Các xét nghiệm chất gây nghiện

Xét nghiệm chất gây nghiện giúp nhận biết tình trạng sử dụng ma túy hay các chất gây nghiện của một người. Xét nghiệm này thường là là thủ tục ban đầu để kiểm tra trong những trường hợp có tham gia nghĩa vụ quân sự hoặc các hoạt động cộng đồng. Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh cũng áp dụng các xét nghiệm này để nắm bắt tình hình sức khỏe của con cái.

Các chất gây nghiện tồn tại trong cơ thể sau bao lâu kể từ khi sử dụng?

Xét nghiệm chất gây nghiện
                   Xét nghiệm chất gây nghiện

1.Cần sa (THC)

Cần sa (Marijuana hay Cannabis) là lá hay hoa khô của cây gai dầu dùng để hút như ma tuý.Sau khi hút, cần sa trong nước tiểu tồn tại như sau:

  • Dùng 1 lần duy nhất : 3 ngày
  • Tần suất trung bình (4 lần/tuần) : 5-7 ngày
  • Dùng hàng ngày :10-15 ngày
  • Dùng nhiều trong thời gian dài >30 ngày
  • Trong máu, cần sa có thể tồn tại lên khoảng 14 ngày, và trong tóc có thể lên tới 90 ngày.

2.Heroin/ morphine (MOP)

Heroin là loại thuốc gây nghiện nguy hiểm,được bào chế trực tiếp từ cây thuốc phiện.Ngay sau khi hút, hít hay tiêm chính heroin sẽ đi vào máu, chuyển một phần thành morphine, tạo ra những cảm giác giống như endorphins, gây ảo giác khoan khoái và là loại thuốc dễ gây nghiện, thủ phạm gây ra nhiều tai hoạ cho con người.

Heroin có thể tồn tại trong nước tiểu từ 3-4 ngày, trong máu lên tới 12 ngày và trong tóc lên đến 90 ngày.

Nếu dùng đơn thuần morphin trong dùng thuốc giảm đau đơn thuần , thì morphin chỉ tồn tại trong nước tiểu 2-3 ngày, trong máu từ 6-8 giờ và trong tóc cũng lên tới 90 ngày.

3.Thuốc lắc, Ecstasy (MDMA)

Sau khi sử dụng, MDMA bắt đầu có tác dụng sau 30 phút, đạt đỉnh sau 1 giờ và kéo dài 2 đến 3 giờ. 65% được bài tiết qua nước tiểu và có thể tồn tại trong vòng 3 -4 ngày sau khi sử dụng. Trong máu MDMA tồn tại từ 1-2 ngày, trong tóc lên tới 90 ngày.

4.Cocaine

Cocaine có thể gây kích thích hệ thần kinh dài từ 20 phút đến hàng giờ tuỳ thuộc vào liều dùng. Cocaine có thể tồn tại trong nước tiểu từ 3-4 ngày, trong máu từ 1-2 ngày và trong tóc lên đến 90 ngày

5.Methanphetamine – chất kích thích tổng hợp/ma túy đá (MET)

MET là một loại ma túy tổng hợp, xuất hiện trong nước tiểu trong vòng 3 giờ sau khi sử dụng (bất kỳ đường nào) và tồn tại trong vòng 24-48 giờ sau khi dùng liều cuối, nếu sử dụng liều cao hơn có thể tồn tại 3-6 ngày trong nước tiểu. Trong máu MET tồn tại 24-36 giờ và trong tóc lên đến 90 ngày

6.LSD (Lysergic acid diethylamide, LSD, LSD-25)

LSD hay còn gọi là acid, là loại thuốc hướng thần thuộc nhóm tryptaminey, là chất gây ảo giác. Thời gian bắt đầu có tác dụng từ 30 – 60 phút và tác dụng kéo dài từ 8 – 12 giờ đồng hồ. LSD tồn tại trong nước tiểu từ 1-3 ngày, trong máu từ 2-3 giờ và trong tóc khoảng 3 ngày.

Các xét nghiệm phát hiện chất gây nghiện?

Các phương pháp phổ biến nhất kiểm tra chất gây nghiện trong cơ thể người bệnh bao gồm: xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm máu, xét nghiệm nước bọt và xét nghiệm tóc.

Trong đó,xét nghiệm nước tiểu được áp dụng phổ biến nhất vì giá thành rẻ, bộ xét nghiệm đơn giản,dễ tìm mua…

Xét nghiệm nước tiểu chất gây nghiện có thể bị sai sót nếu người làm xét nghiệm có sử dụng các loại thuốc vào cơ thể, ví dụ như thuốc tránh thai, các loại thuốc có chứa riboflavin, creatinine, và thuốc lợi tiểu..,hoặc mẫu nước tiểu bị pha loãng, mẫu nước tiểu bị pha phụ gia như xà phòng,ammonia,hóa chất vệ sinh…

Việc sử dụng loại xét nghiệm nào và thời gian ra sao tùy thuộc vào thời gian tồn tại của chất gây nghiện trong cơ thể. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường, có thể tìm mua bộ que thử ma túy tổng hợp 4 chân hoặc 5 chân giúp phát hiện cùng lúc nhiều nhóm ma túy.

Các xét nghiệm còn lại chủ yếu tiến hành tại các cơ sở bệnh viện,trong đó xét nghiệm tóc rất khó để làm giả kết quả. Đối với xét nghiệm máu và xét nghiệm nước bọt, nếu cách xa thời gian sử dụng chất gây nghiện thì khả năng âm tính có thể xảy ra.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT