Viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là tình trạng viêm của da là kết quả của liên lạc của một chất bên ngoài với da. Điều này có thể xảy ra thông qua một trong hai cơ chế: kích thích hoặc dị ứng.

Viêm da tiếp xúc
                         Viêm da tiếp xúc

 

Viêm da tiếp xúc kích ứng

Cấp tính

Sự xuất hiện của viêm da kích ứng cấp tính có thể từ một phản ứng bình thường bao gồm thoáng đỏ để một vết bỏng đau đớn nghiêm trọng với phồng rộp.

Mãn tính

Viêm da kích ứng mãn tính thường bắt đầu với một vài bản vá lỗi của da khô, da bị viêm nhẹ mà trở nên dày lên theo thời gian.

Viêm da tiếp xúc dị ứng các giai đoạn

Giai đoạn đầu

Các tính năng của eczema phát triển tại vị trí tiếp xúc. Ví dụ, dấu hiệu đầu tiên có thể là một ngứa dưới một chiếc khuyên tai hoặc dọc theo một dây thắt lưng có chứa cao su. Ngứa có thể phát triển thành một khu vực đỏ có sưng và thậm chí cả các mụn nước nhỏ mà khóc.

Ngược lại với viêm da tiếp xúc kích ứng, phản ứng có thể mở rộng ra ngoài hoặc xảy ra ở một nơi khác từ trang web của liên lạc.

Thỉnh thoảng, sự xuất hiện của mày đay (các bản vá lỗi lớn lên đỏ ngứa nghiêm trọng hoặc wheals có thể trông giống như vết côn trùng cắn, mặc dù đây có thể là thường xuyên hơn trong hình). Hiếm khi, sưng miệng và đường hô hấp trên có thể xảy ra, được biết đến như phù mạch.

Điều này là nghiêm trọng và cần chăm sóc y tế khẩn cấp.

Giai đoạn kéo dài

Nếu tiếp xúc với một chất gây dị ứng vẫn còn, làn da trở nên khô hơn, dày hơn và nhiều hơn nữa có vảy với sự thay đổi về sắc tố (màu).

Viêm da tiếp xúc
                                        Viêm da tiếp xúc

Làm thế nào là viêm da tiếp xúc dị ứng chẩn đoán?

Yếu tố quan trọng nhất trong việc đưa ra một chẩn đoán là nghi ngờ của bạn hoặc bác sĩ của bạn mà một chất trong môi trường của bạn đang gây ra viêm da.

Các bác sĩ nên luôn luôn suy nghĩ về khả năng viêm da tiếp xúc khi quản lý một bệnh nhân bị một dạng chàm (eczema giống như) phản ứng.

Hai tính năng này là chìa khóa để phân biệt viêm da tiếp xúc do các nguyên nhân khác có phát ban dạng chàm và để xác định các chất vi phạm: thời gian khởi phát hoặc bệnh trở nặng và một phần của cơ thể bị ảnh hưởng.

Thời gian

Viêm da tiếp xúc dị ứng thường xảy ra từ 48 đến 72 giờ sau khi tiếp xúc, và sáp và suy yếu dần sẽ tùy thuộc vào tiếp xúc.

Cải thiện viêm da trong những ngày cuối tuần hoặc ngày nghỉ là có lợi có nguồn gốc nghề nghiệp cho các chất vi phạm.

Sự xuất hiện hoặc xấu đi vào cuối tuần cho thấy một sở thích hay gây dị ứng môi trường.

Biến đổi theo mùa của viêm da được xem đặc biệt với chất gây dị ứng thực vật, mà cũng có thể trầm trọng hơn do ánh sáng.

Viêm da tiếp xúc thường bắt đầu ở địa phương và thường vẫn đến khu vực nhất tiếp xúc với các chất vi phạm. Các mô hình của da bị ảnh hưởng là một đầu mối quan trọng trong nguồn gốc của các chất (ví dụ, phát ban hình chính xác như kim loại dây khóa của bạn có thể chỉ bị dị ứng với niken).

 

Viêm da tiếp xúc
                                             Viêm da tiếp xúc

Phòng ngừa

  • Sử dụng găng tay và quần áo bảo hộ khi làm việc với các chất có khả năng kích thích (ngay cả đối với lặp đi lặp lại hoặc kéo dài tiếp xúc với nước).
  • Triệt để làm sạch làn da của bạn nếu bạn tiếp xúc với các chất kích thích tiềm năng.
  • Tạo một danh sách các chất tiếp xúc với da của bạn.
  • Ghi lại thời gian sử dụng của mỗi chất và xem nếu nó liên quan đến thời gian của viêm da của bạn.
  • Ghi lại diện tích cơ thể tiếp xúc với mỗi chất và xem nếu nó liên quan đến các trang web của viêm da của bạn.
  • Tránh các chất kích thích hoặc bị nghi ngờ gây dị ứng. Điều này đôi khi không thể, nhưng sử dụng quần áo bảo hộ, như găng tay, có thể giúp đỡ. Trong một số trường hợp phơi nhiễm nghề nghiệp, thời gian đi từ công việc có thể là cần thiết.

Viêm da là bệnh lý da liễu thường gặp xảy ra trên cơ địa dị ứng và mọi lứa tuổi đều gặp , tuy không quá nguy hiểm nhưng làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày . Nếu điều trị sớm bệnh sẽ khỏi hoàn toàn và không để lại tổn thương nghiêm trọng .

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT