Tăng nguy cơ ung thư tử cung do uống đồ ngọt

0
677

Ung thư tử cung là nỗi ác mộng của nhiều người phụ nữ, nghiên cứu mới đây cho thấy những phụ nữ sau tuổi mãn kinh tiêu thụ đồ uống có đường thường xuyên có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung so với những phụ nữ khác cùng độ tuổi.

Ung thư nội mạc tử cung còn được gọi là ung thư tử cung. Sự phát triển của loại ung thư này có liên quan đến sự tăng hoocmon estrogen ở phụ nữ, đặc biệt ở phụ nữ sau khi mãn kinh.

Tăng nguy cơ ung thư tử cung do uống đồ ngọt
Tăng nguy cơ ung thư tử cung do uống đồ                                 ngọt

Viện Ung thư Quốc gia ở Hoa Kỳ báo cáo rằng có khoảng 49.560 trường hợp ung thư nội mạc tử cung và có 8.190 trường hợp tử vong do căn bệnh này mỗi năm. Ở ViệtNam với sự phát triển các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đã phát hiện số lượng phụ nữ bị ung thư tử cung tại các bệnh viện tăng lên hàng năm và hầu hết phụ nữ bị ung thư nội mạc tử cung phát hiện sau  55 tuổi.

Trưởng nhóm nghiên cứu P.Gs Maki Inoue-Choi và các đồng nghiệp đã công bố báo cáo cho biết tăng nguy cơ cao hơn 78% đối với ung thư nội mạc tử cung, mà dường như là ung thư tử cung tăng do uống đồ ngọt ở những người phụ nữ tuổi mãn kinh.

Tiến sĩ Maki Inoue-Choi cho biết:

“Mặc dù chúng tôi là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối quan hệ này, nhưng đây không phải là điều quá mới mẻ cho rằng những phụ nữ uống nhiều đồ uống có đường ngọt có nguy cơ cao gây tăng loại estrogen là nguyên nhân của ung thư tử cung.

Các nghiên cứu khác đã chỉ ra tăng tiêu thụ đồ uống có đường ngọt đã song hành với sự gia tăng bệnh béo phì . Phụ nữ béo phì có xu hướng có tăng mức độ estrogen và insulin so với phụ nữ có trọng lượng bình thường. Tăng mức độ estrogen và insulin cũng được xác nhận là một yếu tố nguy cơ ung thư nội mạc tử cung cho. ”

Các tác giả nói thêm rằng phát hiện của họ cần được nhân rộng trong các nghiên cứu khác, và  họ là người đầu tiên chứng minh có một mối liên hệ giữa tiêu thụ nhiều đồ uống có đường ngọt và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung .
Ung thư tử cung tăng do uống đồ ngọt, đồ uống có đường và nguy cơ ung thư nội mạc tử cung là phụ thuộc số lượng tiêu thụ.

Nhóm nghiên cứu thu thập và phân tích dữ liệu từ Trung tâm nghiên cứu sức khỏe phụ nữ Iowa, trong đó có thông tin về 23.039 phụ nữ sau mãn kinh trước khi họ được chẩn đoán bị ung thư nội mạc tử cung. Nhóm đã phỏng vấn tất cả các câu hỏi về thói quen ăn uống của họ, nơi họ sống và tiền sử y tế của họ trong năm 1986.

Các bảng câu hỏi bao gồm thói quen ăn uống của một người liên quan đến 127 mặt hàng thực phẩm trong thời gian 12 tháng trước đó.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phân loại mức tiêu thụ thức uống có đường của phụ nữ vào các nhóm khác nhau, từ không (các nhóm thấp nhất) đến 60,5 phần ăn mỗi tuần (các nhóm cao nhất) của 23.039 phụ nữ trong nghiên cứu.

Tiến sĩ Inoue-Choi cho biết: “Nghiên cứu đã ghi nhận sự đóng góp của đồ uống không đường và có đường liên quan đến bệnh béo phì. Thêm quá nhiều đường có thể làm tăng lượng calo tổng thể của một người và có thể làm tăng nguy cơ tình trạng béo phì, tiểu đường , bệnh tim, và ung thư. ”

Đồ uống không đường, đồ ngọt hoặc các loại thực phẩm giàu tinh bột không liên quan đến nguy cơ ung thư nội mạc tử cung

Nhóm nghiên cứu cũng đã đánh giá xem việc tiêu thụ đồ uống không đường ,kẹo mềm và bánh nướng, và tinh bột có thể được liên kết với nguy cơ ung thư nội mạc tử cung. Không có mối quan hệ nào được xác định.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây