Trang chủUncategorizedThuốc và thực phẩm cần tránh ở trẻ thiếu men G6PD.

Thuốc và thực phẩm cần tránh ở trẻ thiếu men G6PD.

Thiếu men G6PD là một bệnh lý về men,liên quan đến di truyền liên kết giới tính (nhiễm sắc thể X) ,thường gặp ở trẻ nam hơn trẻ nữ. Khi trẻ mắc bệnh,cha mẹ thường rất lo lắng ,không biết nên cho trẻ ăn uống như thế nào để hạn chế các ảnh hưởng của bệnh.Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến vấn đề này.

Tìm hiểu về bệnh thiếu men G6PD.

Thiếu men G6PD là bệnh di truyền về men rất phổ biến ở người.Người bị bệnh thường không có đủ enzym glucose-6-phosphate để giúp tế bào hồng cầu hoạt động bình thường.

Tế bào hồng cầu rất cần men G6PD cho phản ứng khử NADP+ thành NADPH. Đồng thời khi thiếu men G6PD, sẽ dẫn đến thiếu Glutathione do đã sử dụng vào phản ứng tạo NADPH.Khi số lượng Glutathione bị tụt giảm, các enzyme và protein (bao gồm cả Hemoglobin) sẽ bị hư hại do bị oxy hóa, dẫn đến mất cân bằng phản ứng oxi hóa khử, xảy ra liên kết chéo và tích tụ protein trong màng tế bào hồng cầu.

Khi đó, tế bào hồng cầu cũng dễ bị phá hủy do các chất oxy hóa gây nên tan huyết hồng cầu, kéo theo Hemoglobin bị biến tính, mất chức năng vận chuyển oxy trong cơ thể,khiến trẻ mệt mỏi,khó thở,li bì… Tan huyết cũng làm tăng lượng bilirubin trong máu gây vàng da,vàng mắt,suy thận.

Chăm sóc,ăn uống giúp đẩy lùi bệnh.

Đối với trẻ sơ sinh, sau khi sinh khoảng 48 – 72 giờ nên tiến hành sàng lọc thiếu men G6PD ,thông qua xét nghiệm lấy máu ở gót chân. Khi trẻ bị thiếu man G6PD,cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ các triệu chứng ở trẻ,phát hiện và nhanh chóng điều trị theo chỉ định bác sĩ, tránh những biến chứng nặng nề.

Trong chăm sóc trẻ thiếu men G6PD,cha mẹ cần tuyệt đối không cho trẻ dùng những loại thuốc và thực phẩm sau:

-Thuốc:

+Các loại thuốc kháng sinh ,thuốc kháng sốt rét,các thuốc thuộc nhóm giảm đau chống viêm và các nhóm thuốc có khả năng gây tan huyết ở trẻ…

+ Không sử dụng viên long não (băng phiến) để cho vào tủ quần áo, chăn mềm, giường gối do có chứa Naphthalen là một chất oxy hóa.

+Không dùng vitamin K cho trẻ thiếu men G6PD .

+Các loại thuốc nam,thuốc đông y cũng cần được chú ý  tới những thành phần có thể gây tan huyết ở trẻ.

-Thực phẩm cần tránh cho trẻ G6PD:

+Các loại đậu có chứa phức hợp glucoside như :đậu tằm, đậu lăng,đậu nành,đậu hà lan, đậu phộng…cần được tuyệt đối tránh cho trẻ.

+Rượu vang đỏ. Các loại trái cây và những thức uống bổ sung nhiều vitamin C như  táo, đào, cam, bưởi, chanh, vải… Các loại trái cây chứa vitamin K như chuối…

+Màu thực phẩm tổng hợp

-Các bà mẹ đang cho con bú cũng nên tránh sử dụng những thức ăn hoặc dược phẩm không được sử dụng ở người bị thiếu men G6PD vì những chất này có thể đi vào cơ thể trẻ qua sữa mẹ.

Trẻ  bị thiếu men G6PD có thể sẽ có cuộc sống hoàn toàn bình thường nếu tuân thủ và tránh tuyệt đối những loại thực phẩm, dược phẩm, hóa chất chứa chất oxi hóa. Việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học là điều rất cần thiết .

RELATED ARTICLES

5 BÌNH LUẬN

  1. Chào bác sĩ. Con trai của em bị thiếu men g6pd và đã được 14 tháng tuổi mà chưa biết đứng cũng chưa biết đi. Chỉ ngồi và khi nằm thì phải đỡ bé mới nằm được. Vậy có phải là do ảnh hưởng của bệnh thiếu men g6pd hay không ạ? Có biện pháp hay loại thuốc nào hỗ trợ đề bé sớm đi đứng như các trẻ bình thường khác hay không ạ?

    • chào bạn, cần bạn cung cấp thêm thông tin bé sinh thường hay sinh mổ, sau sinh bé có vàng da kéo dài bao lâu ? hiện tại ngoài việc bé chưa đi đứng và phải đỡ bé khi nằm bé còn dấu hiệu gì khác hay không như chậm nói, thiếu máu hay không. đối với trẻ thiếu men G6PD ảnh hưởng lớn nhất với trẻ sơ sinh là vàng da nếu không điều trị sẽ gây các biến chứng nguy hiểm về thần kinh.

    • thiếu men G6PD là bệnh di truyền trên nhiễm sắc thể X, là một khiếm khuyết của bé hiện nay chưa có cách điều trị triệt để mà chỉ điều trị dự phòng và triệu chứng. Thiếu men G6PD gây tổn thương đến màng hồng cầu, màng hồng cầu dễ bị oxy hóa trẻ sơ sinh dễ bị nhất là tan máu huyết tán gây vàng da kéo dài. Dự phòng bệnh có thể mẹ chú ý đến quá trình phát triển của bé chú ý đến sản phẩm từ các loại đậu, quá trình tiêm chủng, các loại thuốc điều trị bệnh đều cần thông báo cho bác sĩ biết. nếu có bất thường cần cho đi khám ngay. Xin thông tin đến bạn

  2. dạ cho e hỏi bs ak,cu e bị thiếu men thì me cho con bú có thể uống thuốc bắc loại thuốc bổ sau sinh đc ko ak.rồi sau này con e lớn có thể kien những thực phẩm gì ko ak.xin bs cho e biết vói ak.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT