Trang chủSức khỏe Mẹ-BéTỷ lệ vô sinh ngày càng cao, nguyên nhân và cách điều...

Tỷ lệ vô sinh ngày càng cao, nguyên nhân và cách điều trị

Ngày nay khi xã hội càng phát triển, với môi trường sống phức tạp tỷ lệ hiếm muộn ngày càng tăng, đây là mối quan tâm của rất nhiều người đang và sắp bước vào cuộc sống gia đình.

 

Vô sinh căn bệnh thời đại

1. Định nghĩa vô sinh.

Vô sinh là khi hai vợ chồng mong muốn có con, chung sống với nhau bình thường, không sử dụng một biện pháp ngừa thai nào mà sau một năm vẫn không có thai.

2. Nguyên nhân gây vô sinh

Trước đây trách nhiệm của người phụ nữ trong vấn đề vô sinh rất nặng nề vì người phụ nữ là người sinh đẻ, tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của khoa học kĩ thuật đã xác định được nguyên nhân gây vô sinh xuất phát từ cả hai phía, trách nhiệm tương đương chứ không thuộc về bất cứ ai. Theo ngiên cứu, tỷ lệ vô sinh nguyên nhân do nữ thường chiếm khoảng 30-40% các trường hợp. Vô sinh nam chiếm khoảng 30% các trường hợp. Khoảng 20% các trường hợp, người ta tìm thấy nguyên nhân gây vô sinh ở cả hai vợ chồng. Bên cạnh đó, có khoảng 10-15% các cặp vợ chồng sẽ không tìm thấy nguyên nhân gây vô sinh.

a. Những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ

– Ống dẫn trứng hoặc buồng trứng bị tắc: do viêm phần phụ, lạc nội mạc tử cung nên trứng và tinh trùng không gặp được nhau.

– Rối loạn hooc môn khiến bạn nữ không rụng trứng, hoặc rụng trứng không thường xuyên.

– Niêm mạc tử cung không tăng trưởng và đào thải theo đúng quy luật thông thường.

– Tử cug có hình dạng bất thường, có u xơ.

– Chất dịch cổ tử cung hoặc độ axit âm đạo bất thường, cản trở tinh trùng từ âm đạo đi vào tử cung.

– Hệ miễn dịch người phụ nữ tạo ra các kháng thể diệt tinh trùng theo cơ chế đào thải vật lạ.

Ngoài ra Các vấn đề liên quan đến lối sống như hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, chất kích thích… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trứng và gây khó thụ thai. Phụ nữ trên 35 tuổi cũng có khả năng thụ thai thành công thấp hơn so với những chị em dưới 35 tuổi, bởi ở độ tuổi này, số lượng và chất lượng trứng trong buồng trứng thường kém hơn. Do đó, khả năng thụ thai ở độ tuổi này giảm và nguy cơ sẩy thai cao.

b. Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới

– Miễn dịch

– Bất thường tinh dịch

– Bệnh lý toàn thân

– Dị tật bẩm sinh

– Tổn thương tinh hoàn mắc phải

– Dãn tĩnh mạch thừng tinh

– Nhiễm trùng tuyến sinh dục phụ

– Nội tiết

– Tinh trùng ít

– Tinh trùng di động yếu-

– Tinh trùng dị dạng

– Không có tinh trùng do tắc nghẽn

– Không có tinh trùng không rõ nguyên nhân

Vô sinh nam là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh. Thiểu năng tinh trùng chiếm đa số các nguyên nhân gây vô sinh nam. Có nhiều phương pháp và kỹ thuật để chẩn đoán nguyên nhân vô sinh nam, tuy nhiên đa số các trường hợp không xác định rõ ràng nguyên nhân.

3. Các phương pháp điều trị vô sinh

– Điều trị nôi khoa:

 • Nghiệm pháp hooc môn để điều trị cho những bệnh nhân rối loạn nội tiết tố làm ảnh hưởng đến sự rụng trứng hay chức năng của tinh hoàn
 • Điều trị kháng  sinh  cho những bệnh nhân bị viêm nhiễm vùng sinh dục

– phương pháp phẫu thuật:

 • Đối với giãn tĩnh mạch tinh, vi phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh giãn hai bên ngả bẹn – bìu giúp tỉ lệ tinh trùng cải thiện trong 60%-70% trường hợp và tỉ lệ có thai là 40% trong 1 năm.
 • Đối với tắc ống dẫn tinh do triệt sản, vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh có kết quả thành công đến 70%-90% trường hợp và tỉ lệ có thai tự nhiên là 30%-55% trường hợp.
 • Đối với tắc mào tinh, vi phẫu thuật nối ống dẫn tinh – mào tinh kiểu lồng hai mũi có kết quả thành công thấp hơn đạt khoảng 80% trường hợp, với tỉ lệ có thai tự nhiên sau mổ vào khoảng 40%-50% trường hợp.
 • Phẫu thuật nội soi cắt ống phóng tinh để điều trị vô sinh do tắc ống phóng tinh có tỉ lệ thành công vào khoảng 60% trường hợp với tỉ lệ có thai tự nhiên là 30%-40% trường hợp.
 • Phẫu thuật khối u buồng trứng gây vô sinh đem lại cơ hội có thai trở lại cho phụ nữ.

Tuy nhiên khi đã điều trị bằng nội khoa và phẫu thuật nhưng không đem lại kết quả cần phải tiến hành thụ tinh nhân tạo.

– Phương pháp thụ tinh nhân tạo

 •  Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI): Tinh trùng sau khi đã được xử lý và nuôi dưỡng khỏe mạnh sẽ được bơm trực tiếp vào tử cung. Phương pháp này giúp tiết kiệm thời gian và khoảng cách tinh trùng phải di chuyển đến trứng. IUI còn được gọi là thụ tinh thay thế hoặc thụ tinh nhân tạo.
 •  Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Người phụ nữ phải uống thuốc để làm cho trứng chín. Bác sĩ sẽ tách trứng này ra và cho kết hợp với tinh trùng trong phòng thí nghiệm. Sau khi một số trứng đã được thụ tinh, bác sĩ sẽ đưa một hoặc vài trứng đó vào tử cung. Mang thai xảy ra nếu một hoặc nhiều trứng đã thụ tinh bám lấy thành cử tung.
 •  Nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm (IVM – in vitro maturation): Đây là cách điều trị dùng cho bệnh nhân bị hội chứng buồng trứng đa nang.

Quy trình nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm tương tự IVF. Tuy nhiên, còn có thêm công đoạn nuôi trưởng thành trứng trong ống nghiệm trước khi thực hiện công đoạn tạo phôi. Tỉ lệ thành công của IVM hiện là 30 – 35%.

Ngoài các phương pháp điều trị can thiệp một lối sống lành mạnh cũng ảnh hưởng rất lớn đến kết quả điều trị vô sinh  hiện nay.

BS Hoa

Nếu bạn có những thắc mắc cần được giải đáp hãy gọi đến tổng đài 1900 6237 để được tư vấn cụ thể

 

 

 

 

RELATED ARTICLES

2 BÌNH LUẬN

 1. Bác sĩ ơi cho e hỏi, e muốn biết tinh trùng của mình có khỏe mạnh hay không thì phải làm xét nghiệm tinh dịch đồ đúng không ạ. Trước khi xét nghiệm cần phải chuẩn bị những gì và sau xét nghiệm sẽ biết được những thông số gì của tinh dịch ạ! Chân thành cảm ơn BS!

  • Chào Bạn!
   Tinh dịch đồ là một xét nghiệm cận lâm sàng quan trọng để đánh giá tình trạng vô sinh nam.
   Tinh dịch phải được lấy bằng tay, không được dùng bao cao su để đựng tinh trùng vì bao cao su thường có chất diệt tinh trùng (có loại bao cao su chuyên biệt dành cho việc lấy tinh trùng). Nếu lấy mẫu bằng cách giao hợp và xuất tinh ngoài âm đạo sẽ bị mất một phần tinh dịch ban đầu rất giàu tinh trùng, mặt khác tinh dịch có thể bị lẫn các thành phần khác trong âm đạo. Ngoài ra, người lấy phải rửa tay sạch trước khi lấy, tránh rửa tay bằng xà phòng vì có thể làm chết tinh trùng.
   Thời điểm tốt nhất để lấy tinh dịch thử là sau khi kiêng giao hợp hoặc xuất tinh từ 3 đến 5 ngày. Tinh dịch đồ tốt nhất nên thực hiện trong vòng 1giờ sau khi lấy mẫu. Nếu để lâu tinh trùng sẽ giảm độ di động và tăng tỉ lệ tinh trùng chết sẽ cho kết quả không chính xác.
   Một số vấn đề được ghi lại trong một báo cáo tinh dịch, bao gồm:
   – Thể tích tinh dịch
   – Số lượng tinh trùng
   – Khả năng di chuyển (tính di động)
   – Hình dạng của tinh trùng (hình thái)
   Tỷ lệ tinh trùng sống cũng được báo cáo, cùng với:
   – Độ pH
   – Bạch cầu
   – Kháng thể kháng tinh trùng
   để biết chi tiết bạn có thể gọi đến tổng đài 19006237 để được tu vấn cụ thể
   Chúc Bạn Sức khoe!
   Bs. Hoa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT