Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTBệnh tiêu hóaViêm gan B với Ung thư gan. Dấu hiệu nhận biết sớm.

Viêm gan B với Ung thư gan. Dấu hiệu nhận biết sớm.

Ung thư gan hiện nay đang trở thành một trong những Ung thư nguy hiểm và có tỉ lệ mắc cao nhất ở nước ta, số người mắc tăng lên nhanh chóng. Theo GS.TS Trần Văn Thuấn giám đốc bệnh viện K Hà Nội cho biết tỷ lệ tử vong ung thư gan lớn do có tới 80-90% bệnh nhân đến viện khi đã ở giai đoạn muộn. Chính vì vậy những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh là yếu tố vô cùng quan trọng. Trong đó Viêm gan B là 1 trong những yếu tố nguy cơ cao dẫn đến K gan.

  1. Viêm gan B là gì?

Viêm gan B là bệnh thuộc nhóm bệnh truyền nhiễm do virus viêm gan B gây ra (HBV). Siêu vi này thuộc họ Hepadnaviridae, khi vào cơ thể theo máu đến xâm nhập vào tế bào gan. Khi đó hệ miễn dịch cơ thể sẽ tấn công vào các tế bào gan bị nhiễm làm tổn thương viêm cấp tính, mạn tính kéo dài và nhiều năm gây xơ hóa và ung thư.

Không phải cứ nhiễm siêu vi B là gây viêm gan, bởi có những siêu vi sẽ ở thể không hoạt động.

  1. Nguy cơ K gan của bệnh nhân Viêm gan B và dấu hiệu nhận biết sớm.

images.jpg

Theo thống kê cho thấy bệnh nhân Viêm gan B có nguy cơ ung thư gan cao gấp 200 lần so với người bình thường, 20% bệnh nhân xơ gan có chuyển thành ung thư gan. Và có 60% bệnh nhân Ung thư gan có bị Viêm gan B phối hợp

Bệnh nhân Viêm gan B khi có dấu hiệu đau vùng hạ sườn phải, đau với tính chất âm ỉ, tức nặng càng ngày càng dữ dội kèm theo dấu hiệu vàng da kéo dài không hết, vàng sậm màu ở củng mạc mắt, lòng bàn tay lòng bàn chân. Nguyên nhân của dấu hiệu này có thể do sự tắc nghẽn đường mật và lắng đọng bilirubin dưới da gây lên. Ngoài ra có thể xuất hiện kèm các triệu chứng với ngứa ngoài da nhiều, tăng dần về đêm, bệnh nhân gãi gây rất nhiều vết xước trên da. Khi xuất hiện các dấu hiệu này với bệnh nhân có nền tảng viêm gan B mạn tính cần nhanh chóng đi khám vì nguy cơ Ung thư gan rất cao.

Khi phát hiện Viêm gan B cũng cần khám định kỳ 3 đến 6 tháng 1 lần để đánh giá mức độ và nguy cơ ung thư. Phát hiện sớm ung thư gan thì tiên lượng bệnh nhân sẽ tốt và có nhiều biện pháp lựa chọn điều trị.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT