Trang chủBỆNH CƠ XƯƠNG KHỚPViêm khớp dạng thấp- Dấu hiệu nhận biết

Viêm khớp dạng thấp- Dấu hiệu nhận biết

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh khớp mãn tính phổ biến ở Việt Nam cũng như các nước trên thế giới. Bệnh không chỉ gây đau đớn mà còn tiềm ẩn nhiều biến chứng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng sinh hoạt và làm việc của người bệnh. Vậy dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm khớp dạng thấp là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

  1. Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp hay còn gọi là viêm đa khớp dạng thấp, là một bệnh lý mạn tính do rối loạn tự miễn trong cơ thể gây nên, xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các mô trong chính cơ thể .

Viêm khớp dạng thấp không chỉ phá hủy làm tổn thương đến hệ khớp của cơ thể mà còn có thể làm tổn thương đến các cơ quan khác như da, mắt, phổi, tim và mạch máu.

2. Dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm khớp dạng thấp?

-Đối tượng: Thường gặp ở giới nữ, trong độ tuổi trung niên từ 30-60 tuổi.

-Bệnh nhân thấy sưng, đau đối xứng cả 2 bên các khớp nhỏ và nhỡ như khủy tay, khớp gối, cổ chân, khớp bàn ngón chân, đặc biệt là các khớp ngón gần, các khớp bàn ngón tay và khớp cổ tay, kéo dài ít nhất 6 tuần.

-Kèm theo thời gian cứng khớp buổi sáng kéo dài trên 1 giờ: đây là triệu chứng nổi bật nhất của viêm khớp dạng thấp và cũng là triệu chứng gây khó chịu nhất cho người bệnh, tức là khi mới ngủ dậy bệnh nhân thấy rất khó cử động co duỗi các khớp, cần phải mất thời gian co duỗi rất lâu thì khớp mới trở về bình thường.

-Trong giai đoạn sau, các khớp có thể bị biến dạng như bàn tay gió thổi, cổ tay hình lưng lạc đà, ngón tay hình thoi…

3. Biến chứng của viêm khớp dạng thấp

Viêm khớp dạng thấp nếu không được điều trị có thể gặp các biến chứng sau:

  • Hạn chế vận động: Viêm khớp dạng thấp khiến người bệnh đi lại khó khăn hoặc kém linh hoạt trong vận động như: mặc quần áo, cầm nắm đồ, đánh máy…

  • Mất khả năng lao động: Viêm khớp dạng thấp lâu ngày có thể dẫn tới teo cơ, dính khớp, biến dạng khớp, thậm chí gây ra tàn phế. Có khoảng 89% người bệnh gặp phải tình trạng cứng khớp, bàn tay khó cầm nắm, khó đi lại sau 10 năm khởi phát bệnh.
  • Gây tổn thương đến các cơ quan khác như: da, mắt, phổi, tim và mạch máu…

Như vậy, viêm khớp dạng thấp là bệnh có diễn biến khá phức tạp, hậu quả để lại nặng nề cho bản thân bệnh nhân, gia đình và xã hội. Do đó, cần phát hiện sớm để có phương pháp điều trị kịp thời, giúp làm chậm tiến triển của bệnh cũng như hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT