Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTTriệu chứng cao huyết áp ở người trẻ

Triệu chứng cao huyết áp ở người trẻ

Cao huyết áp ở người trẻ (dưới 35 tuổi) là dạng bệnh lý khá phổ biến hiện nay với tỉ lệ người mắc khoảng 5% – 12%. Cùng tìm hiểu các triệu chứng cao huyết áp ở người trẻ trong bài viết dưới đây.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy cao huyết áp ở người trẻ làm sớm hình thành vữa xơ động mạch và tiến triển sớm các bệnh lý tim mạch. Vì vậy việc phát hiện sớm và điều trị sớm cao huyết áp ở người trẻ góp phần ngăn ngừa biến chứng và hạn chế yếu tố nguy cơ bệnh lý tim mạch.

Nguyên nhân cao huyết áp người trẻ

Người trẻ ngày càng có nguy cơ cao bị cao huyết áp. Các triệu chứng cao huyết áp ở người trẻ thường xuất phát từ một số nguyên nhân gây cao huyết áp thường gặp như:

 • Cao huyết áp do hẹp động mạch thận: Cơn huyết áp (HA) xảy ra đột ngột,  mức huyết áp thường rất cao (HA cao nhất có thể trên 180mmHg, HA thấp nhất có thể trên > 110mmHg). Kèm theo sự gia tăng mức huyết áp, bệnh nhân có thể có những cơn đau đầu dữ dội, tim đập nhanh, mệt, có thể có đau thắt ngực hoặc chóng mặt một cách thoáng qua hoặc yếu liệt…
 • Cao huyết áp do u thượng thận: Bệnh nhân thường có những cơn cao huyết áp kịch phát, huyết áp số dưới thường rất là cao, nó được xếp vào loại là cao huyết áp ác tính. Trong cơn huyết áp tăng bệnh nhân thường có cảm giác hồi hộp tim đập nhanh, da tái nhợt, vả mồ hôi, tăng tiết nước bọt, buồn nôn, nôn, ù tai, tê rần tay chân, đỏ bừng mặt, rối loạn thị giác, co giật cơ hay yếu liệt thoáng qua.
 • Cao huyết áp do bệnh hẹp eo động mạch chủ: Bệnh hẹp eo động mạch chủ thường là bẩm sinh và bệnh này sẽ gây ra cao huyết áp với đặc điểm huyết áp chi trên cao, huyết áp chi dưới có thể thấp hoặc là đo không được.
 • Cao huyết áp do bệnh lý nhu mô thận.
 • Cao huyết áp do bệnh lý tuyến giáp: thường gặp ở phụ nữ trẻ tuổi.

Triệu chứng cao huyết áp ở người trẻ

Bệnh cao huyết áp thường chỉ có thể nhận diện khi huyết áp trong cơ thể tăng cao. Khi đó, các triệu chứng cao huyết áp ở người trẻ sẽ có biểu hiện như sau:

 • Không tập trung, mất kiên nhẫn, dễ nóng giận, biểu hiện cảm xúc thất thường
 • Đau đầu, đặc biệt đau đầu vùng chẩm (phía sau đầu) và thường xảy ra vào buổi sáng sớm.
 • Cơn bốc hỏa đỏ bừng mặt, say xẩm, chóng mặt.
 • Rối loạn vận ngôn thoáng qua, tê các đầu ngón tay hay yếu liệt ½ người.

Cao huyết áp ở người trẻ thường được phát hiện tình cờ trong đợt khám sức khỏe định kỳ hoặc bệnh nhân đến khám bệnh vì lý do khác. Trong số đó, đến 70% là không có triệu chứng điển hình như trên

Một số bệnh nhân trẻ bị cao huyết áp có triệu chứng rõ ràng như là đau đầu dữ dội, tim đập nhanh, da tái nhợt, vả mồ hôi, yếu liệt 2 chân… Những trường hợp này có mức huyết áp thường rất cao, và thường có nguyên nhân xác định.

Ở người trẻ, cao huyết áp thường có chỉ số huyết áp dưới cao, ví dụ 120/95mmHg, trong khi đó, cao huyết áp ở người cao tuổi thường là tăng số huyết áp trên, ví dụ 170/80mmHg.

Dấu hiệu không điển hình của cao huyết áp ở người trẻ có thể gặp như khó kiềm chế cảm xúc, dễ nóng giận, dễ mất tập trung, dễ ảnh hưởng đến công việc, giao tiếp…

Điều trị cao huyết áp ở người trẻ

 • Tìm nguyên nhân, điều trị nguyên nhân
 • Ngưng thuốc lá
 • Giảm rượu bia: < 2 cốc/ngày/nam; <1 cốc/ngày/nữ
 • Tăng cường hoạt động thể lực: đi bộ mỗi ngày, ít nhất 30 phút mỗi ngày
 • Giảm cân: Duy trì chỉ số sức khỏe BMI từ 18,5-22,9
 • Chế độ ăn: Giảm muối (không quá 6g/ngày tương đương 1 thìa muối/ngày), tăng cường ăn rau củ quả, hạn chế thức ăn chứa cholesterol và acid béo no.

Người trẻ không nên chủ quan sức khỏe của mình mà nên khám sức khỏe định kỳ, kiểm tra tình trạng sức khỏe của mình thường xuyên tại các cơ sở y tế đầy đủ chuyên khoa và máy móc thiết bị cận lâm sàng. Đồng thời, các bạn trẻ nên xây dựng lối sống khoa học và tích cực để phòng bệnh.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT