Trang chủSức khỏe Mẹ-BéU nang buồng trứng và khả năng sinh sản

U nang buồng trứng và khả năng sinh sản

Khi bạn đi khám sức khỏe và được bác sĩ thông báo mình đang có u nang buồng trứng có thể bạn sẽ khá căng thẳng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng.Một u nang buồng trứng là một túi chứa đầy dịch lỏng hình thành trên hoặc bên trong buồng trứng của người phụ nữ.

Hình ảnh u nang buồng trứng

Hầu hết các u nang buồng trứng không gây nguy hiểm cho sức khỏe của một người phụ nữ. U nang buồng trứng thường xảy ra giữa tuổi dậy thìvà mãn kinh – trong những năm sinh đẻ của phụ nữ. Hầu hết các u nang lành tính, có nghĩa  không phải là ung thư .

Đối với phụ nữ dự định có con, vấn đề của u nang có thể đặt ra rất nhiều câu hỏi. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ trình bày làm thế nào u nang buồng trứng ảnh hưởng đến cơ thể của một người phụ nữ, đặc biệt là khả năng sinh sản.

Vô sinh là một tình trạng y khoa nghiêm trọng ảnh hưởng đến cả phụ nữ và nam giới. Trong thực tế theo thống kê đầy đủ y tế Mỹ, nó ảnh hưởng đến khoảng 7,3 triệu phụ nữ ở Mỹ, khoảng 12 phần trăm số phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

U nang buồng trứng có thể ảnh hưởng đến khả năng rụng trứng của một người phụ nữ , quá trình mà trứng phát triển từ nang đến một trứng trưởng thành rụng và đi qua các ống dẫn trứng  vào tử cung . Bất thường với khả năng rụng trứng là nguyên nhân của một phần tư các trường hợp vô sinh ở phụ nữ .

Nhưng không phải tất cả các u nang buồng trứng đều gây biến chứng như vậy. Nó còn phụ thuộc rất nhiều vào vị trí, kích thước của khối u. Khi người phụ nữ phải đối mặt với nguy cơ vô sinh. Phần lớn các trường hợp, 85 tới 90 phần trăm, được điều trị  thông qua phẫu thuật hoặc điều trị bằng thuốc.

Vậy những loại u nang buồng trứng nào ảnh hưởng tới khả năng sinh sản?. Có nhiều loại khác nhau của u nang buồng trứng, nhưng chỉ có một số loại ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ. Như chúng ta đã thảo luận, hầu hết các u nang buồng trứng không được coi là nguy hiểm. Những u nang buồng trứng thường là cơ năng, dạng như vậy là bình thường trong chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.

U nang chức năng hình thành trong hai cách khác nhau: Một u nang thực thể hoặc như một thể vàng- nang hoàng đản.

Trong chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ , một nang nhỏ hình trên một trong hai buồng trứng. Nang này là nơi mà trứng phát triển thành trưởng thành sẵn sàng để thụ thai.

Nếu túi của nang không mở để giải phóng trứng, nó có thể tiếp tục phát triển và thành một nang. Điều này được biết đến như một u nang, Nang này là nang cơ năng, nó sẽ mở nang giải phóng trứng vvà thường mất trong vòng 1-3 tháng.

Ngay cả khi nang đã mở ra để giải phóng trứng, có những trường hợp mà nang đóng trở lại thay vì thu nhỏ và biến mất. Trong trường hợp này, chất lỏng tích tụ trong nang gọi là U thể vàng. Mặc dù chúng có thể phát triển và gây đau đớn, nhưng hầu hết biến mất trong vòng một vài tuần.

Hai loại u nang :U nang tuyến và dermoid , cũng không cản trở khả năng sinh sản. Mặc dù là 2 loại u nang thực thể và thường đòi hỏi điều trị, U nang tuyến tăng trưởng chứa chất lỏng hoặc chất nhầy đầy có thể trở nên lớn hơn và gây đau. Dermoids là u nang hình thành mang tính chất bẩm sinh chứa những dị vật như: tóc, da hoặc thậm chí răng…

Các loại u nang buồng trứng này gây vô sinh? Có hai loại: nội mạc tử cung và u nang hình thành bởi hội chứng buồng trứng đa nang.

Lạc nội mạc tử được mô tả là một dạng mô tử cung được gọi là nội mạc tử cung phát triển bên ngoài tử cung, gây ra một số biến chứng như ra huyết âm đạo, đau hạ vị.. Và trong số đó là vô sinh.

Một điều kiện gây hội chứng buồng trứng đa nang , xảy ra do sự mất cân bằng hormon sinh sản của người phụ nữ. Ở những phụ nữ có điều này, buồng trứng không sản xuất các kích thích tố cần thiết để nang giải phóng trứng trưởng thành. Những nang không phá vỡ tạo u nang với số lượng nhiều, kích thước lớn. Tình trạng này thường được đánh dấu bởi chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn.

TH

Chú ý: khi bạn được thông báo là mình đang có u nang buồng trứng thì cũng không nên quá lo lắng. Hãy tìm hiểu chính xác xem u nang buồng trứng dạng nào .bạn có thể gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia.

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT