Trang chủBệnh truyền nhiễmTiêm chủng phòng Viêm não Nhật Bản B

Tiêm chủng phòng Viêm não Nhật Bản B

Bệnh viêm não Nhật Bản B gây ra bởi virus mà trung gian truyền bệnh là do muỗi. Virus gây bệnh tồn tại trong các loài chim hoang dã cũng như các gia súc, chính vì vậy bệnh có nguy cơ thành dịch cao. Bệnh viêm não nhật bản B có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm ở cả trẻ em cũng như người lớn. Ngày nay đã có vắc xin phòng bệnh vì vậy việc tiêm phòng giúp giảm tối đa số người mắc cũng như hệ lụy mà bệnh gây ra.

  1. Bệnh Viêm não nhật bản B gặp ở đối tượng nào và những biến chứng của bệnh?

Bệnh viêm não Nhật bản B do virus thuộc nhóm virus arbo nhóm B, họ Togaviridae, giống Flavivirus phát triển ở tế bào phôi gà và tổ chức nuôi cấy. Là một loại virus tồn tại rất lâu ở nhiệt độ thấp, có thể đến vài năm nhưng chịu nhiệt không tốt.

Trung gian truyền bệnh là muỗi, chính vì vậy có thể lây nhiễm sang người rất nhanh, nhất là ở các nước kém phát triển hay có thời tiết nóng ẩm, môi trường ô nhiễm.

Bệnh Viêm não Nhật Bản B có thể gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đối tượng thường gặp là trẻ dưới 15 tuổi, đối tượng có nguy cơ cao và có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nhất là trẻ từ 2 đến 6 tuổi ( tỉ lệ gặp 75 % số trẻ mắc)

Bệnh viêm não nhật bản B nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như

  • Viêm phổi, viêm phế quản
  • Co giật nhiều lần di chứng động kinh
  • Viêm não màng não
  • Viêm tắc tĩnh mạch chi
  • Di chứng về thần kinh như: Bại não ở trẻ nhỏ, yếu liệt tay chân, chậm phát triển vận động cũng như ngôn ngữ, chậm phát triển trí tuệ
virus gây viêm não Nhật Bản B tồn tại trong loài chim hoang dã và gia súc
virus gây viêm não Nhật Bản B tồn tại trong loài chim hoang dã và gia súc

2. Tiêm chủng phòng viêm não Nhật Bản B như thế nào?

Chính vì những biến chứng nguy hiểm mà viêm não Nhật Bản B nên hiện nay đã có vắc xin hữu hiệu để phòng bệnh từ rất sớm cho trẻ. Hiện nay có 2 loại vắc xin phòng bệnh là JEVAX (Việt Nam) và IMOJEV (Pháp).

Trong đó vắc xin JEVAX là vắc xin bất hoạt chứa virus đã bất hoạt tinh khiết chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên như sau

Mũi 1: tiêm mũi cho trẻ > 12 tháng tuổi

Mũi 2: tiêm cách mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

Mũi 3: tiêm cách mũi 2 là 1 năm

Tiêm nhắc lại sau 3 năm đến khi trên 15 tuổi

Vắc xin IMOJEV ( của Pháp) là loại vắc xin sống giảm động lực loại mới, chỉ định tiêm cho trẻ từ 9 đến 18 tuổi

Mũi 1: lần đầu tiêm

Mũi 2 : Sau khi tiêm mũi 1 là 1 năm

Với người lớn tiêm 1 mũi duy nhất.

Hiệu quả phòng bệnh tăng dần sau mỗi mũi tiêm, sau mũi 1 chưa có hiệu quả phòng bệnh, sau mũi 2 hiệu quả đến 80%, sau tiêm đủ 3 mũi hiệu quả đạt 90% -95%. Vì vậy nên cho con tiêm đủ 3 mũi sau đó nhắc lại miễn dịch theo lịch.

Tiêm phòng viêm não Nhật bản B có nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Bệnh có thể gặp ở cả người lớn chính vì vậy những người chưa được tiêm chủng trước đó cần đến cơ sở y tế để được hướng dẫn tiêm đầy đủ phòng bệnh.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT