Trang chủDấu hiệuThuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng phụ có thể gặp

Thuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng phụ có thể gặp

Trên thị trường hiện có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau. Những loại thuốc tránh thai khẩn cấp thông thường tùy theo thời gian có hiều quả mà bao gồm thuốc tránh thai 24 giờ, 36 giờ, 48 giờ, 72 giờ và 120 giờ.

E:\dung\20191214_075829_801811_thuoc-tranh-thai-kh.max-1800x1800.jpg

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể chỉ có 1 viên hoặc 2 viên

1. Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp

1.1. Thuốc tránh thai 24h

Loại thuốc này được sử dụng sau khi quan hệ trong vòng 24 tiếng. Nếu thời gian quan hệ xảy ra đã qua hơn 24 giờ đồng hồ thì việc sử dụng thuốc này không còn tác dụng.

1.2. Thuốc tránh thai 36 giờ

Cũng giống như thuốc tránh thai 24 giờ, thì thuốc tránh thai 36 giờ có tác dụng sau khi quan hệ trong vòng 36 giờ. Để tránh thai, bạn phải uống thuốc sau khi quan hệ 36 giờ trở lại.

1.3. Thuốc tránh thai 48 giờ

Loại thuốc tránh thai này có tác dụng sau khi quan hệ tình dục khoảng 2 ngày (48 giờ đồng hồ). Loại thuốc tránh thai này gồm 2 viên. Trong khoảng 48 giờ bạn phải uống hết 2 viên thuốc này. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 tiếng.

1.4. Thuốc tránh thai 72 giờ

Đây là thuốc có tác dụng tránh thai sau quan hệ ngoài ý muốn trong khoảng thời gian khá dài. Để hiệu quả sử dụng loại thuốc này được tốt nhất, bạn nên uống hai viên trong khoảng 3 ngày. Viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 tiếng.

1.5. Thuốc tránh thai 120 giờ

Thuốc này có tác dụng sau khi quan hệ 120 giờ. Để thuốc phát huy tác dụng hiệu quả nhất, bạn hãy uống trong khoảng thời gian tác dụng 120 giờ.

2. Các tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thành phần chủ yếu trong thuốc tránh thai là các loại nội tiết tố nữ như: estrogen, progesteron,… Những loại thuốc này làm tăng hàm lượng hormon trong cơ thể người phụ nữ và gây ra một số tác dụng phụ như:

  • Làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ như: Chậm kinh, không có kinh, rong kinh,… Thậm chí có nhiều trường hợp sử dụng thuốc quá nhiều dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn trứng, khó rụng trứng,… dẫn đến vô sinh
  • Ảnh hưởng đến cảm xúc, tâm trạng của người sử dụng. Một số người còn suy giảm ham muốn tình dục.
  • Nồng độ hormon trong cơ thể thay đổi dẫn đến nội tiết tố da cũng thay đổi. Sau khi dùng thuốc phụ nữ có thể xuất hiện nhiều mụn, nám, tàn nhang, ửng đỏ, sạm da
  • Người dùng sẽ có các biểu hiện như: Ăn không ngon, buồn nôn, mệt mỏi, đau tức ngực,… Tuy nhiên, tình trạng này sẽ biến mất sau một tuần sử dụng thuốc.
  • Nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, đái tháo đường, các bệnh về gan, thận đối với người sử dụng thuốc tránh thai cũng tăng.
  • Phụ nữ sử dụng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ chửa ngoài tử cung cao hơn những phụ nữ không thường sử dụng.

Lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là trong trường hợp phải dùng đến thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn nên dùng các loại thuốc có tác dụng trong thời gian ngắn. Và để hạn chế tác dụng phụ của thuốc bạn cần sử dụng thuốc đúng liều, đúng trường hợp thật sự cần thiết.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT