Trang chủUncategorizedViêm tinh hoàn sau quai bị.

Viêm tinh hoàn sau quai bị.

Quai bị là một bệnh rất dễ mắc phải, có thể gặp ở tất cả mọi người ,do virus gây nên và rất dễ lây, qua tiếp xúc trực tiếp với nước bọt bệnh nhân. Ở nam giới, biến chứng nguy hiểm nhất sau quai bị là viêm teo tinh hoàn,nếu để lâu có thể dẫn tới vô sinh.

Triệu chứng và đặc điểm của bệnh.

Viêm teo tinh hoàn sau quai bị thường hay gặp nhất ở nam giới trong lứa tuổi dậy thì và lứa tuổi trưởng thành. Viêm tinh hoàn có thể gặp sau viêm tuyến nước bọt mang tai khoảng 5-7 ngày.

Viêm thường ở một bên so với bị cả 2 bên.Người bệnh sẽ thấy xuất hiện tình trạng sốt trở lại,tinh hoàn sưng to và đau,khi sờ vào tinh hoàn thấy mật độ chắc,cứng,da bìu phù nề,căng,bóng,đỏ. Viêm tinh hoàn kéo dài từ 3-5 ngày thì hết sốt.Tinh hoàn cũng giảm dần độ phù nề và sưng đau cho hết 3-4 tuần sau.Thường khi người bệnh viêm một bên tinh hoàn, thì rất dễ lan và gây viêm cho bên còn lại.

Viêm tinh hoàn có thể kèm theo viêm mào tinh hoàn,viêm thừng tinh,tràn dịch  màng tinh…trong những trường hợp bệnh nặng. Viêm tinh hoàn nếu chủ quan, không điều trị kịp thời có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nhất là teo tinh hoàn.Nếu teo cả hai bên tinh hoàn, được chẩn  đoán là vô sinh nam.

Tỷ lệ teo tinh hoàn  sau khi bị viêm chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ khoảng 0,5%,rất khó để xem xét và chẩn đoán ngay. Thường sau vài tháng sau khi hết viêm, người bệnh mới biết được rằng tinh hoàn có bị teo hay không.

Điều trị và phòng bệnh.

Khi bị viêm tinh hoàn,người bệnh cần:Nghỉ ngơi tại chỗ,chườm mát tinh hoàn,mặc quần lót chật nâng tinh hoàn,sử dụng kháng viêm theo chỉ định bác sĩ (Interferon trong giai đoạn viêm  tinh hoàn có thể giảm tổn thương tinh hoàn,giảm tỷ lệ  teo tinh hoàn,vô sinh)

Về dự phòng,cách tốt nhất để chủ động phòng ngừa những rủi ro do quai bị mang đến là thực hiện tiêm phòng vaccine. Hiện nay bệnh quai bị chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, vaccine phòng bệnh quai bị thường kết hợp với phòng sởi và rubella (Trimovax, MMR). 

Người bệnh khi có những dấu hiệu sưng đau tinh hoàn,cần tới các cớ sở y tế chuyên khoa thăm khám,điều trị hiệu quả ,tránh ảnh hưởng đến chất lượng sinh sản sau này.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT