Trang chủSức khỏe Mẹ-BéTriệu chứng và điều trị viêm tuyến Bartholin

Triệu chứng và điều trị viêm tuyến Bartholin

Viêm tuyến Bertholin phổ biến ở chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Đây là tuyến nằm ở bộ phận sau của môi lớn âm hộ, cửa mở của ống dẫn tuyến thể ở mé trong của môi nhỏ âm hộ. Khi bị nhiễm khuẩn ở âm hộ do giao hợp, sinh đẻ và kinh nguyệ , vi khuẩn gây bệnh rất dễ qua lỗ ống dẫn xâm nhập tuyến có thể dẫn tới nhiễm khuẩn mà phát sinh viêm tuyến Bartholin.

1. Triệu chứng và dấu hiệu của viêm tuyến Bartholin

Bartholin nằm trên mỗi bên của cửa âm đạo. Các tuyến tiết ra chất lỏng giúp bôi trơn âm đạo. Đôi khi các lỗ của các tuyến bị tắc nghẽn, gây ra chất lỏng để sao lưu vào tuyến. Kết quả là sưng tương đối không đau được gọi là u nang của Bartholin. Đôi khi, các chất lỏng trong u nang có thể bị nhiễm trùng, dẫn đến mủ bao quanh bởi các mô viêm (áp xe).

Hình ảnh tuyến Bartholin bị viêm

U nang hoặc áp xe của một Bartholin là phổ biến. Điều trị u nang của Bartholin phụ thuộc vào kích thước của u nang, nỗi đau và liệu u nang bị nhiễm. Đôi khi điều trị tại nhà là tất cả các bạn cần. Trong trường hợp khác, hệ thống thoát nước phẫu thuật u nang của Bartholin là cần thiết. Nếu xảy ra nhiễm trùng, kháng sinh có thể hữu ích để điều trị u nang Bartholin bị nhiễm.

Nếu u nang vẫn còn nhỏ và không có nhiễm trùng xảy ra, bạn có thể không nhận thấy nó. Nếu nó phát triển, bạn có thể cảm thấy sự hiện diện của một khối u hoặc khối lượng gần cửa âm đạo của bạn. Mặc dù một u này thường không gây đau, nó có thể được đấu thầu.

Nếu u nang trở thành bị nhiễm bệnh – một bệnh nhiễm trùng toàn diện có thể xảy ra trong một vài ngày – bạn có thể gặp các dấu hiệu và triệu chứng:

 • Một  khối u đau gần cửa âm đạo
 • Khó chịu trong khi đi bộ hoặc ngồi
 • Đau trong khi giao hợp
 • Sốt

Có thể xuất hiện u nang hoặc áp-xe thường trên một mặt của cửa âm đạo.

2. Chẩn đoán viêm tuyến Bartholin

Viêm tuyến Bartholin gây đau, khó chịu khi quan hệ tình dục
Viêm tuyến Bartholin gây đau, khó chịu khi quan hệ tình dục

Nên đi khám bác sĩ ngay nếu bạn có một khối u gần cửa âm đạo của bạn mà không cải thiện sau hai hoặc ba ngày điều trị tự chăm sóc – ví dụ, ngâm khu vực trong nước ấm (tắm ngồi). Nếu cơn đau nặng, làm cho một cuộc hẹn với bác sĩ của bạn ngay lập tức.

Nếu bạn tìm thấy một khối u mới gần cửa âm đạo của bạn và bạn trên 40 tuổi, hãy gọi bác sĩ ngay lập tức. Mặc dù hiếm gặp, một khối u như vậy có thể là một dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư.

Để chẩn đoán u nang của Bartholin, bác sĩ của bạn có thể:

 • Đặt câu hỏi về lịch sử y tế của bạn
 • Thực hiện khám phụ khoa
 • Lấy mẫu dịch tiết từ âm đạo hoặc cổ tử cung của bạn để kiểm tra cho một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
 • Giới thiệu một bài kiểm tra khối lượng (sinh thiết) để kiểm tra các tế bào ung thư nếu bạn là sau mãn kinh hoặc trên 40

3. Phương pháp điều trị viêm tuyến Bartholin

Thường u nang của Bartholin không cần điều trị – đặc biệt là nếu u nang gây ra không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Khi cần thiết, điều trị phụ thuộc vào kích thước của u nang, mức độ khó chịu của bạn và cho dù đó là bị nhiễm bệnh, có thể dẫn đến áp-xe.

Lựa chọn điều trị bác sĩ có thể khuyên bạn nên bao gồm:

 • Ngâm nước âm. Ngâm vùng sinh dục bằng nước ấm nhiều lần trong ngày cho ba hoặc bốn ngày có thể giúp một, u nang bị nhiễm nhỏ bị vỡ và giảm sưng đau.
 • Phẫu thuật. Bạn có thể cần phải phẫu thuật để lấy u nang đó là bị nhiễm hoặc rất lớn. Vị trí u nang có thể được thực hiện bằng gây tê tại chỗ hoặc gây ngủ. Đối với các thủ tục, bác sĩ của bạn làm cho một vết rạch nhỏ trong các u nang, cho phép dịch thoát ra và sau đó đặt một ống cao su nhỏ (ống thông) trong vết rạch. Ống thông nằm ở vị trí cho đến sáu tuần để giữ cho sự mở cửa từ đóng cửa và cho phép sự tiết dịch bình thường
 • Thuốc kháng sinh. Bác sĩ có thể kê toa thuốc kháng sinh nếu u nang của bạn bị nhiễm hoặc nếu thử nghiệm cho thấy rằng bạn có một nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục.

Không có cách nào để ngăn chặn u nang của Bartholin. Tuy nhiên, thực hành tình dục an toàn – đặc biệt, sử dụng bao cao su – và duy trì thói quen vệ sinh tốt trước và sau quan hệ có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng của một u nang và sự hình thành của áp-xe.

Mọi vấn đề về sức khỏe, tâm lý vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT