Trang chủSức khỏe Mẹ-BéỨ sản dịch sau khi sinh

Ứ sản dịch sau khi sinh

Ứ sản dịch sau khi sinh là hiện tượng sản dịch không thoát ra ngoài được, ứ đọng lại trong tử cung.

Hình ảnh minh họa.

Sự bài tiết sản dịch sau khi sinh

Sau khi sinh trong quá trình tử cung hồi phục lại trạng thái bình thường như trước khi sinh, tử cung đã hoàn thành xong sứ mệnh tăng niêm mạc lót ổ, để niêm mạc bắt đầu đi vào hoại tử, bị xơ hóa mà bong ra, lẫn lộn với máu, chất nhày theo âm đạo thoát ra ngoài, người ta gọi đó là sản dịch. Cho nên trong sản dịch có máu, niêm mạc bị hoại tử và chất nhày… Trong 72h sau khi sinh, sản dịch sẽ ra rất nhiều, sau đó sẽ ít dần đi. Hiện tượng này kéo dài ít nhất là 10 ngày, ở một vài người có thể kéo dài 2 – 3 tuần sau khi sinh.

Chất sản dịch chia làm 3 loại:

Chất sản dịch màu đỏ giống máu: Sau khi sinh chất sản dịch ra nhiều trong những ngày đầu chủ yếu là máu, máu đỏ tươi, thỉnh thoảng có những cục nhỏ.

Chất sản dịch thể sền sệt: Chất sản dịch màu máu đỏ tươi từ sau 3 – 5 ngày dần chuyển sang màu nâu nhạt, lượng máu dính trong đó ít dần, chất dịch cổ tử cung và âm đạo ra nhiều, ngoài ra còn có chất thải từ sự hoại tử tế bào phần màng.

Chất sản dịch màu trắng: Sau khi sinh từ 0 – 14 ngày, chất sản dịch chuyển sang màu nâu vàng hoặc màu trắng, trong đó có một lượng lớn chất hoại tử từ tế bào phần màng, tế bào biểu bì, nhiễm khuẩn và dịch sệt.

Sản dịch thông thường có mùi tanh của máu nhưng không hôi, khoảng 3 tuần sẽ sạch hết.

Thai phụ cần lưu ý:

Sản phụ cần theo doi cẩn thận sự bài tiết của chất sản dịch, chú ý quan sát lượng bài tiết ra, sự thay đổi của màu sắc và mùi, có thể biết được tình trạng tử cung có bình thường hay không. Nếu sản dịch màu đỏ kéo dài hoặc có màu nâu đất và có mùi hôi, vẩn đục, hơn nữa lại có kèm theo đau bụng dưới và sốt có thể là do trong tử cung có nhiễm trùng hoặc trong tử cung còn sót nhau hoặc màng bào thai. Lúc này sản phụ cần kịp thời đến bệnh viện khám và điều trị, không nên chần chừ, kéo dài để tránh hiện tượng xuất huyết âm đạo sau khi sinh.

Nếu sản phụ sau khi sinh mà không thấy xuất hiện sản dịch thì cần kịp thời thông báo cho bác sy bởi vì có thể họ mắc phải vấn đề bế sản dịch sau khi sinh nếu không được xử trí kịp thời thì tình trạng này sẽ gây nguy hiểm cho sản phụ.

Có trường hợp ngưng chảy máu sau khi sinh khá sớm nhưng sau đó lại tiếp tục, nhất là khi sản phụ hoạt động mạnh. Nếu không phát sinh hiện tượng sốt, đau bụng, đau tử cung thì chảy máu trong vòng 6 tuần đầu được xem là bình thường. Nếu qua thời gian trên máu vẫn chảy thì nên đi khám và điều trị. Sau khi sinh, sản phụ nhất thiết phải thay băng vệ sinh thường xuyên và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ.

Hiện tượng ứ sản dịch:

Sản dịch thực chất là màng ra, dịch và niêm mạc của cổ tử cung và âm đạo bong ra, dễ phân hủy và là môi trường thuận lợi cho vi khẩn trong đường sinh dục phát triển. Sauk hi sinh, tử cung co bóp để đẩy sản dịch ra ngoài.

Bế sản dịch là hiện tượng sản dịch không thoát ra ngoài được, ứ đọng lại trong tử cung.

Sản phụ bị bế sản dịch nếu can thiệp quá muộn có thể dẫn tới rối loạn đông máu, chảy máu, nguy hiểm đến tính mạng.

Có một đặc điểm của quá trình sản dịch đó là ra máu loãng, ít dần, nâu sẫm và không có màu đỏ tươi. Quá trình này cho phép kéo dài đến 45 ngày. Có nghĩa là từ sau khi sinh mà sản dịch kéo dài tố đa đến 45 ngày rồi hết là bình thường. Còn sau khoảng thời gian này, sản dịch vẫn tiếp tục kéo dài, kèm theo những dấu hiệu sau là bất thường rất có thể là bị ứ sản dịch:

Sản phụ sốt nhẹ.

Căng tức, đau trằn vùng hạ vị.

Khám âm đạo rất ít sản dịch có thể kèm mùi hôi do nhiễm trùng.

Sờ vào bụng thấy cứng, có cục.

Cổ tử cung đóng kín, dùng tay nong cổ tử cung sản dịch ra màu đen sậm kèm mùi hôi, đau nhiều khi ấn đáy tử cung.

Phòng tránh:

Nhằm tránh sản dịch ứ lại trong buồng tử cung, phụ nữ sau khi sinh nhất thiết phải kiểm tra cổ tử cung.

Không nên nằm gác hai chân lên nhau như vậy sẽ khiến cho việc sản dịch thoát ra ngoài bị cản trở.

Tăng cường vận động, vận động nhẹ nhàng, tránh nằm yên một chỗ. Sau 8h sản phụ có thể đi lại vận động nhẹ nhàng giúp co hồi tử cung nhanh chóng, giúp sản dịch tống ra ngoài nhanh hơn và rút ngắn quá trình hậu sản.

S&T

Trên đây là những thông tin  mà các bạn có thể tham khảo, để biết  thêm chi tiết và được hứơng dẫn cụ thể, hãy gọi đến tổng đài 19006237để  nhận được tư vấn trực tiếp từ các bác sĩ.

RELATED ARTICLES

2 BÌNH LUẬN

  1. Thưa bác sĩ, Cháu mới sinh đã được 16 ngày. Cháu bị sốt cao trên 39° và có biểu hiện lạnh run vào ngày thứ 13 đến ngày 14 thì cháu lại bị sốt cao trên 39° đến ngày 15 cháu bị sốt cao 40° nên cháu đi bệnh viện khám thì cháu bị ứ sản dịch sau sinh

    • Thưa bác sĩ, Cháu mới sinh đã được 16 ngày. Cháu bị sốt cao trên 39° và có biểu hiện lạnh run vào ngày thứ 13 đến ngày 14 thì cháu lại bị sốt cao trên 39° đến ngày 15 cháu bị sốt cao 40° nên cháu đi bệnh viêrn khám thì cháu bị ứ sản dịch sau sinh. Bác sĩ có đặt cái gì đó trong âm đạo của cháu và kê thuốc cho cháu uống và dặn 5 ngày sau tái khám. Vậy bs cho cháu hỏi cái thuốc mà bs đặt là để làm gì và sau khi đặt xong về nhà sẽ có những biểu hiện gì? Mẹ cháu có nấu nước bồ ngót cho cháu uống bs cho cháu hỏi cháu uống như thế nào là đúng ạ? Sau khi từ bv về tối 1h cháu lại sốt cao 39°60 cháu có uống Effiregan hạ sốt (tên thuốc tiếng anh cháu ghi hình như sai) theo đơn của bác sĩ. Cháu đang rất lo lắng bác sĩ giúp cháu với. Liệu tình trạng cháu có nguy hiểm không ạ. Câu trả lời của bs sẽ là niềm vui cho cháu. Cháu cảm ơn bs nhiều.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT