Google search engine
Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh tâm thần kinhTư vấn tâm lý học đường hiện nay

Tư vấn tâm lý học đường hiện nay

Tư vấn tâm lý học đường là việc làm cần thiết, là nhu cầu không thể thiếu được đối với các bạn tuổi ô mai, nhất là trong bối cảnh xã hội hiện nay. Tỉ lệ học sinh gặp khó khăn do áp lực của thi cử, số lượng bài vở, sự kỳ vọng của gia đình là rất lớn. Thực tế cho thấy do ảnh hưởng của sự phát triển kinh tế – xã hội ngày càng sâu sắc, ảnh hưởng tiêu cực bởi mặt trái của nền kinh tế thị trường cùng với sự bùng bổ của công nghệ thông tin, game online – các trò chơi mang tính bạo lực ngày càng gia tăng, các em học sinh thường có rất nhiều những khúc mắc trong tâm sinh lý, trong các mối quan hệ với thầy cô, gia đình, bạn bè và xã hội nếu không được điều chỉnh, giải tỏa kịp thời sẽ có nguy cơ dẫn đến những hậu quả khó lường. Căng thẳng không được giải tỏa, các em có thể bị stress, trầm cảm, lo âu hoặc có những hành vi lệch lạc. Không ít vấn đề về tâm lý học trò gặp phải xuất phát từ chính mối quan hệ gia đình. Các em bị “sốc” khi bố mẹ ly hôn, bố mẹ thường xuyên chửi bới, đánh đập nhau, hay có em vô tình chứng kiến cảnh bố hoặc mẹ ngoại tình… Lúc này, các em tìm đến tư vấn tâm lý mong nhận được sự giúp đỡ.
Tư vấn tâm lý
Khảo sát trên 450 học sinh THCS tại thành phố Long Xuyên (An Giang) cho thấy tỉ lệ học sinh có vấn đề về sức khỏe tâm thần hiện tương đối cao: 9,84% học sinh bị trầm cảm và 7,87% học sinh bị lo âu ở mức độ không bình thường. Yếu tố có ảnh hưởng xấu nhất đến sức khỏe tâm thần của học sinh là áp lực học tập, đặc biệt trong các kỳ thi (82,12% số ý kiến đồng tình). Những yếu tố khác là: cha mẹ thường la mắng khi các em làm một việc sai (79,48%), lượng bài tập quá nhiều không thể kham nổi (65,38%) (số liệu thống kê năm 2012 của thạc sĩ Trần Thị Huyền)
Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm và tiến sĩ Nguyễn Ngọc Diệp ( Khoa học tâm lý giáo dục Hà Nội) cho rằng: “Tại các trường học, từ mầm non đến phổ thông, những vấn đề tâm lý ngày càng gia tăng, nhưng gần như 100% các trường hiện không cung cấp dịch vụ tư vấn tâm lý học đường tại chỗ”.

Thành lập phòng tư vấn tâm lý học đường để giải quyết những tâm tư, thắc mắc, bức xúc của học sinh là sực cần thiết. Nhiệm vụ chính của phòng tư vấn tâm lý học đường cùng các tư vấn viên là tham gia vào việc phòng ngừa những khó khăn, thất bại trong học tập cũng như trong đời sống tinh thần của học sinh, giúp cho học sinh giải tỏa được những khúc mắc trong đời sống, có thành tích tốt hơn trong học tập.
Khi trường có phòng tư vấn tâm lý thì những vấn phản ảnh, bức xúc của học trò về thầy cô, nhà trường giảm hẳn. Có thể phòng tư vấn đã phát huy được hiệu quả giải tỏa bức xúc của học sinh, hơn nữa khi có phòng tư vấn thì giáo viên trong trường cũng biết tự “điều chỉnh” mình hơn.
tư-vấn-tâm-lý-học-đường
Tư vấn tâm lý học đườnghiện nay chủ yếu mới dừng lại ở hình thức tham vấn, tư vấn, giải đáp những thắc mắc, băn khoăn của học sinh, phụ huynh riêng lẻ chứ chưa trở thành một hoạt động trợ giúp tâm lý học đường thật sự chuyên nghiệp.
Có một thực tế là tại những trường có tổ chức hoạt động tư vấn tâm lý học đường, các khó khăn chủ yếu gặp phải là:

Học sinh thường ngại đến phòng tư vấn tâm lý để “trút nỗi lòng” do các em có suy nghĩ “đến phòng tư vấn tâm lí là có vấn đề” hoặc sợ bí mật riêng tư bị tiết lộ hoặc quỹ thời gian của học sinh ở trường đã kín vì lịch học. Mỗi khi gặp sự cố tâm lý mà không biết cách giải quyết, các em thường vào các diễn đàn trên mạng, chia sẻ với bạn bè thân chứ không thổ lộ với gia đình hoặc thầy cô giáo.
Chưa có sự phối hợp chặt chẽ giữa giáo viên tư vấn tâm lý và các giáo viên chủ nhiệm, giám thị, cán bộ Đoàn, Đội, cha mẹ học sinh… trong việc phát hiện học sinh có “vấn đề” để chủ động tư vấn, hướng dẫn.
Hiện nay đội ngũ còn thiếu tính chuyên nghiệp trong các hoạt động tư vấn do chưa được đào tạo đầy đủ mà thường phải tự mày mò hoặc chỉ tham gia những khóa huấn luyện ngắn ngày mang tính tạm thời.

Hoạt động tư vấn tâm lý thực sự cần thiết trong mỗi nhà trường, cần được sự quan tâm đúng mức và kịp thời của các cấp quản lý giáo dục, nhằm giúp các em vượt qua những khủng hoảng tâm lý, hãy liên lạc số điện thoại tư vấn tâm lý 19006237 ngay hôm nay!

Tags: Tu van suc khoe , xuat tinh som

RELATED ARTICLES

2 BÌNH LUẬN

 1. em đang gặp rất nhiêu thắc mắc trong vấn đề học tập và cần người để có thể chia sẻ, giải đáp những nỗi lo âu lúc nào cũng dằn vặn em thì không biết phải làm sao? Mong anh, chị giúp đỡ em với ạ!

  • Chào Vân Quỳnh,
   Trong thư em không nói cụ thể điều em lo lắng, dằn vặt để chị có thể giúp em. Vậy em hãy gọi điện đến tổng đài 19006237 để được tư vấn, chia sẻ.
   Chúc em sức khỏe!
   BS.tổng đài 19006237.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT