Trang chủBệnh ung thưUng thư vú dễ tái phát ở người thừa cân

Ung thư vú dễ tái phát ở người thừa cân

Trong số những người phụ nữ đã được điều trị bệnh ung thư về sản phụ khoa thì phụ nữ thừa cân có khả năng tái phát cao hơn. Người đứng đầu dự án nghiên cứu, tiến sĩ Joseph Sparano, Phó khoa Ung thư tại Trung tâm chăm sóc bệnh nhân ung thư Montefiore Einstein (New York, Mỹ) cho hay: “Béo phì dường như tiềm ẩn nguy cơ tái phát ung thư vú và tử vong cao hơn. Thậm chí ở những phụ nữ được chẩn đoán là khỏe mạnh, được chữa trị bằng hóa trị và liệu pháp nội tiết tố tốt nhất”.

Trong cuộc nghiên cứu, Sparano và các đồng nghiệp của ông thấy rằng, phụ nữ béo phì có nguy cơ tái phát ung thư cao hơn phụ nữ có cân nặng bình thường là 40%, và cao hơn 69% so với các nguyên nhân gây bệnh khác.

Kiểm tra u vú
                             Kiểm tra u vú

Thậm chí ở những phụ nữ thừa cân mà không béo phì, nguy cơ tái phát và tử vong cao hơn nếu trọng lượng ngày càng tăng, thông tin được đăng tải ngày 27.8 trên tạp chí Ung thư.

Phát biểu với Reuters, tiến sĩ Sparano cho biết: “Đối với những người béo phì hoặc thừa cân, lợi ích của việc ăn kiêng và giảm cân cũng góp phần giảm nguy cơ tái phát bệnh tương đương với các liệu pháp thông thường”.

Ngoài ra, cũng theo Sparano thì hàm lượng insulin trong cơ thể các bệnh nhân béo phì cũng cao hơn bình thường bởi trong cơ thể họ đã hình thành cơ chế kháng insulin. Chính insulin có thể là tác nhân kích thích sự phát triển của các tế bào ung thư vú.

Dù không tham gia vào nghiên cứu trên nhưng tiến sĩ Massimo Cristofanilli, người đứng đầu khoa Ung thư tại Trung tâm Ung thư Fox Chase ở Philadelphia (Mỹ) phát biểu trên Reuters: “Có lẽ phụ nữ béo phì cần điều trị lâu hơn nữa vì nguy cơ tái phát vẫn còn theo thời gian”.

Ông nói thêm “chưa bao giờ là quá muộn” cho phụ nữ khỏe mạnh hơn thông qua giải pháp giảm cân và thay đổi lối sống, thậm chí sau khi họ bị chẩn đoán bệnh ung thư.

Theo số liệu thống kê tại Mỹ trong những năm vừa qua, cứ 8 phụ nữ lại có 1 người được chẩn đoán ung thư vú trong suốt cuộc đời. Tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư vú cao nhất trong các ung thư ở phụ nữ. Có nhiều yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ ung thư vú mà ta có thể phòng được. Một trong các yếu tố đó là thừa cân.

Thừa cân và béo phì được định nghĩa là có chỉ số BMI (body mass index) lớn hơn 25 (theo phân loại của Tổ chức Y tế thế giới) và lớn hơn 23 (theo phân loại dành riêng cho người châu Á). Phụ nữ thừa cân có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với phụ nữ có cân nặng bình thường, đặc biệt là giai đoạn mãn kinh. Thừa cân cũng làm tăng 1,5- 2 lần nguy cơ tái phát ở những bệnh nhân đã bị ung thư vú.
Tuy chưa có nghiên cứu nào chứng minh phụ nữ bị ung thư vú có thể cải thiện tình trạng bệnh về lâu dài bằng cách giảm cân, nhưng việc duy trì chế độ ăn lành mạnh và kiểm soát cân nặng vẫn có thể mang lại lợi ích cho người bệnh.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

 
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT