Trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

0
1472

            Hiện nay, tình trạng trầm cảm ở phụ nữ mang thai và sau sinh là khá phổ biến. Tuy nhiên trên thực tế chúng ta chưa có những quan tâm cũng như hiểu biết về tình trạng này, dẫn đến nhiều phụ nữ có rối loạn tâm lý khi mang thai và sau sinh đã phải một mình chống chọi mà không có sự quan tâm kịp thời của người thân, bạn bè, ngay cả là nhân viên y tế. Hậu quả là khi người phụ nữ sau sinh có những biểu hiện của trầm cảm ở mức độ vừa và nặng thì chúng ta mới nhận ra. Do đó, không ít trường hợp đáng tiếc đã sảy ra như bỏ bê con trẻ, không chăm sóc mà lại sinh cảm giác chán ghét, hay tự tử, giết hại con mình.

Trầm cảm sau sinh
Trầm cảm sau sinh

 Trầm cảm sau sinh

là vấn đề đáng báo động, cần sự chung tay của cả gia đình và xã hội.

            Theo thống kê của WHO hiện có khoảng 10-20% phụ nữ đang mang thai hoặc sau sinh từng trải qua ít nhất một dạng rối loạn tâm thần, trong đó chủ yếu là trầm cảm.  Một nghiên cứu gần đây tại Việt Nam cho thấy cứ 4 phụ nữ thì `1 người có thể bị trầm cảm và các rối loạn tâm thần khác trong vòng một năm sau khi sinh con.

            Nếu không được điều trị kịp thời, trầm cảm sau sinh có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần. Phụ nữ  trầm cảm sau sinh  có nhiều biểu hiện như: suy nhược thể chất, không thiết ăn uống gì, bỏ ăn, ngủ khó, có nhiều rối loạn tinh thần như dễ nổi cáu, nói chuyện khác thường hay cáu bẳn, nói thô lỗ, dễ mâu thuẫn với người thân trong gia đình, không còn các hành vi chăm sóc con bé, không cho con bú, ghét bỏ con, không muốn chăm sóc bản thân như tắm giặt, chải đầu, vệ sinh cá nhân. Nguy hiểm hơn là tự tử, giết hại con trẻ. Theo một khảo sát của bệnh viện Từ Dũ TP.HCM năm 2002, 41% phụ nữ sau sinh thường có ý định tự tử.

            Kết quả nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu và Đào tạo phát triển cộng đồng (RTCCD) cho thấy, có nhiều nguyên nhân tác động đến trầm cảm sau sinh. Có thể kể đến một số yếu tố khó khăn phi kinh tế (áp lực khi sống cùng gia đình chồng, mâu thuẫn mẹ chồng – nàng dâu, áp lực sinh con trai…), những nỗi lo xuất hiện trong thai kỳ chưa được giải tỏa hay bị bạo lực sau khi sinh.

            Các chuyên gia cũng cho rằng: định kiến xã hội với phụ nữ một nguyên nhân chính dẫn đến áp lực cho họ, những quan điểm như giỏi việc nước đảm việc nhà khiến phụ nữ thêm phần áp lực… khi đã mắc trầm cảm, do sợ gia đình và người xung quanh không hiểu, nhiều phụ nữ đã im lặng và âm thầm chịu đựng, tự mình đối diện với những khó khăn. Hay khi bày tỏ những khó chịu lại bị cho là lười muốn trốn trán việc nên bịa chuyện, không ai tin nên phụ nữ lại tự chịu đựng một mình.

            Nguyên nhân khác là do trầm cảm thường bị đánh đồng với bệnh lý thần kinh, hay bị gọi là điên nên nhiều phụ nữ còn e ngại, không dám đi khám, điều trị. Bởi vậy đa số phụ nữ trầm  cảm sau sinh thường có cảm giác cô đơn, bế tắc, không biết làm cách nào để giải quyết tình trạng này. Dẫn đến bệnh chỉ được điều trị khi đã nặng hoặc đã gây ra hậu quả đáng tiếc.

            Có nhiều bà mẹ sau sinh gọi điện về cho tổng đài tâm sự. Một bà mẹ có con trai 4 tháng tuổi nói “ thời gian gần đây cứ hay có những lo sợ, lo con mình sau này lớn lên không bằng con nhà người ta mặc dù hiện tại bé đang rất khẻ mạnh đáng yêu, lo chẳng may mình sảy ra chuyện gì thì ai chăm con,  ăn không ngon, ngủ không yên giấc, không ngủ được, thắc cả ngày lẫn đêm; chị đã chia sẻ với chồng nhưng anh chồng đã gạt đi và nói em cứ lo lung tung…”.

            Một bà mẹ khác ngày xưa là một người rất năng động, nhưng sau khi sinh con nhỏ 6 tháng cũng tâm sự “càng ngày càng cảm thấy bất an, lo nghĩ nhiều, sợ mọi thứ xung quanh, sợ  ra ngoài đường hay đi chợ đi siêu thị vì thấy mọi thứ di chuyển nhanh quá làm mình cảm thấy không bắt nhịp kịp, càng ngày càng thấy tự ti về bản thân, thấy mình không bằng người khác. Cần có người đê tâm sự, giải tỏa lo lắng nhưng sợ làm phiền mọi người, và mối quan hệ với mẹ chồng cũng không tốt đẹp. Chồng vẫn yêu thương quan tâm nhưng do công việc nên chẳng mấy khi nói chuyện được nhiều. Nên càng ngày càng sợ tất cả mọi thứ xung quanh…”

            Do đó, khi phụ nữ nhận thấy mình có những biểu hiện lo lắng, mát ăn, khó ngủ, suy nghĩ tích cực, lười vệ sinh cá nhân, không thích giao tiếp với mọi người thì hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán, điều trị kịp thời. Và quan trọng, gia đình và xã hội cũng cần nâng cao nhận thức về vấn đề này để có thể hỗ trợ người phụ nữ nhiều hơn.

Mọi thắc mắc về vấn đề HIV, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để được tư vấn HIVtư vấn xét nghiệm HIV trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây