Trang chủSẢN PHỤ KHOAU xơ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản...

U xơ tử cung có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không?

U xơ tử cung là tình trạng xuất hiện khối u trong tử cung người phụ nữ, khối u này có thể nằm trong lớp niêm mạc, lớp cơ hay ở thành ngoài của tử cung. Hiện nay số lượng phụ nữ có u xơ tử cung khá cao. Vậy u xơ tử cung ảnh hưởng thế nào tới khả năng sinh sản người phụ nữ và bị u xơ tử cung khi mang thai có ảnh hưởng gì không?

Hình ảnh u xơ tử cung

Trong khi không có nghiên cứu có thể xác định nguyên nhân cụ thể là tại sao một số phụ nữ có u xơ tử cung nhưng những phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai dường như có nguy cơ cao bị sẩy thai hoặc khó thụ thai, nhiều nghiên cứu đã tìm thấy có thể có mối liên quan giữa u xơ tử cung và vô sinh.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng u xơ tử cung dưới niêm mạc – đó là những loại mà phát triển trong lòng tử cung – có thể xoay tự do trong tử cung, gây những biến chứng như : khó thụ thai, sẩy thai, thai khó chuyển ngôi… Các giả thuyết khác cho rằng vị trí của u xơ tử cung  có thể đóng một vai trò trong việc sẩy thai sớm, và u xơ tử cung phát triển trong tử cung hay trong thành tử cung có thể ảnh hưởng đến lưu lượng máu đến nhau thai và gây ra tình trạng tử cung dễ bị kích thích.

Lựa chọn điều trị u xơ tử cung khác nhau tùy thuộc vào tuổi của bệnh nhân, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và kích thước của khối u. Đối với nhiều phụ nữ, thuốc giảm đau không kê đơn có thể là điều duy nhất cần thiết để giảm thiểu các triệu chứng đau vùng bụng dưới. Đối với những người khác, liệu pháp hormon có thể là lựa chọn đúng đắn để ngăn chặn sự phát triển khối u.

Can thiệp phẫu thuật thường cần thiết cho u xơ tử cung gây ra các triệu chứng từ mức độ trung bình đến nặng. Phụ nữ có các triệu chứng nghiêm trọng hoặc u xơ tử cung mãn tính hoặc những người đã có con hoặc những người không có nhu cầu có con thường chọn phương pháp phẫu thuật để loại bỏ u xơ tử cung và đây là biện pháp hiệu quả nhất, triệt để nhất trong điều trị u xơ tử cung và các triệu chứng của bệnh này. Những người phụ nữ cũng có thể xem xét một phương pháp khác gọi là cắt bỏ nội mạc tử cung, phá hủy niêm mạc tử cung thông qua nhiệt, laser, lạnh hoặc vi sóng, hoặc phương pháp can thiệp mạch gây thuyên tắc mạch u xơ tử cung (UFE) hoặc thuyên tắc động mạch tử cung (UAE),hay gây chảy máu khối với u xơ, làm cho chúng thu nhỏ kích thước.

Bị u xơ tử cung khi mang thai
Bị u xơ tử cung khi mang thai

Điều trị u xơ tử cung ở những phụ nữ hy vọng sẽ có con và muốn bảo tồn khả năng sinh sản của họ có một chút khác nhau so với đối tượng trên, và các phương pháp điều trị được sử dụng trong trường hợp này là ít xâm lấn và nhằm mục đích bảo tồn tử cung càng nhiều càng tốt.

Hiện nay, một thủ tục gọi là myomectomy, một phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung xâm lấn tối thiểu, được sử dụng để điều trị những người phụ nữ vẫn muốn có con. Phát hiện gần đây cho thấy có đến 40 đến 60 phần trăm của những người phụ nữ đã trải qua một myomectomy để loại bỏ u xơ tử cung có thai sau điều trị. Tuy nhiên, việc can thiệp u xơ tư cung phát hiện càng sớm càng tốt thì việc can thiệp càng ít giúp bảo tồn được tối đa tử cung. Do vậy việc thường xuyên kiểm tra sức khỏe để kiểm soát sức khỏe là rất quan trọng. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường bạn cần có sự giải đáp các chuyên gia để có những tư vấn chuyên môn.

U xơ tử cung thường không gây trở ngại cho khả năng sinh sản và mang thai. Tuy nhiên, một số phụ nữ bị u xơ tử cung khi mang thai thường chịu những rủi ro trong thai kỳ và khi sinh. U xơ tử cung có thể gây ra đau vùng chậu và ra máu nhiều sau khi sinh, thậm chí cần phải phẫu thuật. Trong một số trường hợp, u xơ tử cung có thể chặn ống dẫn trứng gây khó khăn cho quá trình thụ thai hay u xơ phát triển bên trong tử cung làm cho thai nhi khó phát triển bình thường…

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT