản phẩm theo đó cũng không được công bố và quản lý. Người sử dụng sẽ khó được bảo vệ quyền lợi khi gặp phải biến chứng.

Hầu hết các trường hợp mới mắc viêm phổi hiện nay đều liên quan đến việc người bệnh sử dụng cần sa lỏng và dầu CBD. Do sự tăng nhanh đột ngột này mà các cơ quan y tế đông loạt ra khuyến cáo về việc sử dụng thuốc lá điện tử.

Nếu bạn đang hút thuốc lá điện tử và có triệu chứng ho, có đờm kéo dài, đau ngực, kèm theo khó thở nhất khi vận động, ho ra máu, sốt nhẹ kéo dài, đổ mồ hôi ban đêm, sụt cân nhiều. Hãy ngừng hút thuốc lá điện tử ngay lập tức và đi khám tại cơ sở gần nhất để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị. Nếu cần tư vấn sức khỏe tại nhà, bạn có thể liên hệ:

Tổng đài tư vấn sức khỏe qua điện thoại 24/7- 19006237

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT