Trang chủSỨC KHỎE TỔNG QUÁTVirus cúm gia cầm chủng H7N3 lan rộng tại Mexico

Virus cúm gia cầm chủng H7N3 lan rộng tại Mexico

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo công bố ngày 18/2 của Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, nghề cá và Lương thực Mexico cho biết virus cúm gia cầm chủng H7N3 đã xuất hiện tại 12 trang trại thuộc bang Guanajuato ở miền Trung nước này, trong đó 10 trang trại gà đẻ trứng và hai trang trại gia cầm lấy trứng, tương đương với số lượng 1 triệu con gia cầm.

Virus cúm gia cầm chủng H7N3 lan rộng tại Mexico

Virus cúm gà H7N3

Cúm gà hay cúm gia cầm là một loại bệnh cúm do virus gây ra cho các loài gia cầm (hay chim), và có thể xâm nhiễm một số loài động vật có vú. Virus này được phát hiện lần đầu tiên là tại Ý vào đầu thập niên 1900 và giờ đây phát hiện ở hầu hết các nơi trên thế giới. Virus cúm gà có tên khoa học là avian influenza (AI) thuộc nhóm virus cúm A của họ Orthomyxociridae. Đây là những retrovirus, mang vật liệu di truyền là những đoạn phân tử RNA, sợi đối mã (sợi âm tính). Biến chủng H5N1 của virus cúm gà bắt đầu hoành hành từ năm 1997 và có nguy cơ bùng phát thành đại dịch cúm đối với con người trong tương lai. Hiện giờ, không một quốc gia nào khẳng định có đầy đủ phương tiện và kỹ thuật để ngăn ngừa, chống lại đại dịch cúm này nếu điều đó xảy ra.Ở Bắc Mỹ, người ta đã phát hiện chủng virus cúm gà H7N3 tại một số trang trại gia cầm tại British Columbia vào tháng 2 năm 2004. Cho đến tháng 4 năm 2004, đã có 18 trang trại phải cách ly để ngăn ngừa sự lan truyền của loài virus này. Có 2 trường hợp người dân vùng này bị nhiễm virus cúm.

Cúm H7N3 tại Mexico

Bộ trên đã chỉ thị cho chính quyền địa phương thiết lập 13 điểm kiểm soát tại bang Guanajuato, tiến hành sàng lọc số gia cầm nhiễm bệnh để đem tiêu hủy và thành lập các vành đai y tế an toàn nhằm ngăn chặn dịch lây lan sang các bang lân cận là Jalisco, Aguascalientes, Michoacan, và San Luis Potosí.

Chuyên gia Bộ Y tế Mexico phối hợp với chuyên gia Tổ chức Y tế Liên Mỹ xác nhận chủng H7N3 không lây lan sang người, nhưng có thể gây bệnh rất nhanh và gây thiệt hại lớn cho đàn gia cầm Mexico, như trường hợp đã từng xảy ra trong dịch cúm năm 2012, khi hơn 22 triệu con gia cầm bị tiêu hủy đã đưa Mexico vào tình trạng khan hiếm trứng, và đẩy giá trứng tăng cao lên tới 30%, buộc nước này phải tiến hành nhập khẩu khẩn cấp từ thị trường Mỹ

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

RELATED ARTICLES

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -spot_img

PHỔ BIẾN NHẤT