Trang chủUncategorizedTìm hiểu về sinh mổ chủ động.

Tìm hiểu về sinh mổ chủ động.

Sinh mổ chủ động được áp dụng với những trường hợp bệnh lí có chỉ định bắt buộc phải mổ lấy thai khi chưa có chuyển dạ.  Vậy phương pháp này có gây ảnh hưởng gì đến mẹ và bé hay không?

Sinh mổ chủ động là gì?

Sinh mổ chủ động hay còn gọi là mổ lấy thai chủ động khi chưa có chuyển dạ, được áp dụng khi mẹ bầu hoặc thai gặp phải những vấn đề bệnh lí hoặc tai nạn nghiêm trọng, cần phải chấm dứt thai kỳ ngay như mẹ bị cao huyết áp không điều trị được bằng thuốc, mẹ bị tai nạn,thai kém phát triển, nước ối quá ít,có dấu hiệu suy thai… sẽ được chỉ định sinh mổ chủ động.

Ảnh hưởng tới mẹ khi sinh mổ.

Nếu mẹ bị những bệnh lí nguy hiểm trong quá trình thai nghén như cao huyết áp, sản giật,bệnh tuyến giáp…thì việc mổ chủ động giúp mẹ tránh được những biến chứng do các bệnh lý đó gây nên, có thể điều trị triệt để bệnh lý.

Bên cạnh lợi ích,khi sinh mổ,  mẹ có thể bị những tai biến do gây mê hay do phẫu thuật (phạm phải động mạch tử cung, bàng quang, ruột, khâu trúng niệu quản…), sẽ mất máu nhiều hơn. Sau mổ có thể bị biến chứng nhiễm trùng vết mổ nên khả năng phải dùng kháng sinh nhiều hơn và lâu hơn.Thời gian hồi phục sức khỏe của người mẹ sẽ lâu hơn, thời gian phải nằm viện cũng lâu hơn. Sữa mẹ nuôi dưỡng con cũng sẽ về chậm hơn.Sẹo mổ trên thân tử cung có thể bị nứt trong những thai kỳ sau. Vết mổ trên tử cung cũng có thể gây ra dính ruột, tắc ruột.

Những ảnh hưởng tới con khi sinh mổ chủ động.

Nếu tình trạng của thai yếu, khi sinh mổ chủ động sẽ giảm được khả năng bị ngạt, bị sang chấn do sinh khó hay chuyển dạ kéo dài. Tuy nhiên vẫn không tránh khỏi những bất lợi :

-Nếu sinh mổ chủ động khi trẻ chưa đủ tháng, trẻ có khả năng bị suy hô hấp cấp do thiếu chất Surfactant (chất rất cần cho hoạt động của phổi, giúp phổi dãn nở tốt) hay bị hội chứng phổi ướt (Hội chứng chậm hấp thu dịch phổi).

-Trẻ non tháng, cũng dễ bị hạ thân nhiệt, xuất huyết não, vàng da nhân, nhiễm trùng huyết…

Hội chứng phổi ướt khi trẻ sinh mổ chủ động là gì?

Hội chứng phổi ướt(hội chứng chậm hấp thu dịch phổi hoặc thở nhanh thoáng) là một hội chứng suy hô hấp cấp ở trẻ sơ sinh.
Trong giai đoạn bào thai, phổi của thai nhi không hoạt động và chứa đầy dịch phổi. Khi chuyển dạ, cơ thể thai nhi sẽ tiết vào máu chất Catecholamine khiến cho phổi của thai nhi ngưng không bài tiết dịch phổi mà chuyển sang hấp thu dịch phổi. Khi sinh qua ngã âm đạo, lồng ngực của trẻ sẽ được âm đạo của mẹ bóp chặt nên hầu hết dịch phổi này sẽ được tống ra khỏi phổi. Số dịch còn lại sẽ được phổi tự hấp thu. Do đó,nếu sinh mổ chủ động, dễ gặp phải hội chứng phổi ướt,do dịch phổi còn tồn đọng khá nhiều.

Khi bị hội chứng phổi ướt,trẻ sẽ thở nhanh và thở khó, cánh mũi phập phồng, các xương sườn chuyển động nhiều hơn do các cơ liên sườn tăng co kéo và có thể rên rĩ, tím tái. Nếu được hỗ trợ kịp thời, hội chứng này sẽ hết trong vòng 48 đến 72 giờ. Tuy nhiên, nếu có thêm những yếu tố bệnh lý khác thì có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề như tràn khí màng phổi, xuất huyết phổi, tăng áp động mạch phổi…và có thể dẫn đến tử vong. 

Việc sinh mổ chủ động có ảnh hưởng bất lợi nhiều,do đó để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé, chỉ nên sinh mổ chủ động khi có chỉ định của bác sĩ.Không nên sinh mổ chủ động vì các lý do khác như muốn chọn ngày giờ tốt,hay sợ đau đẻ…

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT