Tinh hoàn lạc chỗ (kỳ I)

0
891

Bình thường tinh hoàn sẽ di chuyển từ trong ổ bụng xuống bìu trong thời kỳ thai nhi, đến tháng thứ 8-9 tinh hoàn sẽ nằm ở bìu. Khi trẻ đẻ ra mà tinh hoàn không nằm ở bìu thì được gọi là bệnh ẩn tinh hoàn. Khi đó tinh hoàn có thể nằm ở các vị trí như trong ổ bụng, trong lỗ bẹn, ống bẹn. Vì nhiệt độ ở các vị trí này cao hơn nhiệt độ ở bìu nên tinh hoàn sẽ kém phát triển, xơ hóa, trường hợp tinh hoàn nằm trong ổ bụng để muộn có thể bị ung thư hóa.

Vị trí tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn lạc chỗ là gì?

Tinh hoàn lạc chỗ (cryptorchidism) là một tinh hoàn không di chuyển vào vị trí đúng của nó trong bao da treo phía sau dương vật (bìu) trước khi bé trai ra đời. Thông thường chỉ có một tinh hoàn bị ảnh hưởng, nhưng trong một số trường hợp cả hai tinh hoàn có thể lạc chỗ.

Một tinh hoàn lạc chỗ phổ biến hơn ở bé trai sinh non hoặc trước 37 tuần.

Đối với hầu hết các bé trai sinh ra với một hoặc hai tinh hoàn lạc chỗ, vấn đề tự sửa chữa trong vòng vài tháng sau sinh. Nếu trẻ sơ sinh có một tinh hoàn lạc chỗ không tự điều chỉnh, phẫu thuật thường có thể được sử dụng để di chuyển nó vào bìu.

Biểu hiện Tinh hoàn lạc chỗ

Tinh hoàn hình thành trong bụng trong thời gian phát triển của thai nhi. Trong vài tháng cuối cùng của thai nhi phát triển bình thường, tinh hoàn từ từ rời khỏi bụng, đi qua một đoạn ống trong háng (bẹn) và rơi vào bìu.

Nếu có một tinh hoàn không xuống, quá trình đó đã được ngừng hoặc trì hoãn trong giai đoạn phát triển. Do đó, sẽ không nhìn thấy hoặc cảm thấy một tinh hoàn, nơi có thể mong đợi nó sẽ trong bìu.

Một tinh hoàn không xuống thường phát hiện khi kiểm tra em bé ngay sau khi sinh. Nếu có một tinh hoàn lạc chỗ, hãy hỏi bác sĩ bao lâu cần phải được kiểm tra. Nếu tinh hoàn không di chuyển vào bìu vào thời 4 tháng tuổi, các vấn đề có thể sẽ không tự điều chỉnh.

Điều trị tinh hoàn không xuống khi con trai vẫn còn bé có thể giảm nguy cơ biến chứng sau này trong cuộc sống, chẳng hạn như vô sinh và ung thư tinh hoàn.

Từ trẻ sơ sinh đến bé trai trước tuổi vị thành niên – những người có tinh hoàn thường xuống khi sinh có thể bị “mất tích” một tinh hoàn sau này. Tình trạng này có thể cho thấy:

Một tinh hoàn co rút.

Di chuyển qua lại giữa bìu và háng và có thể dễ dàng dẫn bằng tay vào bìu trong một cuộc kiểm tra thể chất

Một tinh hoàn tăng dần.

Hoặc tinh hoàn không xuống, “trả lại” vào háng và không thể dễ dàng dẫn bằng tay vào bìu.

Nếu nhận thấy bất kỳ thay đổi trong bộ phận sinh dục con trai hoặc có liên quan về sự phát triển, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Nguyên nhân gây Tinh hoàn lạc chỗ

Nguyên nhân chính xác của một tinh hoàn không xuống không biết đến. Một sự kết hợp của di truyền học, sức khoẻ bà mẹ và các yếu tố môi trường khác có thể phá vỡ các kích thích tố, thay đổi vật lý và hoạt động thần kinh ảnh hưởng đến sự phát triển của tinh hoàn.

Yếu tố nguy cơ

Thiếu cân và sinh non là những yếu tố nguy cơ nhất có thể tăng khả năng tinh hoàn không xuống trong một trẻ sơ sinh. Yếu tố nguy cơ khác là không hiểu rõ. Điều kiện đó có thể làm tăng nguy cơ bao gồm:

Thiếu cân.

Sinh non.

Lịch sử gia đình tinh hoàn lạc chỗ hoặc các vấn đề khác của phát triển bộ phận sinh dục.

Điều kiện thai nhi có thể hạn chế sự tăng trưởng, như hội chứng Down hoặc lỗi thành bụng.

Người mẹ khi mang thai sử dụng rượu.

Người mẹ hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc.

Người mẹ béo phì.

Người mẹ – bệnh tiểu đường loại 1, loại 2 hay tiểu đường thai kỳ.

Người mẹ  tiếp xúc với một số thuốc trừ sâu.

Biến chứng

Để cho tinh hoàn phát triển và hoạt động bình thường, cần phải hơi lạnh hơn nhiệt độ cơ thể bình thường. Bìu cung cấp một môi trường mát. Cho đến khi cậu bé được 3 hoặc 4 tuổi, tinh hoàn vẫn tiếp tục trải qua những thay đổi có ảnh hưởng đến chức năng sau đó.

Một tinh hoàn không xuống không phải là trong môi trường mát. Điều này có thể làm tăng nguy cơ biến chứng sau này trong đời. Các biến chứng này bao gồm:

Ung thư tinh hoàn.

Ung thư tinh hoàn thường bắt đầu vào các tế bào trong tinh hoàn sản xuất tinh trùng chưa trưởng thành. Nguyên nhân các tế bào này phát triển thành ung thư không được biết. Những người có một tinh hoàn lạc chỗ tăng nguy cơ ung thư tinh hoàn. Phẫu thuật chỉnh một tinh hoàn lạc chỗ trước 15 tháng tuổi có thể giảm, nhưng không loại trừ nguy cơ ung thư tinh hoàn trong tương lai.

Vấn đề sinh sản.

Số lượng tinh trùng thấp, chất lượng tinh trùng kém và khả năng sinh sản giảm có nhiều khả năng xảy ra ở những người đàn ông có tinh hoàn lạc chỗ.

Các biến chứng liên quan đến vị trí bất thường của tinh hoàn lạc chỗ bao gồm:

Xoắn tinh hoàn.

Xoắn tinh hoàn là xoắn dây thừng tinh, trong đó có các mạch máu, dây thần kinh và ống mang tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật. Tình trạng này gây đau đớn do chặn máu đến tinh hoàn. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mất tinh hoàn. Tinh hoàn lạc chỗ làm tăng nguy cơ xoắn tinh hoàn.

Chấn thương.

Nếu tinh hoàn là nằm ở háng, có thể bị hư từ áp lực đối với xương mu.

Thoát vị bẹn.

Tinh hoàn lạc chỗ có thể kết hợp với thoát vị bẹn. Nếu việc khe giữa bụng và bẹn là quá lỏng lẻo, một phần ruột có thể đẩy vào háng

(còn nữa)

Chú ý: Trên đây là một số thông tin tham khảo về tinh hoan lạc chỗ, hãy gọi đến tổng đài tư vấn sức khỏe, tâm lý 19006237 để được tư vấn cụ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây