Trang chủTIM MẠCHTriệu chứng bệnh mạch vành

Triệu chứng bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành là một kết quả của sự tích tụ mảng bám trong động mạch vành của bạn – một tình trạng gọi là xơ vữa động mạch – dẫn đến tắc nghẽn. Động mạch, bắt đầu mịn màng và đàn hồi, trở nên hẹp và cứng nhắc, hạn chế lưu lượng máu đến tim.Trung tâm trở nên thiếu oxy và các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để bơm đúng cách.

Hình ảnh động mạch bị hẹp
Hình ảnh động mạch bị hẹp

Bệnh động mạch vành phát triển như thế nào ?

Từ khi còn nhỏ, mảng bám cholesterol đầy có thể bắt đầu gửi tiền trong các thành mạch máu. Khi bạn già đi, gánh nặng mảng bám tích tụ,  các thành mạch máu và tăng nguy cơ đông máu và nhồi máu cơ tim. Các mảng phát hành hóa chất thúc đẩy quá trình chữa bệnh nhưng làm cho các bức tường bên trong của mạch máu dính. Các chất khác, chẳng hạn như tế bào viêm, lipoprotein, và canxi mà di chuyển  trong máu của bạn bắt đầu bám vào mặt trong của thành mạch.

Cuối cùng, một động mạch vành bị hẹp có thể phát triển các mạch máu mới đi xung quanh tắc nghẽn để có được máu đến tim. Tuy nhiên, trong thời gian tăng lên khi gắng sức hoặc căng thẳng, các động mạch mới có thể không có khả năng cung cấp đủ máu giàu oxy đến cơ tim.

Trong một số trường hợp, một cục máu đông hoàn toàn có thể ngăn chặn sự cung cấp máu cho cơ tim, gây ra cơn đau tim. Nếu mạch máu đến não bị tắc nghẽn, thường là từ một cục máu đông, đột quỵ thiếu máu cục bộ có thể xảy ra. Nếu một mạch máu trong não bị vỡ, nhiều khả năng là kết quả của tăng huyết áp không được kiểm soát (huyết áp cao), một cơn đột quỵ xuất huyết có thể xảy ra.

Thiếu máu cục bộ là gì?

Thiếu máu cục bộ tim xảy ra khi mảng bám và béo vấn đề thu hẹp bên trong của động mạch đến một điểm mà nó không thể cung cấp đủ máu giàu oxy để đáp ứng nhu cầu của trái tim của bạn. Nhồi máu cơ tim có thể xảy ra – có hoặc không có đau ngực và các triệu chứng khác.

Thiếu máu cục bộ thường được trải qua trong thời gian:

  • Tập thể dục hoặc gắng sức
  • Ăn
  • Hứng thú hoặc căng thẳng
  • Tiếp xúc với lạnh

Bệnh động mạch vành có thể tiến triển đến một điểm mà thiếu máu cục bộ xảy ra ngay cả lúc nghỉ ngơi. Và ichemia có thể xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo trong bất cứ ai có bệnh tim, mặc dù nó là phổ biến hơn ở những người bị bệnh tiểu đường .

Các triệu chứng của bệnh động mạch vành là gì?

Đau ngực và khó thở là dấu hiệu thường thấy trong bênh mạch vành
Đau ngực và khó thở là dấu hiệu thường thấy trong bênh mạch vành

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh động mạch vành là đau thắt ngực, hoặc đau ngực. Đau thắt ngực có thể được mô tả như một sự nặng nề, áp lực, đau, rát, tê, viên mãn, cảm giác đè ép, hoặc đau đớn. Nó có thể bị nhầm lẫn với chứng khó tiêu hoặc ợ nóng . Đau thắt ngực thường được cảm thấy ở ngực, nhưng cũng có thể được cảm nhận ở vai trái, cánh tay, cổ, lưng, hoặc hàm.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra với bệnh động mạch vành bao gồm:

  • Khó thở
  • Đánh trống ngực (nhịp đập bất thường tim, nhịp đập bỏ qua , hoặc một “flip-flop” cảm giác trong ngực của bạn)
  • Một nhịp tim nhanh hơn
  • Điểm yếu hay chóng mặt
  • Buồn nôn
  • Đổ mồ hôi
TH

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT