Trang chủBệnh ung thưUng thư đại tràng và cách điều trị

Ung thư đại tràng và cách điều trị

Trên toàn cầu, ung thư đại tràng và trực tràng là nguyên nhân đứng hàng thứ ba của bệnh ung thư ở nam giới và nguyên nhân thứ tư hàng đầu của ung thư ở phụ nữ. Tần số của ung thư đại trực tràng khác nhau trên thế giới. Nó được phổ biến ở thế giới phương Tây và hiếm có ở châu Á và châu Phi. Ở các nước nơi mà người dân đã áp dụng chế độ ăn phương Tây, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đang gia tăng.

Ung thư đại tràng và cách điều trị
                        Ung thư đại tràng và cách điều trị

 Đại tràng là một phần của hệ thống tiêu hóa, nơi mà các chất thải được lưu trữ. Trực tràng là phần cuối của ruột già tiếp giáp với hậu môn. Cùng nhau, chúng tạo thành một ống dài được gọi là ruột già. Các khối u đại tràng và trực tràng tăng trưởng phát sinh từ thành trong của ruột già. Khối u lành tính của ruột già được gọi là polyp. Khối u ác tính của ruột già được gọi là ung thư. Khối u lành tính không xâm lấn mô lân cận hay di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Khối u lành tính có thể dễ dàng loại bỏ trong quá trình nội soi và không đe dọa tính mạng. Nếu khối u lành tính không được lấy ra từ ruột già, nó có thể trở thành ác tính (ung thư) theo thời gian. Hầu hết các ung thư ruột già được cho là đã phát triển từ polyp. Ung thư đại tràng và trực tràng (còn gọi là ung thư đại trực tràng) có thể xâm nhập và gây tổn hại các mô lân cận và các cơ quan khác. Các tế bào ung thư cũng có thể tách ra và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể (chẳng hạn như gan và phổi), nơi khối u mới hình thành. Sự lây lan của ung thư đại tràng đến cơ quan xa được gọi là di căn của ung thư đại tràng. Sau khi di căn đã xảy ra trong bệnh ung thư đại trực tràng, thuốc trị dứt bệnh ung thư là không thể.

1. Những nguyên nhân của ung thư đại tràng là gì?

Các bác sĩ chắc chắn rằng ung thư đại trực tràng là không lây nhiễm (một người không thể lây bệnh từ một bệnh nhân ung thư). Một số người có nhiều khả năng phát triển ung thư đại trực tràng hơn những người khác. Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng của một người bao gồm lượng chất béo cao, tiền sử gia đình ung thư đại trực tràng và polyp, sự hiện diện polyp trong ruột già, và viêm loét đại tràng mãn tính.

–   Chế độ ăn uống và ung thư đại tràng

Chế độ ăn uống nhiều chất béo dẫn đến bệnh ung thư đại trực tràng. Ở các nước có tỷ lệ ung thư đại trực tràng cao, lượng chất béo trong dân số cao hơn nhiều so với ở các nước có tỷ lệ ung thư thấp. Người ta tin rằng các sản phẩm chuyển hóa chất béo dẫn đến sự hình thành của các chất gây ung thư. Chế độ ăn uống nhiều loại rau và thực phẩm nhiều chất xơ như bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt có thể thoát khỏi các chất gây ung thư và giúp giảm nguy cơ ung thư.

–  Polyp đại tràng và ung thư đại tràng

Các bác sĩ tin rằng hầu hết các bệnh ung thư đại tràng phát triển từ polyp đại tràng. Vì vậy, loại bỏ các polyp đại tràng lành tính có thể ngăn chặn ung thư đại trực tràng. Nhiễm sắc thể chứa thông tin di truyền thừa hưởng từ cha mẹ. Thông thường, nhiễm sắc thể khỏe mạnh kiểm soát sự tăng trưởng của các tế bào một cách có trật tự. Khi nhiễm sắc thể bị hư, sự tăng trưởng tế bào trở nên không kiểm soát được, dẫn đến khối mô phụ (polyp). Polyp đại tràng ban đầu lành tính. Qua nhiều năm, polyp đại tràng lành tính có thể tổn thương nhiễm sắc thể để trở thành ung thư.

–  Viêm loét đại tràng và ung thư đại tràng

Viêm loét đại tràng mãn tính gây ra tình trạng viêm của lớp niêm mạc bên trong của đại tràng. Ung thư đại tràng được công nhận là một biến chứng của viêm loét đại tràng mạn tính. Nguy cơ ung thư bắt đầu tăng sau khi 8 đến 10 năm của viêm đại tràng. Nguy cơ phát triển ung thư đại tràng ở bệnh nhân viêm loét đại tràng cũng có liên quan đến vị trí và mức độ của bệnh.

Ước tính hiện tại tỷ lệ của ung thư đại tràng có liên quan với viêm loét đại tràng là 2,5% trong 10 năm, 7,6% trong 30 năm, và 10,8% trong 50 năm. Bệnh nhân có nguy cơ cao của bệnh ung thư là những người có tiền sử gia đình ung thư đại tràng, thời gian lâu dài của viêm đại tràng, và những người có viêm đường mật nguyên phát (PSC).

Kể từ khi bệnh ung thư liên quan đến viêm loét đại tràng có một kết quả thuận lợi hơn khi bắt gặp ở giai đoạn trước đó, kiểm tra hàng năm đại tràng thường được khuyến cáo sau tám năm của bệnh. Trong khi khám, các mẫu mô (sinh thiết) có thể được thực hiện để tìm kiếm các thay đổi tiền ung thư trong các tế bào niêm mạc đại tràng. Khi thay đổi tiền ung thư được tìm thấy, cắt bỏ đại tràng có thể là cần thiết để ngăn chặn ung thư đại tràng.

Ung thư đại tràng và cách điều trị
                           Ung thư đại tràng và cách điều trị

–   Di truyền học và ung thư đại tràng

Nền tảng di truyền của một người là một yếu tố quan trọng trong nguy cơ ung thư đại tràng. Mặc dù lịch sử gia đình ung thư đại tràng là một yếu tố nguy cơ quan trọng, phần lớn (80%) ung thư ruột già xảy ra không thường xuyên ở những bệnh nhân không có tiền sử gia đình ung thư đại tràng. Khoảng 20% ​​ung thư có liên quan với tiền sử gia đình ung thư đại tràng. Và 5% ung thư đại tràng là do hội chứng ung thư đại tràng di truyền. Hội chứng ung thư đại tràng di truyền rối loạn khi các thành viên gia đình bị ảnh hưởng di truyền từ một hoặc cả hai bố mẹ.

Nhiễm sắc thể chứa thông tin di truyền, và tổn thương nhiễm sắc thể gây ra khuyết tật di truyền dẫn đến sự hình thành của khối u đại tràng sau này. Trong polyp và ung thư lẻ tẻ (polyp và ung thư phát triển không có tiền sử gia đình), tổn thương nhiễm sắc thể mắc phải (phát triển trong một tế bào sống người lớn). Các nhiễm sắc thể bị tổn thương chỉ có thể được tìm thấy trong các polyp và ung thư phát triển từ tế bào đó. Tuy nhiên, trong hội chứng ung thư đại tràng di truyền, các khuyết tật nhiễm sắc thể được thừa kế khi sinh và có mặt trong mọi tế bào trong cơ thể. Bệnh nhân đã được thừa hưởng gen di truyền hội chứng đại tràng ung thư có nguy cơ phát triển số lượng lớn các polyp đại tràng, thường là ở các lứa tuổi trẻ, và có nguy cơ rất cao phát triển ung thư đại tràng sớm trong cuộc sống, và cũng có nguy cơ ung thư phát triển trong khác các cơ quan.

FAP (familial adenomatous polyposis) là một hội chứng ung thư đại tràng di truyền, nơi các thành viên gia đình bị ảnh hưởng sẽ phát triển vô số (hàng trăm, đôi khi hàng ngàn) polyp đại tràng bắt đầu từ tuổi thanh thiếu niên. Trừ khi được phát hiện và điều trị (điều trị liên quan đến việc loại bỏ đại tràng) sớm, một người bị ảnh hưởng bởi hội chứng polyp gia đình gần như là chắc chắn phát triển ung thư đại tràng từ những khối u. Ung thư thường phát triển trong tuổi 40. Những bệnh nhân này cũng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư khác như ung thư tuyến giáp, dạ dày,..

AFAP (attenuated familial adenomatous polyposis) là một phiên bản nhẹ hơn của FAP. Các thành viên bị ảnh hưởng phát triển ít hơn 100 polyp đại tràng. Tuy nhiên, họ vẫn còn nguy cơ rất cao phát triển ung thư đại tràng ở các lứa tuổi trẻ. Họ cũng có nguy cơ có khối u dạ dày tá tràng.

HNPCC (hereditary nonpolyposis colon cancer) là một hội chứng ung thư đại tràng di truyền nơi các thành viên gia đình bị ảnh hưởng có thể phát triển các polyp đại tràng và ung thư, thường trong đại tràng phải, trong độ tuổi 30 đến 40. Một số bệnh nhân HNPCC cũng có nguy cơ phát triển ung thư tử cung, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng và ung thư niệu quản (các ống kết nối thận đến bàng quang), và đường mật (ống thoát mật từ gan. ruột).

MYH là hội chứng ung thư đại tràng di truyền phát hiện gần đây. Thành viên bị ảnh hưởng thường phát triển 10-100 các polyp xảy ra ở khoảng 40 tuổi, và có nguy cơ cao phát triển ung thư đại tràng.

2.  Các triệu chứng ung thư đại tràng là gì?

– Các triệu chứng của ung thư đại tràng rất nhiều và không đặc hiệu. Nó bao gồm mệt mỏi, yếu, khó thở, thay đổi thói quen đi cầu, phân hẹp, tiêu chảy hoặc táo bón, máu đỏ hoặc đen trong phân, giảm cân, đau bụng, chuột rút, hoặc đầy hơi. Các bệnh khác như hội chứng ruột kích thích, viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, túi thừa, và bệnh loét dạ dày có thể có các triệu chứng giống như bệnh ung thư đại trực tràng.

–  Ung thư đại tràng có thể có mặt trong nhiều năm trước khi các triệu chứng phát triển. Các triệu chứng khác nhau tùy theo nơi mà khối u nằm trong ruột già. Các đại tràng phải rộng rãi, và ung thư đại tràng phải có thể phát triển đến kích cỡ lớn trước khi chúng gây ra bất kỳ triệu chứng ở bụng. Thông thường, bệnh ung thư gây ra thiếu máu thiếu sắt do mất máu chậm trong thời gian dài. Thiếu máu thiếu sắt gây ra suy nhược, mệt mỏi, và khó thở. Đại tràng bên trái là hẹp hơn đại tràng phải. Vì vậy, ung thư đại tràng trái có nhiều khả năng gây tắc ruột một phần hoặc hoàn toàn. Bệnh ung thư gây ra tắc nghẽn một phần ruột có thể gây ra các triệu chứng của táo bón, thu hẹp phân, tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, và đầy hơi. Máu đỏ tươi trong phân cũng có thể chỉ ra một sự tăng trưởng gần cuối của đại tràng hoặc trực tràng bên trái.

3. Chẩn đoán ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng giai đoạn sớm thường không có triệu chứng hoặc nếu có, các triệu chứng không rầm rộ và không đặc hiệu. Đây là nguyên nhân mà đa số bệnh nhân UTTT đến muộn, ngay cả những nước phát triển. Một số nước như Anh, Mỹ, Thụy Điển… đã tiến hành sàng lọc cộng đồng tìm máu ẩn trong phân nhằm phát hiện bệnh trong giai đoạn sớm.

–  Triệu chứng cơ năng

 Triệu chứng có sớm và thường xuyên là đại tiện phân có máu, đây cũng là dấu hiệu đầu tiên khiến bệnh nhân quan tâm và đi khám bệnh. Ở giai đoạn sớm, các triệu chứng thường mơ hồ không đặc hiệu. Khi bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn hơn, thường thể hiện hội chứng trực tràng và rối loạn tiêu hóa, đại tiện nhiều lần trong ngày, không ra phân mà chỉ ra chất nhầy như mũi dễ nhầm với bệnh kiết lỵ hoặc phân có lẫn máu. Phân táo bón xen kẽ với phân lỏng. Khi khối u lớn gây hẹp long trực tràng, bệnh nhân đại tiện phân thay đổi hình dạng khuôn nhỏ hoặc dẹt. Ở giai đoạn muộn hơn, biểu hiện rối loạn tiêu hóa nặng nề hơn, đại tiện mất tự chủ, phân nhão, lỏng hoặc chất nhầy thường chảy dầm dề qua hậu môn. Triệu chứng đau: lúc đầu chỉ có cảm giác tức đầy hậu môn, về sau đau rõ rệt ở vùng tầng sinh môn, đau rát hậu môn sau mỗi lần đi đại tiện, có khi đau dữ dội và liên tục.

–  Thăm trực tràng:

Tư thế khám nằm ngửa hoặc quỳ sấp với những u trực tràng thấp, khi sờ chạm u cần xác định vị trí khối u, khoảng cách bờ dưới u đến mép hậu môn, kích thước u về độ cao, độ phát triển so với chu vi trực tràng, mức độ di động, xâm lấn các tạng xung quanh và mức độ di động bằng cách dùng ngón tay đẩy khối u lên cao hoặc đẩy sang bên để đánh giá khối u còn di động không hay đã xâm lấn dính chặt vào các tạng lân cận. Tổn thương thường gặp là u sùi nhiều nụ cứng, nhưng mủn hay một ổ loét và thành trực tràng xung quanh nhiễm cứng. Nếu là sarcom chỉ thấy u đẩy niêm mạc vào phía lòng trực tràng trong khi niêm mạc vẫn có thể trơn láng. Khi rút tay thường có máu theo găng. Ở phụ nữ, phối hợp thăm âm đạo để đánh giá sự xâm lấn của UTTT và phân biệt với ung thư cổ tử cung.

–  Khám bụng:

không phát hiện gì đặc hiệu ở giai đoạn sớm. Chỉ có thể sờ chạm những khối phân ứ đọng vùng hố chậu trái. Các dấu hiệu di căn ở giai đoạn muộn có thể gặp như bụng có ổ dịch cổ trướng, gan to lổn nhổn nhiều nhân, nhiều hạch bẹn to. Khi u chit hẹp sẽ gây nên các triệu chứng bán tắc ruột hoặc tắc ruột.

–  Triệu chứng toàn thân:

Mệt mỏi, chán ăn, gầy sút cân, da xanh, thiếu máu hoặc sốt là những triệu chứng hay gặp ở hầu hết các trường hợp đến với giai đoạn muộn, dấu hiệu di căn hạch cũng có thể phát hiện, nhất là hạch thượng đòn.

–  Nội soi trực tràng:

Nội soi ống cứng có khả năng soi được từ 20 – 25 cm đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa, phát hiện các tổn thương, các polyp ở ống hậu môn, trực tràng và một phần đại tràng sigma. Nội soi đại trực tràng bằng ống mềm cho phép quan sát trực tiếp các tổn thương từ hậu môn đến manh tràng. Qua hình vẽ nội soi sẽ đánh giá được về vị trí xâm lấn, chu vi, tính chất bề mặt, các tổn thương phối hợp như loét… hình ảnh điển hình của UTTT là u sùi, dễ chảy máu.

–  Siêu âm nội soi trực tràng:

Là phương pháp cận lâm sàng mới. Đây là tiến bộ mới trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh lý các cơ quan vùng chậu. Siêu âm soi trực tràng được Hederbrandt và Feifel mô tả đầu tiên vào năm 1985. Ông dùng kĩ thuật này để đánh giá sự xâm lấn của ung thư tại thành trực tràng, các tạng xung quanh và sự di căn hạch. Ngày nay, SANSTT đã được phổ biến trên thế giới và đã trở thành kĩ thuật thường quy trong chẩn đoán và điều trị UTTT. Bình thường, SANSTT với đầu dò có tần số 50MHz, 7,5 MHz, 12 MHz và 20 MHz cho thấy hình ảnh trực tràng có 5 vòng: 3 vòng phản âm dày màu trắng và hai vòng phản âm kém màu đen. Các vòng có vòng phản âm dày và các vòng có vòng phản âm kém xen kẽ nhau, đồng tâm. Tính từ trong ra ngoài:

+       Vòng thứ nhất phản âm dày, tương ứng với mặt phân cách giữa bóng cao su trong lòng ống tiêu hóa (chứa nước bao quanh đầu dò từ 50-60ml) và niêm mạc.

+        Vòng thứ 2, phản âm kém, tương ứng với niêm mạc và lá cơ niêm.

+         Vòng 3 phản âm dày hay vòng trung tâm, tương ứng với mặt phân cách của nó với lớp cơ.

+        Vòng thứ 4, phản âm kém, tương ứng với lớp cơ thành ruột.

+        Vòng thứ 5, phản âm dày, tương ứng với mặt phân cách của lớp cơ với lớp mỡ quanh thành ruột.

Hình ảnh di căn hạch trong siêu âm trực tràng thường có hình tròn hoặc hình ovan, biểu hiện của phản âm kém (hypoechoic) so với mô mỡ quanh trực tràng. Phân giai đoạn hạch của Hiderbrant – Feifel.

·   U NO (*): không có hạch di căn

·   U N1: có hạch di căn

(*) UN: dùng để chỉ giai đoạn di căn hạch theo phân loại SANSTT.

– Chụp X quang tim- phổi:

được tiến hành thường quy, để phát hiện những tổn thương di căn của UTTT tới phổi hoặc cơ quan trong lồng ngực.

– Chụp cản quang khung đại tràng:

những trường hợp thăm trực tràng không sờ chạm u hoặc ở bệnh nhân có các chống chỉ định, lúc đó việc xác định các tổn thương ở đại tràng chỉ có thể xác định được qua hình ảnh chụp Xquang khung đại tràng. Các hình ảnh UTĐTT trên phim chụp khung đại tràng thường là hình khuyết, hình thắt hẹp, hình đường rò hay hình tắc thuốc. Để phân biệt hình ảnh X quang u lành tính hay UTĐTT, Wellin đã đưa ra một số nhận định rất giá trị dựa vào kích thước u, tốc độ phát triển, hình dáng khối u.

– Xét nghiệm CEA và CA 19-9:

 CEA (carcino – embryonic antigence) là kháng nguyên ung thư biểu mô phôi. Kháng nguyên ung thư này được tìm thấy ở UTTT và một số ung thư khác. Thực tế, độ nhạy cảm của CEA rất thấp trong trường hợp ung thư trực tràng giai đoạn sớm, thậm chí khi bệnh lan rộng, tái phát hoặc di căn xa thì vẫn có khoảng 20% bệnh nhân xét nghiệm CEA vẫn âm tính. Do đó , không dùng CEA như một marker chung cho tất cả các loại ung thư. Nó phối hợp với các marker khối u khác để làm tăng độ nhạy của chẩn đoán. Đối với UTTT thường áp dụng hợp CEA với CA 19-9. Do nồng độ CEA và CA 19-9 liên quan phù hợp kích thước khối u cũng như chu kì tái phát sau phẫu thuật nên được dùng để tiên lượng và theo dõi bệnh nhân trước và sau cắt bỏ khối u hoặc sau mỗi lần thay đổi phác đồ điều trị.

– Xét nghiệm gen:

Để xác định một cách chính xác cá thể có khả năng mắc bệnh ung thư, ngày nay các nghiên cứu đã đi sâu tìm hiểu bản chất của ung thư ở cấp độ phân tử bằng xét nghiệm gen (genetic testing), can thiệp ngay ở mức độ phân tử bằng các liệu pháp gen. Tuy nhiên, xét nghiệm gen cũng có nhiều nhược điểm vì bản chất của nó không thể kết luận về tình trạng bệnh. Vì vậy, ngay cả ở các nước phát triển, xét nghiệm gen vẫn chưa được phổ biến.

Ung thư đại tràng và cách điều trị
                         Ung thư đại tràng và cách điều trị

4. Điều trị bằng phương pháp phẫu thuật

Phẫu thuật triệt căn là phải đạt được mục đích lấy bỏ hết tổ chức ung thư. Phẫu thuật tam thời chỉ nhằm mục đích làm giảm các triệu trứng như tắc ruột, đau chảy máu…do tổ chức ung thư không thể lấy bỏ triệt để. Các phẫu thuật được coi là triệt căn khi lấy bỏ toàn bộ khối ung thư với khoảng cách an toàn, kể cả khối di căn nếu có. Ngay cả khi các khối u gây ra biến chứng tắc, thủng ruột, viêm phúc mạc vẫn còn cơ hội để mổ triệt căn tuy rằng tỉ lệ thấp hơn.

Phẫu thuật cắt trực tràng đường bụng – tầng sinh môn có loại bỏ cơ thắt(phẫu thuật Miles): chỉ định cho UTTT mà bờ dưới u cách rìa hậu môn 6cm. Phẫu thuật cắt bỏ một phần đại tràng sigma, toàn bộ trực tràng, hậu môn, các cơ thắt, cơ nâng hậu môn và hạch lynpho vùng chậu. Đưa đại tràng sigma làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn ở hố chậu trái khi khối u xâm lấn ra các tạng xung quanh thì có thể lấy rộng tất cả các tạng thành một khối và nạo vét hạch.

Các phẫu thuật cắt đoạn trực tràng, bảo tồn cơ thắt: với mục đích giữ lại cơ thắt để đảm bảo chức năng sinh lý hậu môn không thay đổi, áp dụng phẫu thuật này tùy thuộc vào vị trí u, kích thước u, giai đoạn ung thư. Phẫu thuật cắt trước thấp áp dụng với các ung thư ở giai đoạn giữa. Phẫu thuật cắt đoạn trực tràng nối tận – tận trong cùng một thì mổ với miệng nối đại trực tràng ở thấp. Vấn đề bảo tồn cơ thắt hậu môn đã được nhiều tác giả quan tâm và đặc biệt, sự khẳng định tìm thấy tế bào ung thư cách bờ mép khối u là rất hiếm đã cho phép mở rộng chỉ định hơn trong phẫu thuật điều tri căn UTTT.

Phẫu thuật điều trị tạm thời: là các phẫu thuật nhằm giảm các triệu chứng, biến chứng hoặc hậu quả xấu của ung thư mà không thể lấy bỏ triệt để các ung thư đó.

Cắt u không triệt để: phẫu thuật cắt u trực tràng nhằm loại bỏ các biến chứng trực tiếp của khối u như tắc ruột, thủng u, chảy máu mà không có khả năng cắt bỏ khối u di căn vào gan, di căn lan tràn phúc mạc. Nên thực hiện cắt u nếu có thể, kể cả khi di căn lan tràn. Phẫu thuật này ít có ý nghĩa trong thời gian sống thêm sau mổ nhưng lại cải thiện chất lượng cuộc sống cho những ngày còn lại của bệnh nhân khi những cơn đau giảm đi. Nếu ruột đang nối lại thì bệnh nhân tránh được sự chịu đựng phải mang hậu môn nhân tạo.

Làm hậu môn nhân tạo trên dòng: đây là phẫu thuật nhằm chủ động làm thoát phân ra ngoài qua thành bụng. Chỗ mở đại tràng được gọi là hậu môn nhân tạo (colostomy), còn chỗ mở ở hồi tràng được gọi là dẫn lưu hồi tràng. Phẫu thuật làm hậu môn nhân tạo được thực hiện khi khối u trực tràng không thể cắt bỏ, gây tắc hoặc có nguy cơ gây tác ruột. Ngoài ra, kĩ thuật còn được thực hiện để bảo vệ miệng nối phía dưới tránh nguy cơ xì rò hoặc không cho phân đi qua chỗ u đã bị thủng, chảy máu nhiều. Đại tràng ngang thường được đưa ra làm hậu môn nhân tạo trên dòng.

Phẫu thuật cấp cứu: khi xảy ra biến chứng như tác ruột, chảy máu, thủng u, buộc phải thực hiện phẫn thuật cấp cứu trong tình trạng không được chuẩn bị. Đa số phẫu thuật viên thận trọng chia phẫu thuật thành 2 hoặc 3 thì khác nhau. Các lựa chọn cho phẫu thuật cấp cứu:

Mổ 3 thì: thì I làm hậu môn nhân tạo trước u; thì II cắt u làm miệng nối; thì III đóng hậu môn nhân tạo.

Mổ 2 thì: thì I cắt u làm hậu môn nhân tạo kiểu Mikulicz hoặc Hartmann; thì II nối đại trực tràng.

Mổ 1 thì: cắt u, rửa ruột và nối ngay.

Thực tế, trong tình trạng cấp cứu, phẫu thuật chỉ nhằm vô hiệu hóa chỗ tắc, chỗ thủng bằng mở hậu môn nhân tạo trước u để cứu sống bệnh nhân. Một yêu cầu quan trọng là phải lau rửa kĩ ổ bụng, dẫn lưu triệt để, kháng sinh và hồi sức tốt.

5. Chế độ ăn uống  để ngăn chặn ung thư đại tràng

Mọi người có thể thay đổi thói quen ăn uống của họ bằng cách giảm lượng chất béo và tăng chất xơ trong chế độ ăn uống của họ. Các nguồn chính của chất béo là thịt, trứng, các sản phẩm sữa, rau salad, và các loại dầu được sử dụng trong nấu ăn. Chất xơ không hòa tan, một phần nguyên liệu thực vật trong trái cây, rau, và các bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt. Nó được mặc nhiên công nhận rằng chất xơ trong chế độ ăn uống cao dẫn đến việc có thể thoát khỏi chất gây ung thư. Ngoài ra, chất xơ dẫn đến việc tiêu hóa nhanh chóng thức ăn qua ruột, do đó cho phép ít thời gian hơn cho một chất gây ung thư tiềm năng để phản ứng với niêm mạc ruột.

6.  Chăm sóc theo dõi bệnh ung thư đại tràng

Kiểm tra theo dõi là quan trọng sau khi điều trị ung thư đại tràng. Ung thư có thể tái phát gần vị trí ban đầu hoặc trong một cơ quan xa như gan hoặc phổi. Kiểm tra theo dõi bao gồm kiểm tra bởi các bác sĩ, xét nghiệm máu, men gan, chụp x-quang, CT của vùng bụng và xương chậu, nội soi đại tràng, và CEA trong máu. Men gan bất thường có thể cho thấy tăng trưởng của di căn gan. Mức độ CEA có thể được nâng lên trước khi phẫu thuật và trở lại bình thường ngay sau khi ung thư được loại bỏ. Dần dần tăng mức độ CEA có thể cho thấy ung thư tái phát. CT của vùng bụng và xương chậu có thể cho thấy tái phát khối u trong gan, xương chậu, hoặc các khu vực khác. Nội soi đại tràng có thể hiển thị sự tái phát của bướu thịt hoặc ung thư trong đại tràng

Ngoài việc kiểm tra ung thư tái phát, bệnh nhân có ung thư đại tràng có thể có tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt, vú, buồng trứng. Vì vậy, kiểm tra theo dõi nên bao gồm các khu vực này.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT