Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTTriển vọng cho bệnh nhân đột quỵ

Triển vọng cho bệnh nhân đột quỵ

Đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm, những biến chứng của nó để lại như: tai biến, liệt tay, chân,…. khiến người bệnh gặp không ít khó khăn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu và tìm ra những triển vọng mới cho bệnh nhân đột quỵ.

1.Phục hồi chức năng bằng cách kích thích não bộ làm việc

Điều trị đột quỵ
Điều trị đột quỵ

Đối với một số người sống sót sau đột quỵ, phục hồi khả năng di chuyển bàn tay và cánh tay của họ là hết sức khó khăn. Nhưng một nhóm nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị kết nối não-máy tính để điều khiển một thiết bị gọi là  “cánh tay thực tế ảo” điều khiển bằng suy nghĩ của những người bị đột quỵ, có khả năng giúp họ lấy lại khả năng lao động.

Các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Alexander Doud – một thạc sĩ tại Đại học Minnesota – giám đốc công nghệ tại một công ty kỹ thuật y nói rằng công nghệ của họ có thể cho giúp bệnh nhân đột quỵ kích hoạt não làm việc tạo điều kiện cho việc phục hồi chức năng.

Doud giải thích phương pháp luyện tập này:

“Trong quá trình phục hồi chức năng, thường là một bác sĩ chuyên khoa sẽ di chuyển bàn tay hoặc cánh tay của bệnh nhân theo hướng mong muốn trong khi yêu cầu bệnh nhân tưởng tượng họ đang làm như vậy. Trong không gian thực hành này, bệnh nhân có thể kiểm soát tay photorealistic- cánh tay ảo bằng cách suy nghĩ về việc sử dụng bàn tay của mình để lao động. ”

Doud và nhóm của ông đã thử nghiệm trên sáu bệnh nhân đột quỵ Các đối tượng đeo kính 3D để tạo ra ảo tưởng rằng cánh tay của họ di chuyển trước mặt họ.

Nhìn chung, các bệnh nhân cho thấy khả năng điều khiển với độ chính xác 81%  những bàn tay ảo khi với tay lấy một ly nước hoặc trà. Các nhà nghiên cứu nói rằng những kỹ năng được cải thiện sau ba buổi tập, mỗi buổi 2 tiếng.

Ông nói rằng điều này có thể  thay đổi mỗi bệnh nhân về phương pháp luyện tập, trong đó quan trọng nhất là “tạo động lực cho bệnh nhân phục hồi chức năng.”

Doud cho biết thêm:

“Đây là một hệ thống hấp dẫn khuyến khích bệnh nhân để thực hành sử dụng các khu vực của bộ não của họ có thể đã bị tổn thương hoặc bị suy yếu do đột quỵ  và công nghệ này có thể được sử dụng cùng với điều trị phục hồi chức năng được sử dụng đột quỵ.”

2. Kích hoạt chế độ ngủ đông của não

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ mới đây kết luận khi sóc ngủ đông, một cơ chế bảo vệ sẽ xảy ra cho phép não hoạt động với lượng máu và oxy ít hơn.

Kích thích não bộ làm việc
Kích thích não bộ làm việc

Chứng thiếu máu cục bộ ảnh hưởng việc máu được cung cấp đến các cơ quan, khiến tế bào chết, dẫn đến liệt nửa người, tay, chân, rối loạn ngôn ngữ…

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Rối loạn thần kinh và Đột quỵ Anh (NINDS) cho rằng việc tìm ra loại thuốc có thể kích hoạt não thay đổi cơ chế hoạt động, giống như sóc ngủ đông, có thể ngăn ngừa tổn thương não.

Tác giả Joshua Bernstock, một nghiên cứu sinh của NINDS, cho biết: “Nếu chúng ta có thể kích hoạt chế độ ngủ đông cho não, ta có thể bảo vệ não khi bị đột quỵ và cuối cùng giúp bệnh nhân hồi phục”.

Tiến sĩ Francesca Bosetti, giám đốc chương trình của NINDS cho biết: “Sau hàng thập kỷ tìm kiếm, cuối cùng, các nhà khoa học đã tìm ra phương pháp điều trị đột quỵ. Nếu hợp chất được xác định trong nghiên cứu này làm giảm tế bào chết và tăng khả năng hồi phục, nó có thể mang lại phương pháp tiếp cận mới trong bảo vệ tế bào não sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ.”

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT