Trang chủBệnh truyền nhiễmTỉ lệ phòng bệnh của vắc xin viêm não nhật bản

Tỉ lệ phòng bệnh của vắc xin viêm não nhật bản

Đến nay, viêm não Nhật Bản chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp tốt nhất chủ động phòng ngừa bệnh này là tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản. Hiện nay, vắc-xin phòng bệnh này đã có trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng và các cơ sở tiêm vắc-xin dịch vụ khác

Để đảm bảo cho trẻ em được tiêm chủng đầy đủ vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản, trẻ được tiêm chủng 3 mũi vắc-xin viêm não Nhật Bản miễn phí trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng hàng tháng tại các điểm tiêm chủng xã, phường.

Trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng, vắc-xin phòng bệnh viêm não Nhật Bản được tiêm chủng mũi 1 cho trẻ lúc 12 tháng tuổi,

 mũi 2 cách mũi 1 từ 1-2 tuần

 mũi 3 cách mũi 2 tối thiểu 1 năm.

Mũi nhắc lại: Sau mỗi 3-4 năm để tăng cường kháng thể.

3 mũi tiêm ban đầu có khả năng bảo vệ trẻ trong khoảng 5-7 năm, sau đó nồng độ kháng thể trong máu giảm dần, nguy cơ mắc bệnh lại tăng lên. Do đó, sau khi tiêm mũi 3, các bậc phụ huynh cần cho trẻ tiêm nhắc lại vắc-xin này sau 3-4 năm, đến khi trẻ được 15 tuổi.

Nếu trẻ chưa được tiêm chủng đúng lịch thì cần được tiêm chủng càng sớm càng tốt. Trẻ cần được tiêm sớm khi tròn 1 tuổi để sớm được phòng bệnh viêm não Nhật Bản chủ động. Vắc-xin sử dụng trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng được chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng trở lên. Vì vậy, trẻ trên 1 tuổi mà chưa tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản cần được tiêm chủng sớm và tiêm đủ 3 liều vắc-xin theo lịch tiêm chủng đã được Bộ Y tế khuyến cáo.

Nếu trẻ tiêm vắc-xin viêm não Nhật Bản của các nhà sản xuất khác, không phải vắc-xin do Việt Nam sản xuất thì cần được cán bộ y tế chỉ định cụ thể lịch tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Tiêm mũi 1, quên tiêm mũi 2, 3 thì làm thế nào?

Mỗi khi tiêm 1 mũi chích ngừa viêm não Nhật Bản, cơ thể sẽ tạo ra một lượng kháng thể đủ để phòng ngừa sự tấn công của virut viêm não Nhật Bản. Tuy vậy, mũi tiêm đầu tiên chỉ có tác dụng hình thành nên lượng kháng thể cần thiết, nếu không tiếp tục tiêm mũi 2 và 3, kháng thể sẽ bị mất đi theo thời gian (chỉ từ 2-4 tuần) và không còn hiệu lực phòng bệnh nữa.

Những trường hợp sau đây cần lưu ý và đưa trẻ đi tiêm phòng nhắc lại càng sớm càng tốt:

Đã tiêm mũi 1, quá hạn mũi 2 nhưng chưa tiêm nhắc lại

Dựa trên khoảng thời gian quá hạn mà cơ thể trẻ có khả năng cao đã mất đi kháng thể cần thiết. Mũi 2 cần được tiêm ngay sau mũi 1 từ 1 – 2 tuần, nếu quá hạn, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế phù hợp để tiêm lại mũi chích ngừa viêm não Nhật Bản kịp thời, hỗ trợ xây dựng lại lượng kháng thể cần thiết trong cơ thể.

Đã tiêm mũi 1, mũi 2 nhưng quá hơn 1 năm chưa tiêm lại mũi 3

Trong thời gian quá hạn 1-2 tháng – thời điểm cần thiết để đi tiêm mũi 3, phụ huynh vẫn có thể đưa trẻ đến tiêm nhắc mũi 3 viêm não Nhật Bản ngay lập tức, lúc này kháng thể chưa mất hết và còn đủ điều kiện để hình thành.

Quên tiêm mũi 3 viêm não Nhật Bản

Nếu đã tiêm mũi 1 và 2 nhưng không nhớ rõ đã tiêm mũi 3 hay chưa, các phụ huynh vẫn có thể đưa trẻ đến cơ sở y tế để tiêm ngừa mũi 3 như bình thường. Tiêm lặp lại mũi 3 hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, đồng thời giúp củng cố lại kháng thể hiệu quả hơn. Không nên lơ là và bỏ qua thời điểm tiêm viêm não Nhật Bản thích hợp.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT