Trang chủSức khỏe Mẹ-BéTiêm trưởng thành phổi khi mang thai.

Tiêm trưởng thành phổi khi mang thai.

Mũi tiêm trưởng thành phổi hiện đang được áp dụng phổ biến,giúp dự phòng suy hô hấp cho trẻ nếu sinh non. Bài viết hôm nay sẽ giúp các mẹ bầu có được cái nhìn khách quan và đúng đắn về mũi tiêm này.

Những trường hợp nào cần tiêm mũi trưởng thành phổi?

Tiêm thuốc trưởng thành phổi nhằm hỗ trợ phổi cho thai nhi, giúp dự phòng suy hô hấp nếu sinh non. Tuy nhiên rất khó để biết chắc chắn rằng liệu sau này mẹ bầu có sinh non hay không,nên mũi tiêm này thường áp dụng rộng rãi cho đại đa số trường hợp mang thai.

Cần lưu ý đặc biệt tới những trường hợp sau:

-Thai phụ có tiền sử sinh non. Hoặc những trường hợp mổ đẻ 2 lần,thai to có thể gây ảnh hưởng đến mẹ có chỉ định mổ thai ra sớm.

-Thai phụ lớn tuổi

-Thai phụ có bất thường ở tử cung,bất thường ở nhau thai hoặc mang đa thai…

Lịch tiêm trưởng thành phổi được áp dụng cho phụ nữ mang thai 26-35 tuần,gồm 2 mũi tiêm cách nhau 24h.

Tác dụng không mong muốn của mũi tiêm.

Hiện nay thuốc trưởng thành phổi được dùng cho mẹ bầu là Diprospan. Do những nghiên cứu về ảnh hưởng của corticoide tới sự sinh sản ở người chưa được thực hiện và sử dụng thuốc trưởng thành phổi (Diprospan) đòi hỏi lợi ích trị liệu của thuốc phải được cân nhắc với nguy cơ có thể xảy ra cho bà mẹ và thai nhi. Những trẻ sơ sinh có mẹ đã dùng nhiều liều corticoide trong lúc có thai nên được theo dõi cẩn thận để đề phòng các dấu hiệu suy vỏ thượng thận.

Do đó, mẹ bầu khi tiêm thuốc trưởng thành phổi cần được tiến hành tại cơ sở y tế, sau khi tiêm cũng cần thăm khám định kì để tránh những ảnh hưởng không đáng có. 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT