Trang chủUncategorizedVIÊM MÀNG NÃO CẦU KHUẨN

VIÊM MÀNG NÃO CẦU KHUẨN

Viêm màng não cầu khuẩn là một nhiễm trùng nghiêm trọng của lớp lót mỏng bao quanh não và tủy sống.Viêm màng não cầu khuẩn có thể dẫn tới tử vong cao khi không điều trị hoặc để lại các di chứng nặng. Điều trị kháng sinh sớm là biện pháp quan trọng nhất để cứu sống người bệnh và giảm các biến chứng.Theo WHO viêm màng não cầu khuẩn xuất hiện trên toàn thế giới nhưng gánh nặng bệnh tật cao nhất là trong vành đai viêm màng não của vùng hạ Sahara Châu Phi, trải dài từ Senegal ở phía tây đến Ethiopia ở phía đông.

Viêm màng não cầu khuẩn do vi khuẩn Neisseria meningitidis gây ra. Đã xác định được 12 loại meningitides N trong đó có sáu loại (A, B, C, W, X và Y) có thể gây ra dịch bệnh.Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất cứ người nào ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu là ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh, trẻ trước tuổi đi học và thanh thiếu niên.

Lây lan

Vi khuẩn lây truyền từ người sang người thông qua các giọt tiết ra trong chất bài tiết đường hô hấp hoặc họng từ người mang mầm bệnh.Tiếp xúc gần và kéo dài – như hôn, hắt hơi,ho hoặc sống trong những khu gần với người bệnh – tạo điều kiện cho sự lây lan của bệnh.

Triệu chứng

Thời kỳ ủ bệnh trung bình là 4 ngày, nhưng có thể từ 2 đến 10 ngày. Các triệu chứng phổ biến nhất là cổ cứng, sốt cao, nhạy cảm với ánh sáng, nhức đầu và nôn. Một dạng bệnh viêm màng não cầu khuẩn ít gặp nhưng rất nghiêm trọng là bệnh nhiễm khuẩn huyết cầu màng não dẫn đến suy tuần hoàn nhanh. Ngay cả khi bệnh được chẩn đoán sớm và bắt đầu điều trị đầy đủ, 8 đến 15% bệnh nhân tử vong, thường là trong vòng 24 đến 48 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng.

Phòng ngừa

  • Tiêm chủng

Vacxin Meningococcal BC được chỉ định nhằm tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm huyết thanh thanh B và C.Vacxin được tiêm cho trẻ từ tháng tuổi thứ ba và các đối tượng sống trong vùng dịch hay phải di đến vùng dịch.Cũng nên tiêm vacxin cho những người sống trong một cộng đồng như các trung tâm chăm sóc trẻ em trường nội trú, doanh trại quân đội, nhà tù, các vùng có mật độ dân cư cao hoặc các cộng đồng có báo cáo về các trường hợp nhiễm não mô cầu nhóm huyết thanh B và C, vì vậy người dân ở đây có nguy cơ phơi nhiễm..

  • Điều trị dự phòng

Dự phòng kháng sinh cho các tiếp xúc gần gũi làm giảm nguy cơ lây truyền.Thuốc kháng sinh Ciprofloxacin là thuốc kháng sinh được lựa chọn, và ceftriaxone là thuốc thay thế.

 

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT