Tinh hoàn lạc chỗ (kỳ II)

0
637

Bệnh tinh hoàn lạc chỗ để lâu sẽ ảnh hưởng đến sinh lý của bé. Vì vậy khi trẻ trên 1 tuổi là có thể mổ để kéo tinh hoàn xuống đúng vị trí.

Điều trị tinh hoàn lạc chỗ sớm

Các xét nghiệm và chẩn đoán

Bác sĩ có thể dễ dàng xác định một tinh hoàn không xuống vào bìu. Mục tiêu kiểm tra thêm để xác định vị trí của tinh hoàn và theo dõi những thay đổi trong vị trí của nó. Nếu tinh hoàn là ở háng, bác sĩ có thể định vị nó. Nếu nó không thể sờ thấy (nonpalpable), thì có thể sẽ giới thiệu xét nghiệm thêm.

Nếu có một tinh hoàn nonpalpable, có thể yêu cầu một hoặc một số thủ tục sau đây:

Siêu âm. Siêu âm là một thiết bị không xâm lấn dùng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của cấu trúc bên trong của cơ thể. Siêu âm có thể cho phép xác định vị trí một tinh hoàn nonpalpable, đặc biệt nếu nó nằm trong háng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) với tương phản. MRI là một công nghệ có sử dụng từ trường và sóng vô tuyến để tạo ra hình ảnh của mô mềm trong cơ thể. Một tác nhân tương phản tiêm vào mạch máu có thể cải thiện khả năng chụp ảnh của quy trình. Thủ tục này có thể cho phép định vị tinh hoàn trong háng hoặc bụng.

Phẫu thuật nội soi. Thủ tục này thường được coi là sự lựa chọn tốt nhất cho tinh hoàn lạc chỗ không sờ thấy. Phẫu thuật nội soi sử dụng một thiết bị video kết nối với ống nhỏ chèn qua một đường rạch nhỏ ở bụng. Hình ảnh xuất hiện và có thể được mở rộng trên một màn hình video. Phẫu thuật chỉnh tinh hoàn có thể được thực hiện trong cùng một thủ tục.

Phẫu thuật mở. Trực tiếp thăm dò bụng thông qua một vết mổ lớn hơn có thể là cần thiết trong một số ít trường hợp phức tạp hơn.

Chẩn đoán các vấn đề khác

Nếu em bé có hai tinh hoàn lạc chỗ không sờ thấy, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm để xác định giới tính của con. Vắng mặt tinh hoàn là có thể, ví dụ, là do di truyền của con là phụ nữ, nhưng có bộ phận sinh dục ngoài của nam giới. Tình trạng này không rõ về giới tính được gọi là cơ quan sinh dục không rõ ràng, hoặc giới tính không rõ. Các xét nghiệm để kiểm tra khả năng cơ quan sinh dục không rõ bao gồm:

Đo lường mức độ hormone khác nhau trong máu và nước tiểu.

Phân tích gene của bé có liên quan đến tình dục.

Siêu âm điều tra cho cơ quan sinh dục nữ (buồng trứng).

Phương pháp điều trị và thuốc

Mục tiêu của điều trị là di chuyển tinh hoàn lạc chỗ đến vị trí thích hợp của nó trong bìu. Điều trị sớm có thể giảm nguy cơ biến chứng, chẳng hạn như nguy cơ vô sinh và ung thư tinh hoàn.

Phẫu thuật

Tinh hoàn lạc chỗ thường sửa chữa bằng phẫu thuật. Bác sĩ thao tác một cách cẩn thận tinh hoàn vào trong bìu và khâu nó vào vị trí. Thủ tục này thường đòi hỏi vết mổ tương đối nhỏ và có thể được thực hiện với các thiết bị nội soi.

Khi đã phẫu thuật, tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như sức khỏe. Bác sĩ phẫu thuật có thể khuyên thực hiện phẫu thuật sau khi 3 đến 6 tháng tuổi và trước khi được 15 tháng tuổi. Phẫu thuật điều trị sớm sẽ giảm nguy cơ biến chứng sau này.

Trong một số trường hợp, tinh hoàn có thể kém phát triển, bất thường hoặc chết. Bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ mô tinh hoàn.

Nếu có thoát vị bẹn kết hợp với tinh hoàn lạc chỗ, thoát vị được sửa chữa trong thời gian phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, các bác sĩ phẫu thuật sẽ giám sát tinh hoàn để thấy nó tiếp tục phát triển, hoạt động tốt và ở lại tại chỗ. Giám sát có thể bao gồm:

Khám nghiệm.

Siêu âm kiểm tra của bìu.

Các xét nghiệm của hàm lượng hoóc môn.

Điều trị Hormone

Điều trị Hormone liên quan đến việc tiêm chorionic gonadotropin (HCG). Hormone này có thể làm cho tinh hoàn di chuyển đến bìu, nhưng hormone thường ít hiệu quả hơn phẫu thuật. Có một số bằng chứng cho thấy hormone có thể đóng góp cho sự khởi đầu sớm của tuổi dậy thì (tuổi dậy thì sớm).

Các phương pháp điều trị

Nếu không có một hoặc cả hai tinh hoàn – hoặc thiếu hoặc không tồn tại sau khi phẫu thuật – có thể xem xét cấy ghép tinh hoàn trong cuối thời thơ ấu hay tuổi niên thiếu. Tinh hoàn cấy ghép có hình nốt sần chứa đầy chất lỏng – dẫn đến “xuất hiện” hai tinh hoàn trong bìu.

Nếu không có ít nhất một tinh hoàn khỏe mạnh, bác sĩ sẽ giới thiệu đến một chuyên gia về hormone (nội tiết) để thảo luận về phương pháp điều trị hormone trong tương lai, cần thiết để có tuổi dậy thì và trưởng thành về thể chất.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Ngay cả sau khi phẫu thuật, điều quan trọng để kiểm tra tình trạng của tinh hoàn để đảm bảo phát triển bình thường. có thể giúp đỡ con trai của mình bằng ý thức về sự phát triển của cơ thể của mình và nói chuyện với ông về điều đó.

Kiểm tra vị trí của tinh hoàn thường xuyên trong quá trình thay tã hoặc tắm.

Khi sắp đến tuổi dậy thì và đang nói về những thay đổi vật lý mong đợi, giải thích để có thể kiểm tra tinh hoàn mình. Tự kiểm tra tinh hoàn sẽ là một kỹ năng quan trọng để phát hiện sớm các khối u có thể.

Đối phó và hỗ trợ

Nếu không có một hoặc cả hai tinh hoàn, có thể nhạy cảm về ngoại hình của mình. Có thể có những lo lắng về việc tìm kiếm khác nhau từ bạn bè hoặc cùng lớp, đặc biệt nếu phải cởi quần áo trước mặt người khác trong phòng tập thể dục. Các chiến lược sau đây có thể giúp đối phó:

Dạy những từ sử dụng khi nói về bìu và tinh hoàn.

Giải thích rằng thường là hai tinh hoàn trong bìu. Nếu thiếu một hay cả hai, giải thích thuật ngữ đơn giản có nghĩa vẫn còn một khỏe mạnh.

Nhắc nhở không phải là bị bệnh hoặc có nguy cơ bệnh tật.

Nói chuyện về việc cấy ghép là một lựa chọn tốt.

Giúp thực hành một phản ứng nếu trêu chọc hoặc hỏi về tình trạng này.

Hãy nhận biết các dấu hiệu của sự lo lắng hay bối rối, chẳng hạn như không tham gia vào môn thể thao mà bình thường được hưởng.

Chú ý: trên đây là một số thông tin về chẩn đoán và điều trị tinh hoàn lạc chỗ, hay gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn cụ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây