Trang chủSức khỏe Mẹ-BéTìm hiểu về tinh dịch và chất lượng tinh trùng

Tìm hiểu về tinh dịch và chất lượng tinh trùng

Tinh dịch là một chất lỏng màu trắng hoặc xám, phát ra từ niệu đạo khi xuất tinh.Thông thường, mỗi ml tinh dịch chứa hàng triệu tinh trùng (tinh trùng), nhưng phần lớn khối lượng bao gồm các chất tiết của các tuyến trong cơ quan sinh sản nam giới.

Mục đích của tinh dịch là hoàn toàn cho sinh sản, như một phương tiện để thực hiện các tinh trùng vào đường sinh dục nữ.

Mặc dù xuất tinh của tinh dịch đi kèm với cực khoái và niềm vui tình dục, cương cứng và cực khoái được kiểm soát bởi cơ chế riêng biệt và phát thải tinh dịch là không cần thiết cho tình dục thú vị trong hầu hết mọi người.

Tinh dịch được sản xuất ở đâu?

Tinh dịch bao gồm các chất tiết của một số tuyến nhưng chỉ có 5 phần trăm đến từ tinh hoàn.

Bảng 1: Các cơ quan đó giúp sản xuất tinh dịch.

Góp phần tuyến Tỷ lệ phần trăm của toàn bộ xuất tinh
Tinh hoàn và epididymes 5 %
Túi tinh 46-80 %
Tuyến tiền liệt 13-33 %
Bulbourethral và tuyến niệu đạo 2-5 %

Tinh hoàn và epididymes

Các tinh trùng mất hơn 70 ngày để phát triển và được sản xuất duy nhất trong tinh hoàn. Cá nhân tinh trùng phát triển trong tinh hoàn từ một tế bào gọi là spermatogonium.

Các spermatogonium chia để sản xuất tinh trùng, sau đó phát triển thành spermatids. Các spermatid phát triển đuôi quen thuộc của mình và các tế bào dần dần có được khả năng di chuyển bằng cách đánh bại cái đuôi của nó.

Các spermatid cuối cùng phát triển thành một spermatozoan trưởng thành. Quá trình này mất khoảng 60 ngày và tinh trùng sau đó có thêm 10 đến 14 ngày để đi qua các ống dẫn của mỗi tinh hoàn và ống tinh trùng trưởng thành của nó, là mào tinh hoàn, trước khi nó có thể rời khỏi cơ thể trong tinh dịch, trong quá trình xuất tinh.

Các chất lỏng được sản xuất bởi tinh hoàn có chứa một số hóa chất, nhưng là đặc biệt giàu testosterone.

Túi tinh

Các túi tinh thường đóng góp hơn một nửa khối lượng tinh dịch. Tiết của họ là đặc biệt phong phú trong một đường gọi là fructose, đó là một chất dinh dưỡng cần thiết cho tinh trùng.

Họ cũng sản xuất một chất gây ra tinh dịch để cục máu đông (trở thành nếp hoặc giống như thạch) sau khi xuất tinh, suy nghĩ hữu ích trong việc tái tạo để giữ tinh dịch ở cổ tử cung của phụ nữ.

Tuyến tiền liệt

Các dịch tiết của tuyến tiền liệt có chứa một số hóa chất, trong đó có tuyến tiền liệt kháng nguyên đặc hiệu (PSA) có lẽ là thú vị nhất.

PSA là một enzyme, chất xúc tác gây ra phản ứng sinh hóa, trong trường hợp này một loại enzyme gọi là coagulase.

Các chức năng chính của PSA là hóa lỏng tinh dịch vón cục, do đó tinh trùng có thể thoát khỏi nó và bơi ra xa để thụ tinh cho noãn (trứng) trong đường sinh dục của người phụ nữ.

Các tế bào tuyến tiền liệt sản xuất PSA và một số của nó bị rò rỉ vào trong dòng máu, cũng như xuất hiện trong tinh dịch.

Lớn hơn và tích cực hơn tuyến tuyến tiền liệt là, PSA hơn xuất hiện trong máu.

Đàn ông có lớn, lành tính tuyến (không phải ung thư) tuyến tiền liệt thường có nồng độ trong máu cao hơn mức trung bình của PSA. Đàn ông với ung thư tuyến tiền liệt có thể có mức độ rất cao. Tuy nhiên, mức độ PSA cũng có thể là bình thường trong cả hai điều kiện. Đó là một dấu hiệu hữu ích của tuyến tiền liệt kích thước tuyến và hoạt động, nhưng không phải là một thử nghiệm cụ thể đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Bulbourethral và tuyến niệu đạo

Các dịch tiết của các tuyến bôi trơn đường sinh dục nam giới, nhưng họ cũng có thể chứa các kháng thể có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Những kháng thể kháng tinh trùng có thể ngăn chặn tinh trùng di chuyển đúng cách và để tránh thụ tinh với noãn (trứng).

Tinh dịch bình thường là gì?

Tinh dịch thường có màu trắng hoặc màu xám, nhưng đôi khi có thể xuất hiện màu vàng. Tinh dịch có màu hồng hoặc màu đỏ cho thấy rằng máu là hiện tại.

Mặc dù điều này là rất hiếm khi do một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, người đàn ông với tinh dịch mà dường như dính máu nên tìm lời khuyên từ bác sĩ gia đình của họ.

Cục máu đông tinh dịch gần như ngay lập tức sau khi xuất tinh, tạo thành một chất lỏng giống như thạch dính. Nó sẽ hóa lỏng lần nữa trong 5-40 phút.

Nó là khá bình thường đối với tinh trùng để tạo thành giọt giống như thạch và điều này không chỉ ra bất kỳ vấn đề sức khỏe hay khả năng sinh sản. Thất bại của hóa lỏng đông và sau đó có thể gây ra vấn đề khả năng sinh sản.

Khối lượng trung bình của tinh dịch sản xuất tại xuất tinh là 2 đến 5ml. Khối lượng luôn ít hơn 1.5ml (hypospermia) hoặc hơn 5.5ml (hyperspermia) có thể là bất thường.

Giảm khối lượng có thể xảy ra sau khi xuất tinh rất thường xuyên và khối lượng cao hơn được nhìn thấy sau khi kiêng khem kéo dài.

Tổ chức Y tế Thế giới cung cấp một định nghĩa về một “bình thường” số lượng tinh trùng:

  • nồng độ tinh trùng phải có ít nhất 20 triệu mỗi ml
  • tổng khối lượng tinh dịch nên có ít nhất 2 ml
  • tổng số tinh trùng trong lần xuất tinh nên có ít nhất 40 triệu
  • ít nhất 75 phần trăm tinh trùng nên còn sống (đó là bình thường lên đến 25 phần trăm là đã chết)
  • ít nhất 30 phần trăm tinh trùng nên có hình dạng bình thường và hình thức
  • ít nhất 25 phần trăm tinh trùng nên bơi lội với phong trào chuyển tiếp nhanh chóng
  • ít nhất 50 phần trăm tinh trùng nên bơi về phía trước, ngay cả khi chỉ chậm chạp.

Số lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm cả chiều dài của thời gian giữa xuất tinh và phân tích mẫu tinh dịch, và làm thế nào mẫu được lưu giữ khi vận chuyển đến phòng thí nghiệm.

Có thể có biến đổi to lớn trong số lượng tinh trùng trong một cá nhân, thậm chí trong một vài ngày. Điều quan trọng là ít nhất hai, ba hoặc nhiều hơn tốt, mẫu được phân tích, ngoài từng ít nhất 2-3 tuần. Một mẫu duy nhất là không đủ để đánh giá chất lượng tinh dịch..

Ngoài ra, nhiều hơn không nhất thiết phải tốt hơn, là quá cao số lượng tinh trùng cũng có thể gây ra vấn đề khả năng sinh sản.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT