Tìm hiểu về xơ thanh quản.

0
531

Những người có nghề nghiệp phải giao tiếp nhiều như giáo viên,ca sĩ, dẫn chương trình…đều có  nguy cơ mắc bệnh xơ thanh quản. Bệnh gây nên rất nhiều phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày,cũng như chất lượng công việc của người bệnh.

Bệnh xơ thanh quản là gì?

Bệnh xơ thanh quản là bệnh hình thành những hạt xơ nhỏ,kích thước bằng hạt tấm,hạt gạo trên bờ tự do của dây thanh quản. Vị trí mọc thường ở 1/3 trước và 1/3 giữa một bên hoặc  đối xứng hai bên dây thanh .Cấu tạo hạt xơ dây thanh gồm một nhân xơ và biểu mô quá sản bên ngoài.

Bệnh có nguyên nhân do lạm dụng giọng nói, hay gặp ở những người có nghề nghiệp phải nói nhiều hoặc nói to như giáo viên,ca sĩ, dẫn chương trình…hoặc do mắc viêm thanh quản lâu ngày không điều trị,viêm thanh quản tái đi tái lại. Các nhà khoa học đã tìm được mối liên hệ trực tiếp giữa tần suất nói nhiều,tần số âm thanh và hạt xơ dây thanh.

Hạt xơ dây thanh là dạng tổn thương lành tính,không phải là bệnh lí ung thư,nên không nguy hiểm tới tính  mạng.

Triệu chứng bệnh xơ thanh quản.

Người bệnh có thể tự mình nhận biết bệnh xơ thanh quản dựa vào triệu chứng điển hình của bệnh là khàn tiếng từng đợt ,kéo dài liên tục.Hoặc nói chóng mệt,thậm chí có thể mất giọng nói. Người bệnh còn có thể có cảm giác vướng nghẹn ở hầu họng ,ngây ngấy sốt,họng hơi đau sưng.

Khi soi thanh quản có thể phát hiện những hạt xơ thanh, có thể thấy hình ảnh nhược dây thanh, khe hở thanh môn hình thoi hoặc hình tam giác.Niêm mạc dây thanh thường thấy bị viêm mạn tính.

Điều trị hạt xơ dây thanh.

Bệnh có thể gây những phiền toái rất khó chịu cho người bệnh,do đó cần được điều trị kịp thời:

-Kiêng nói trong khoảng thời gian điều trị.Người bệnh sau này cần điều chỉnh tần suất và âm lượng giọng nói phù hợp, không nói nhiều,nói to.

-Điều trị bằng thuốc kháng sinh,chống viêm,chống phù nề,khí dung hoặc làm thuốc thanh quản.

-Tránh dùng nước lạnh, nên giữ ấm vùng cổ, có thể sử dụng  mật ong và nước ấm.

-Trường hợp hạt xơ đã xuất hiện trong thời gian dài, các phương pháp điều trị khác đã được lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng không giải quyết dược triệu chứng ,sẽ tiến hành thủ thuật lấy bỏ hạt xơ dây thanh bằng kìm vi phẫu hoặc bằng laser CO­2.

Bệnh không nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên người bệnh cũng không nên chủ quan,nếu thấy những vấn đề bất thường về giọng nói,cần thăm khám và điều trị triệt để. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây