Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh tiêu hóaNhững Triệu Chứng Cảnh Báo Của Viêm Loét Dạ Dày

Những Triệu Chứng Cảnh Báo Của Viêm Loét Dạ Dày

Viêm lóet dạ dày là gì? Những triệu chứng cảnh báo nguy hiểm và biến chứng của bệnh? Tất cả sẽ được bác sĩ giải đáp trong bài viết dưới đây.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hòa

Viêm loét dạ dày là gì?

Viêm loét dạ dày là một tình trạng tổn thương tại niêm mạc dạ dày do sự tác động của dịch vị acid. Đây cũng là một trong những bệnh lý thường gặp và khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á và Việt Nam là 1 trong số nước có tỷ lệ người mắc bệnh viêm loét dạ dày cao.

Mặc dù hiện nay lĩnh vực y tế ngày càng phát triển, có những tiến bộ đáng kể trong việc chẩn đoán và điều trị nhưng vì bệnh mãn tính và bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố khách quan nên viêm loét dạ dày vẫn là bệnh dễ tái phát và có nhiều biến chứng.

Viêm loét dạ dày là hiện tượng tổn thương mạn tính niêm mạc dạ dày do nhiều nguyên nhân , khi đó các yếu tố tấn công như : Acid HCl, pepsin, rượu, HP, hay dịch mật tăng lên làm cho yếu tố bảo vệ như lớp chất nhầy, bicarbonat bao phủ, lớp biểu mô bị tổn thương gây viêm loét dạ dày.

Loét dạ dày là hiện tượng tổn thương mạn tính niêm mạc dạ dày.
Viêm loét dạ dày là hiện tượng tổn thương mạn tính niêm mạc dạ dày.

Biến chứng của loét dạ dày?

Các biến chứng bệnh viêm loét dạ dày bao gồm:

  • Thủng ổ loét dạ dày tá tràng
  • Hẹp môn vị
  • Ung thư hóa
  • Xuất huyết tiêu hóa
  • Rò ra tạng xung quanh

Những triệu chứng cảnh báo nguy hiểm?

Bệnh viêm loét dạ dày là bệnh mãn tính, âm ỉ kéo dài vậy các triệu chứng nào xuất hiện cho thấy bệnh viêm loét dạ dày của bạn đang nặng hơn. Sau đây là những triệu chứng cảnh báo nguy hiểm của bệnh.

Chướng bụng, chậm tiêu

Do tình trạng viêm loét dạ dày đang tiến triển, giảm hấp thu thức ăn, bệnh nhân sẽ cảm giảm bụng chướng hơi, hay chậm tiêu

Táo bón

Táo bón khi thức ăn bị ứ đọng quá lâu không được tiêu hóa, bệnh nhân rối loạn đại tiện đôi khi có thể tiêu chảy.

Táo bón là triệu chứng điển hình của người bị viêm lóe dạ dày
Táo bón là triệu chứng điển hình của người bị viêm lóe dạ dày

Trào ngược, nuốt vướng

Nguyên nhân do dịch vị acid tiết quá nhiều sau đó đẩy ngược lên trên theo thực quản trào nên vùng miệng, cảm giác nóng rát, nuốt vướng.

Cảm giác óc ách vùng bụng, bụng lõm lòng thuyền

Đây là một trong những triệu chứng của hẹp môn vị, biến chứng của viêm loét dạ dày, đặc biệt loét ở hành tá tràng hay loét môn vị, sau đó có thể xuất hiện triệu chứng nôn sau ăn, nôn ra thức ăn cũ.

Gầy sút cân

Nguyên nhân do giảm hấp thu, hay bệnh nhân chán ăn của hẹp môn vị cũng có thể biểu hiện sút can trong biến chứng ung thư hóa, bệnh nhân sút vượt quá 10% trọng lượng cơ thể cần theo dõi biến chứng này.

Nôn ra máu, dịch nâu đen

Khi xuất hiện triệu chứng này rất có thể bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày do loét, vết loét gây chảy máu đôi khi rỉ rả bệnh nhân thấy xanh xao đôi khi nôn máu ồ ạt kèm theo đau bụng dữ dội, là một trong những trường hợp cấp cứu càng sớm càng tốt.

Đau bụng dữ dội

Dấu hiệu đau bụng dữ dội xảy ra do 3 trường hợp: viêm loét dạ dày tiến triển; do xuất huyết tiêu hóa, hoặc do thủng ổ viêm loét dạ dày tá tràng. Cơn đau được mô tả đau như dao đâm, đau dữ dội, không có tư thế giảm đau.

Đau bụng là triệu chứng bệnh loét dạ dày

Một số trường hợp thủng ổ loét dạ dày bị thức ăn bít lại bệnh nhân đau không quá dữ dội để quá thời gian gây viêm phúc mạc, một biến chứng nguy hiểm.

Đọc thêm: Cảnh báo: 7 triệu chứng thường gặp ở người đau dạ dày

Đại tiện phân đen phân máu

Khi xuất huyết tiêu hóa do viêm loét dạ dày tá tràng, trong trường hợp chảy máu rỉ rả, máu sẽ được hệ tiêu hóa biến đổi, bệnh nhân xuất hiện đại tiện phân đen hoặc nâu, kèm theo triệu chứng thiếu máu da xanh, mệt mỏi, nhưng phân có tính chất đen, nâu sệt mùi khắm.

Trong trường hợp chảy máu thành tia, không kịp tiêu hóa máu ồ ạt chảy xuống đại tràng được thải ra ngoài xuất hiện máu đỏ tươi, thẫm, bệnh nhân mất máu cấp cần nhanh chóng nội soi can thiệp càng sớm càng tốt.

Việc nhận biết những triệu chứng cảnh báo nguy hiểm của bệnh viêm loét dạ dày sẽ giúp các bạn giảm nguy cơ biến chứng nguy hiểm của bệnh.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT