Trang chủSẢN PHỤ KHOATính ngày rụng trứng cho chị em phụ nữ

Tính ngày rụng trứng cho chị em phụ nữ

Chu kì kinh nguyệt không chỉ giúp đánh giá về sức khỏe của người phụ nữ,mà còn giúp ích rất nhiều cho các cặp vợ chồng có thể dựa vào ngày rụng trứng để chuẩn bị mang thai. 

Chu kì kinh nguyệt ở phụ nữ

1. Chu kì kinh nguyệt là gì? Ngày rụng trứng là ngày như thế nào?

Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng cách từ ngày bắt đầu có kinh của chu kì trước đến ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ kinh tiếp theo, máu kinh nguyệt chính là hiện tượng bong tróc niêm mạc tử cung ra ngoài đường âm đạo do trứng không được thụ  tinh và làm tổ.

Chu kỳ kinh nguyệt gồm có 3 giai đoạn:

Giai đoạn nang

Từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14 của chu kỳ, các nang trong buồng trứng phát tiển và hình thành trứng, niêm mạc tử cung được tái tạo và dày lên. Đây được gọi là giai đoạn tăng sinh. Cuối giai đoạn này nang trứng phát triển đến chín, bắt đầu tăng bài tiết progesteron và cuối cùng là phóng noãn.

Giai đoạn hoàng thể

Thường kéo dài từ ngày 15 đến ngày 28 của chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi phóng noãn, nang giải phóng trứng sau đó tạo thành hoàng thể. Hoàng thể tiết ra nhiều progesterone, hoạt động trên các tuyến trong nội mạc tử cung và tạo nên túi noãn. Cuối giai đoạn này hoàng thể thoái hóa và teo lại, không bài tiết estrogen và progesterone, làm niêm mạc tử cung thoái hóa và bong ra.

Giai đoạn hành kinh

Niêm mạc tử cung bong ra tạo hành kinh, ngày đầu tiên chảy máu là ngày thứ nất của chu kỳ kinh nguyệt

Do đó ngày rụng trứng có thể dao động xung quanh ngày giữa của chu kì kinh.

2. Các cách tính ngày rụng trứng

Khi quan hệ trong thời gian rụng trứng thì khả năng có thai gần như cao nhất. Trứng có thể sống được 24 giờ sau khi rụng và tinh trùng có thể sống được 3-5 ngày trong sau trong môi trường âm đạo.
-Có thể tính ngày rụng trứng như sau:
Nếu các bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, thì các bạn có thể áp dụng cách tính dưới đây:
Gọi A là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt, X là ngày rụng trứng thì
X=A-14
Ví dụ bạn có kinh nguyệt là 30 ngày, bạn có kinh vào ngày 15/8/2015, thì ngày rụng trứng là X= 30-14=16, ngày rụng trứng là ngày thứ 16 trong chu kỳ kinh nguyệt tức là ngày 1/9/2015.
Tuy nhiên trứng có thể rụng trước đó hoặc sau đó một vài ngày vì vậy chúng ta có 1 khoảng gọi là khoảng rụng trứng.

3. Cách tính khoảng rụng trứng

Ta lấy ngày rụng trứng lùi lên 5 ngày và lùi xuống 4 ngày.
Vì dụ bạn có kinh vào ngày 15/8/2015, chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 30 ngày, thì ngày dự kiến rụng trứng của bạn sẽ là ngày 1/9/2015 và khoảng rụng trứng của bạn sẽ là ngày 26//8/2015 đến 5/9/2015.
Nếu bạn quan hệ vào khoảng rụng trứng thì khả năng thụ thai của bạn sẽ cáo nhất. Bạn có thể dựa vào cách tính này để làm một biệt pháp tránh thai (nếu kinh nguyệt của bạn đều)

Ngoài ra có thể dựa vào nhiệt độ cơ thể, tăng sinh dịch âm đạo dày dính,trong như lòng trắng trừng xuất hiện vào ngày rụng trứng. Chị em có thể mua que thử rụng trứng để thử nước tiểu trong các ngày để theo dõi ngày rụng trứng chính xác nhất.

4. Chất nhầy cổ tử cung thay đổi là thời điểm rụng trứng

Bằng cách theo dõi dịch nhầy cổ tử cung tiết ra từ âm đạo bạn sẽ dễ dàng nhận biết đã gần đến ngày rụng trứng. Hormone cũng thay đổi kết cấu của chất nhày ở cổ tử cung, chất lỏng ở cổ tử cung và phần dưới cổ tử cung. Trước thời điểm trứng rụng 1-2 ngày, bạn có thể dễ dàng nhận thấy “cô bé” tiết dịch nhiều hơn bình thường.

Đặc điểm chất nhày lúc này là  loãng, trơn, trong và dễ kéo dàu như lòng trắng trứng. Sự thay đổi kết cấu của chất nhày là nhằm mục đích giúp tinh trùng có thể dễ dàng tiếp cận với trứng hơn.

5. Theo dõi sự thay đổi nhiệt độ cơ thể

Chỉ cần sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể ở một vị trí cố định bạn cũng có thể biết được đâu là thời điểm vàng rụng trứng. Cách này chỉ áp dụng với những người khỏe mạnh vì khi bị bệnh nhiết độ cơ thể có xu hướng tăng cao bất thường.

Cách áp dụng: Ghi lại thân nhiệt từ ngày đầu tiên của chu kỳ và theo dõi kỹ hơn vào “cửa sổ rụng trứng”, bạn sẽ mau chóng xác định được thời điểm có khả năng thụ tinh cao nhất.

6. Sử dụng que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng
Que thử rụng trứng

Công dụng của que thử rụng trứng sẽ phát hiện việc tăng nồng độ Luteinizing hormone trong nước tiểu. Điều này sẽ báo hiệu bạn sẽ rụng trứng. Cách này áp dụng với những phụ nữ có kinh nguyệt không đều.

Cách áp dụng: Lấy nước tiểu vào buổi sáng sớm từ hai ngày trước ngày dự đoán rụng trứng. Sử dụng que thử theo hướng dẫn. Khi nước tiểu đổi màu xanh đậm bằng với màu chuẩn, là dấu hiệu bạn có thể sắp rụng trứng trong vòng 24 đến 36 giờ.

Tất tần tật về que thử rụng trứngSử dụng que thử rụng trứng là cách vô cùng hiệu quả để mẹ đón đầu thời điểm trứng rời khỏi nang noãn. Nhờ đó, những nỗ lực để có thiên thần nhỏ sẽ trở nên dễ dàng, giản đơn hơn. Mẹ đã hiểu cách hoạt động của que thử rụng trứng và những lưu ý khi sử dụng chưa? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

7. Theo dõi cơn đau bụng

Theo các số liệu thống kê, cứ 5 người sẽ có một người cảm thấy đau bụng ngày rụng trứng. Nếu bạn có những cơn đau bụng lặp lại vào giai đoạn nhất định trong thai kỳ, hãy nhớ ghi lại nhé. Có nhiều nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Có thể là do nang chứa trứng bám trong buồng trứng sẽ vỡ ra để phóng thích trứng hoặc do vòi trứng cũng co thắt để đẩy trứng xuống tử cung.

Biết cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất kết hợp với một tinh trùng tốt đúng thời điểm “vàng” là vợ chồng bạn sẽ sớm có tin vui.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT