Trang chủSức khỏe Mẹ-BéUng thư vú | Phát hiện và tầm soát ung thư vú

Ung thư vú | Phát hiện và tầm soát ung thư vú

Hiện nay tỉ lệ mắc ung thư vú khá nhiều, đặc biệt là phụ trong độ tuổi từ 35-55. Bệnh trong giai đoạn đầu không có triệu chứng đặc hiệu,do đó khiến cho người bệnh chủ quan ,kéo dài thời gian điều trị. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ đưa ra cho chị em những phương pháp có thể phát hiện và tầm soát ung thư vú sớm.

Các phương pháp giúp phát hiện và theo dõi các triệu chứng bất thường ở vú

Tự khám vú tại nhà

Sau khi sạch kinh là thời điểm dễ phát hiện những bất thường nhất ở vú, chị em nên quan sát định kì mỗi tháng một lần. Cách tiến hành:

-Để trần thân trên,đứng trước gương, hai cánh tay buông xuôi hai bên hông, quan sát hai vú . Tiếp theo quan sát vú khi đưa hai tay giơ lên khỏi đầu và cuối cùng hai tay chống vào hông. Trong mỗi tư thế cần quan sát để xem vú có gì thay đổi về kích thước, hình thể của hai vú, màu sắc da tại vú (da cam, da bị lõm xuống ở một vùng nào đó), xem núm vú có bị kéo lệch hay tụt vào không và ấn nhẹ núm vú xem có máu hay chất dịch tiết ra ở đầu núm vú không?

-Chuyển tư thế nằm ngửa, kê gối hoặc khăn xếp lại dưới vai bên phải, bàn tay phải đặt dưới đầu, dùng tay trái khám ngực phải (chụm các ngón tay lại dùng phần thẳng ngón tay day tròn tìm khối u hoặc mảng dày), bắt đầu sờ phần hõm nách tìm hạch và khối u sau đó sờ từ bờ ngoài của vú, sờ vòng quanh vú theo những đường vòng tròn nhỏ dần, cuối cùng là vùng sau núm vú nhằm tìm một cục u (khối u, khối bướu). Khi khám vú trái thì đổi ngược tư thế lại.

Khám vú tại cơ sở bệnh viện

Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên cần kiểm tra vú định kì ,bên cạnh việc khám phụ khoa hàng năm,tốt nhất là 3 -6 tháng một lần :

Siêu âm vú : có thể thực hiện tại bất kỳ thời điểm nào của chu kỳ kinh nguyệt, kể cả lúc có thai hay đang cho con bú. Siêu âm tuyến vú giúp đánh giá được tình trạng bình thường hay phát hiện được nhiều bệnh lý của vú trong đó có ung thư…

Xét nghiệm chọc hút tế bào học bệnh lý tuyến vú (Fine Needle Aspiration, viết tắt là FNA) :  Phương pháp khá đơn giản, tương đối chính xác, thực hiện nhanh, ít tốn kém, an toàn, kết quả sẽ có ngay trong lần khám bệnh đầu tiên

Chụp X-quang tuyến vú (còn gọi là nhũ ảnh) : Tuy nhiên chỉ nên chụp khi có chỉ định của bác sĩ,do tia X cũng có tác hại nhất định,kể cả dùng tần số thấp để chụp . Đây là phương pháp tốt giúp phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm, chỉ định thích hợp với người có cặp nhũ dày, nhiều mỡ.

Khi phát hiện bất kể một triệu chứng bất thường nào, chị em phụ nữ cần thăm khám và điều trị bệnh sớm,kiên trì, tránh việc điều trị bừa bãi và bỏ dở giữa chừng. 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT