Trang chủDấu hiệuVắc xin phòng bệnh cúm mùa

Vắc xin phòng bệnh cúm mùa

Cúm mùa là một bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính do vi – rút cúm gây nên. Bệnh thường xuất hiện vào mùa đông xuân, khi cơ thể không đáp ứng được các thay đổi của thời tiết

Bệnh dễ lây lan từ người sang người  qua đường hô hấ, qua dịch tiết thông như các giọt bắn nhỏ khi nói chuyện, khi ho, hắt hơi hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi – rút, qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng v.v

Bệnh cúm mùa thường từ một nhóm nhỏ sau đó có thể tạo thành dịch lớn bởi virus cúm  dễ lây lan và tái đi tái lại nhiều lần do luôn có nhiều chủng mới hình thành và biến đổi.

Khác với các triệu chứng của cảm lạnh thông thường cúm thường xuất hiện đột ngột. Người bị cúm thường biểu hiện một số hoặc tất cả các triệu chứng như sốt, cảm thấy sốt, ớn lạnh, ho, đau họng chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi, đau cơ , đau đầu, mệt mỏi, ở trẻ em có thể bị nôn mửa và tiêu chảy.

Hầu hết người bệnh hồi phục trong vòng một tuần mà không cần phải chăm sóc y tế. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh cúm có thể gây ra các biến chứng nặng và tử vong đặc biệt trê đối tượng như hen phế quản, suy tim, đái tháo đường, bệnh mạch vành Đối với phụ nữ mang thai, biến chứng bệnh cúm có thể gây sảy thai hoặc bệnh lý thai nhi nếu thai phụ mắc cúm trong 3 tháng đầu.

Vì vậy ở phụ nữ trước khi mang thai và tất cả các đối tượng khác đều được khuyến cáo tiêm phòng cúm hàng năm như sau:

  • Trẻ từ 6 tháng – 9 tuổi chưa từng tiêm vắc xin cúm:Tiêm 2 mũi cách nhau tối thiểu 1 tháng.Sau đó tiêm nhắc lại 1 mũi hằng năm.
  • Trẻ trên 9 tuổi và người lớn:Tiêm 1 mũi Sau đó tiêm nhắc lại hàng năm.
  • Phụ nữ có kế hoạch mang thai nên tiêm vắc xin phòng cúm trước khi có thai hoặc 3 tháng giữa thai kỳ.
  • Nên tiêm chủng nhắc lại hàng năm hoặc vào đầu các mùa có nguy cơ bùng phát dịch.
RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT