Trang chủUncategorizedTìm hiểu về các loại viêm gan virus.

Tìm hiểu về các loại viêm gan virus.

Gan là tạng lớn trong cơ thể, đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cơ thể trước các yếu tố độc hại xâm nhập qua hệ thống tiêu hóa,hoặc đường máu… Do đó, nếu mắc các bệnh lí về gan, hay gặp nhất là viêm gan virus thì cơ thể rất dễ suy kiệt,có thể dẫn đến ung thư gan,xơ gan và tử vong.

Viêm gan virus là gì?

Viêm gan virus là một bệnh truyền nhiễm thường gặp, do các virus viêm gan gây ra. Mọi đối tượng kể cả người già hay trẻ nhỏ đều có thể mắc viêm gan.

Các loại viêm gan thường gặp chủ yếu là viêm gan A,B,C,D,E.  Mặc dù mỗi loại viêm gan có những đặc điểm và đường lây truyền khác nhau,nhưng đều gây nên cho người bệnh những triệu chứng lâm sàng chung, làm bệnh nhân mệt nhiều, gan to, vàng da và niêm mạc, hoại tử tế bào gan dẫn đến tăng các enzym GOT và GPT (hay AST và ALT) trong huyết thanh…

Đường lây truyền của các loại viêm gan.

 Các loại viêm gan thường gặp chủ yếu là viêm gan A,B,C,D,E. Mỗi loại viêm gan có những đặc điểm và đường lây truyền khác nhau.

Viêm gan A và viêm gan E.

Bệnh viêm gan A chủ yếu lây qua đường tiêu hóa, thông qua những thực phẩm bẩn, nước uống không vệ sinh, hoặc ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ dùng cá nhân (vật dụng ăn uống, khăn mặt, khăn tắm, bàn chải đánh răng, xô, chậu…) hay tiếp xúc với những đồ vật bị nhiễm phân của người bị bệnh.

Viêm gan B và viêm gan C

Bệnh viêm gan B và C có chung đường lây nhiễm bệnh. Chủ yếu lây qua đường máu ,từ mẹ sang con hoặc quan hệ tình dục như dùng chung kim tiêm, dùng chung các vật dụng cá nhân dễ gây trầy xước (dao cạo râu, bàn chải đánh răng,…) hay xăm hình, bấm lỗ tai, châm cứu, thủ thuật nha khoa… mà các dụng cụ hành nghề không được xử lý vô trùng.

Viêm gan D

Viêm gan D chủ yếu lây qua đường máu, tỷ lệ lây truyền thông qua quan hệ tình dục và mẹ truyền sang con khá thấp,gần như không được chú ý tới. Tuy nhiên, viêm gan D chỉ lây lan với những ai chưa có kháng thể kháng virus viêm gan B. Những người đã chích ngừa viêm gan B hoặc có khả năng miễn nhiễm sẽ không bị nhiễm viêm gan siêu vi D nữa.

Phòng bệnh viêm gan.

Để phòng bệnh viêm gan cần chú ý:

-Đối với viêm gan A,E lây theo đường tiêu hoá cần phải giữ vệ sinh thực phẩm và nước uống.

-Đối với viêm gan như B,C,D:  cần phải đảm bảo khử trùng tốt các dụng cụ tiêm truyền, phẫu thuật. Sử dụng máu và các chế phẩm của máu cần được kiểm tra chặt chẽ để loại trừ các virut viêm gan. Virut viêm gan B có  thể lây truyền qua đường sinh dục do vậy  trong quan hệ tình dục cũng phải có dụng cụ bảo vệ như đối với HIV/AIDS.

– Tiêm phòng vacxin với những loại viêm gan đã có vacxin như viêm gan B,A.

-Theo dõi,phát hiện những triệu chứng bất thường của cơ thể để có thể thăm khám và điều trị càng sớm càng tốt. 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT