Trang chủBỆNH CƠ XƯƠNG KHỚPCách điều trị mới cho bệnh nhân ung thư và viêm khớp

Cách điều trị mới cho bệnh nhân ung thư và viêm khớp

Viêm khớp dạng thấp và một số bệnh ung thư là 2 loại bệnh khác hẳn nhau cả về cơ chế bệnh sinh, cơ quan bị bệnh..Mới đây các nhà nghiên cứu đã thấy chúng có một điểm chung- có sự quá phát các phân tử của hệ thống mô liên kết đóng vài trò kết dính tế bào với nhau…

Viêm khớp dạng thấp mà hậu quả cuối cùng là sự tàn phế do biến dạng khớp, bệnh ung thư là cái kết mà không ai muốn. Mới đây các nhà nghiên cứu đã thấy chúng có một điểm chung- có sự quá phát các phân tử của hệ thống mô liên kết đóng vài trò kết dính tế bào với nhau. Mở ra một hướng mới trong nghiên cứu với mục tiêu khắc phục lỗi của mô liên kết có thể giúp điều trị cả hai.

viêm khớp dạng thấp
viêm khớp dạng thấp

Một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Georgetown ở Washington, DC, các nhà nghiên cứu tìm thấy các ứng cử viên loại thuốc có thể tác động nhằm vào mục tiêu các protein keo, cadherin-11. Một trong những loại thuốc đã được trải qua các thử nghiệm lâm sàng.

Điều tra cấp cao Stephen Byers, một giáo sư và bác sĩ chuyên khoa phân tử tại Georgetown Lombardi Trung tâm ung thư toàn diện, cho biết trong khi họ không hoàn toàn hiểu làm thế nào cadherin-11 là quan trọng đối với sự tiến triển của bệnh ung thư  cũng như viêm khớp dạng thấp. Nghiên cứu này sẽ được công bố trên tạp chí Oncotarget .

Cadherin-11 qua thể hiện trong ung thư vú và các u hệ thần kinh. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các phân tử tạo keo của mô liên kết quá phát thể hiện trong khoảng 15% trong bệnh ung thư vú , và trong nhiều glioblastomas – khối u của các mô liên kết trong tổ chức thần kinh.

Giáo sư Byers nói:

“Điều mà hầu hết các bệnh ung thư có cadherin-11 đều có đặc điểm chung là tiên lượng xấu và không có phương pháp điều trị hiệu quả.

Cadherin-11 thể hiện như là sự cần thiết cho khối u phát triển. Nếu Cadherrin -11 bị chặn, các tế bào ung thư trong các nghiên cứu ở động vật và các tế bào trong các phòng thì nghiệm dừng phát triển – mà thực sự kết quả này là khá ấn tượng “.

Giáo sư Byers tin rằng protein keo cũng tham gia vào sự phát triển của ung thư tuyến tụy.

Trong năm 2011, một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ cho biết một loại protein keo, N-cadherin, đã sử dụng thuốc chẹn N- cadherin này  như một loại thuốc  để trì hoãn ung thư tuyến tụy di căn .

Việc tìm kiếm các loại thuốc tác động vào mục tiêu cadherin-11 trong ung thư và viêm khớp

Giáo sư Byers và nhóm của ông tại Georgetown đã phát triển một phân tử nhỏ ngăn chặn sự quá phát của cadherin-11 trong ung thư.

Sàng lọc các thuốc đã có trên thị trường, đội Georgetown đã phát hiện ra rằng Celebrex, một thuốc được sử dụng thường xuyên trong các trường hợp viêm khớp dạng thấp, có tác dụng ngăn chặn cadherin-11. Tuy nhiên, nó có thể không được sử dụng nhằm vào mục tiêu ngăn chặn cadherin-11 trong bệnh ung thư bởi vì tính độc hại quá mức độ cần thiết để giải quyết những protein keo.

Nghiên cứu cũng báo cáo một kháng thể, được thiết kế bởi tác giả nghiên cứu Tiến sĩ Michael Brenner thuộc Đại học Harvard, có thể chặn cadherin-11 trong viêm khớp dạng thấp.

Một tác giả nghiên cứu, Lawrence Shapiro, tại Đại học Columbia, đang xây dựng một cấu trúc tinh thể của cadherin-11 và đang làm việc tìm ra cơ chế mà cerebrex và các thuốc khác ngăn chặn cadherin -11 như thế nào

Giáo sư Byers và một số các đồng tác giả là nhà phát minh trên và các ứng dụng. Bằng sáng chế đã nộp tại Đại học Georgetown để được liên kết để nghiên cứu cùng tiến sĩ Brenner là người sáng lập của Adheron Therapeutics, trong đó mục tiêu là phát triển kháng thể cadherin-11 để điều trị viêm khớp dạng thấp và bệnh ung thư.

Đây là tín hiệu vui cho những người mắc bệnh viêm khớp dạng thấp và bệnh ung thư mà hiện nay chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu và đang là ngõ cụt của y học.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT