Trang chủSức khỏe trẻ emTrẻ bị tiêu chảy có nên sử dụng men vi sinh?

Trẻ bị tiêu chảy có nên sử dụng men vi sinh?

Hiện nay, rất nhiều các bậc cha mẹ cho trẻ uống men vi sinh khi trẻ bị tiêu chảy với mục đích để cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột cho trẻ. Vậy bổ sung men vi sinh có thực sự cần thiết khi trẻ bị tiêu chảy?

Men vi sinh là gì? 

Men vi sinh còn gọi là probiotic – là các chế phẩm chứa vi sinh vật có ích cho đường ruột, khi uống vào sẽ giúp cải thiện sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột và có lợi cho sức khỏe của trẻ. Những vi khuẩn có ích này khi vào đường ruột giúp tiêu hóa thức ăn tốt, ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, khắc phục tình trạng loạn khuẩn ruột, tăng cường hệ miễn dịch vào bảo vệ đường ruột. Nhờ đó, hệ tiêu hóa của trẻ luôn khỏe mạnh, trẻ tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn.

Nhiều người cũng hay nhầm lẫn giữa probiotic và prebiotic. Prebiotic là chất xơ để tạo môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn có lợi (probiotic) phát triển. Hiện nay các men vi sinh trên thị trường thường bổ sung cả probiotic và prebiotic để tăng hiệu quả phòng ngừa và điều trị rối loạn vi khuẩn đường ruột.

Bổ sung men vi sinh không giúp giảm bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa

Về việc có nên bổ sung men vi sinh cho trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa hay không thì tùy theo lựa chọn của cha mẹ. Bởi trẻ đi tiêu chảy có thể ảnh hưởng đến vi khuẩn đường ruột nhưng vi khuẩn bị mất đi rất ít. Thường tiêu chảy do nhiễm trùng đường tiêu hóa là do trẻ thêm vi khuẩn vào (lây từ tay, từ thực phẩm), chứ không phải là mất đi vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Do đó, bổ sung men vi sinh cho trẻ bị nhiễm trùng đường tiêu hóa thực sự không mang lợi gì (và cũng không gây hại gì). Trong thực tế, điều này đã được nghiên cứu và chứng minh.

Cách đây nhiều năm, người ta có làm một nghiên cứu tổng hợp rất nhiều nghiên cứu khác trên thế giới để lấy số liệu lớn, và kết quả cho thấy: những người bị nhiễm trùng đường tiêu hóa có bổ sung hay không bổ sung men vi sinh thì diễn tiến bệnh vẫn là như nhau. Do đó, men vi sinh thực ra không cần thiết đối với nhiễm trùng đường tiêu hóa. Cho trẻ uống men vi sinh có lẽ giúp cho cha mẹ có niềm tin hơn là có lợi cho bệnh của trẻ.

Khi nào thì cần bổ sung men vi sinh cho trẻ

Cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống men vi sinh trong trường hợp đường ruột mất vi sinh mà không thể tái tạo lại được. Đó là trường hợp trẻ bị bệnh gì đó mà phải uống kháng sinh kéo dài, khiến trẻ bị đi tiêu chảy. Sau khi ngưng uống kháng sinh rồi mà tình trạng tiêu chảy vẫn không cải thiện, nghĩa là vi khuẩn không sinh sôi lại được, lúc này cần bổ sung men vi sinh cho trẻ, giúp phục hồi lại sự cân bằng của hệ khuẩn cho đường ruột.

Còn đối với trường hợp trẻ điều trị bệnh gì đó mà uống kháng sinh, sau khi ngưng uống kháng sinh độ 3-4 ngày, bé hết tiêu chảy, thì cũng không cần bổ sung men vi sinh. Bởi kháng sinh đó không tiêu diệt hết vi sinh đường ruột có lợi, lúc này, vi sinh sẽ tự sinh sôi nảy nở trở lại.

Trong trường hợp con bạn đang bị tiêu chảy mấy ngày, bạn nên cho con đi khám bác sỹ để kiểm tra cụ thể. Không nên tùy tiện dùng men vi sinh.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT